//
you're reading...
Bút ký, COVID-19, góp nhặt cát đá, Giới thiệu sách, Thời Sự, Thiên Hạ Sự

Xuất bản ‘Nhật Ký Vũ Hán’ bằng ngoại ngữ, nhà văn Phương Phương bị lên án

 

 

 

Fang Fang (nhà văn Phương Phương) là bút danh của Wang Fang, một nữ nhà văn gốc Giang Tô từng giành giải thưởng văn học Lỗ Tấn năm 2010. Vốn là một cây viết nổi danh ở Trung Quốc nên khi tác phẩm Nhật ký Vũ Hán được bà đưa ra xuất bản bằng tiếng Anh và Đức đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận.

Không những không được chào đón như các tác phẩm trước đây, Nhật ký Vũ Hán bị tẩy chay và bản thân nữ nhà văn cũng bị chỉ trích dữ dội.

Trong Nhật Ký Vũ Hán, nhà văn Phương Phương diễn tả chi tiết tình hình Vũ Hán từ ngày bắt đầu phong tỏa cuối tháng 1 cho đến khi thành phố được gỡ cách ly. Lồng ghép bên trong những con số thống kế về ca nhiễm, ca tử vong là những chỉ trích mạnh mẽ về cách chính quyền xử lý đại dịch.

Cuốn nhật ký dài 208 trang được HarperCollins L.L.C đồng ý cho xuất bản vào tháng 6 tới đây bằng tiếng Anh và tiếng Đức.

 

1

 

Trên trang web chính thức của HarperCollins, nhà văn Phương Phương được giới thiệu là một trong những nhà văn được hoan nghênh và trân trọng nhất của Trung Quốc. Cuốn nhật ký của bà là một bằng chứng trung thực mạnh mẽ về cuộc sống ở Vũ Hán trong đại dịch COVID-19.

Cộng đồng người Trung Quốc phản ứng mạnh với tác phẩm, trang cá nhân của nhà văn này cũng từng bị đánh sập nhưng được khôi phục lại.

Sự ca ngợi của các phương tiện truyền thông nước ngoài đối với tác phẩm này khiến những người từng hâm mộ nhà văn Phương Phương nảy sinh suy nghĩ rằng có thể nhà văn đã bị mua chuộc, trở thành một công cụ để phương Tây phá hoại những nỗ lực của người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát COVID-19.

Không ít người gọi nhà văn Phương Phương là kẻ nói dối và kẻ phản bội quốc gia, thậm chí lăng mạ bà với ngôn ngữ thô tục nhất. Tác phẩm của nhà văn Phương Phươngcũng bị coi “giẻ rách”, là viên đạn được chính bà trao cho phương Tây để bắn vào tổ quốc mình.

Nhưng cũng có nhiều người gọi bà là người trung thực, dũng cảm, dám đứng lên vạch trần sự thật bị chính quyền che giấu.

Theo nhật báo The Guardian ở Anh, cuốn sách ra đời trong thời gian đặc biệt nhạy cảm. Trong khi Trung Quốc đang ở giữa một chiến dịch truyền thông phương Tây, thúc đẩy mối quan hệ bằng cách hoạt động “ngoại giao mềm” để cải thiện những tin tức về việc xử lý virus và cáo buộc thống kê không chính xác.

Sự xuất hiện của cuốn sách bằng tiếng nước ngoài nên sẽ có lượng độc giả khổng lồ, tựa như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào nỗ lực ngoại giao của chính phủ.

Nhà văn Phương Phương không đưa ra bình luận nào về sự việc, chỉ cho biết rằng phản ứng dữ dội của cộng đồng về tác phẩm khiến bà nhớ đến Cách mạng Văn hóa trước đây của Trung Quốc.

 

2

Nhà văn Phương Phương đoạt giải văn học Trung Quốc. Nguồn: sohu.com

 

Nhà văn Phương Phương, tên thật Uông Phương, quê quán Bành Trạch Giang Tây, sinh năm 1955 tại thành phố Nam Kinh Giang Tô, nay sống ở Vũ Hán. Năm 1978 thi đậu Khoa trung văn Đại học Vũ Hán. Bà là nhà văn đương đại Trung Quốc. Từng giữ chức Chủ tịch hội nhà văn Hồ Bắc, Chủ nhiệm Ủy ban đánh giá cao cấp sáng tác văn học Hồ Bắc, Ủy viên Ủy ban Hội nhà văn Trung Quốc.

Tác phẩm tiêu biểu như Vạn tiễn xuyên tâm, Phong cảnh; tác phẩm mới nhất là tiểu thuyết Thị vô đẳng đẳng.

Thời gian gần đây, bà viết nhật ký ghi lại những ngày tháng “phong thành” ở Vũ Hán thu hút khá nhiều người quan tâm. Nhật ký ngày 18-2, bà kể về nỗi khổ của người dân trong thời kỳ dịch bệnh, người dân đi chợ mua sắm ra sao. Ngoài ra còn kể về nỗi cơ cực của đội ngũ y bác sĩ, những nỗi nguy hiểm mà họ phải đối diện.

Nhật ký ngày 19-2, bà nói về những tia hi vọng của Vũ Hán, dịch bệnh có chuyển biến tốt, bệnh nhân được thu nhận, mọi người làm tình nguyện viên, quyên góp chung tay chống dịch, người dân quen dần cuộc sống mùa dịch.

(Nguồn : tổng hợp từ tuoitre.vn)

 

Bài liên hệ : Sống trong thành phố Vũ Hán đóng cửa

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: