//
you're reading...
Kỷ Niệm, NHÓM HUẾ, Phóng Sự, Tùy Bút

Ngày Vui Qua Mau – Nguyễn Đăng Hoàng & Đỗ Tùng

 

(Tùy bút của Nguyễn Đăng Hoàng, phóng sự bằng hình ảnh của Đỗ Tùng)

Các bạn,
Đúng là ngày vui qua mau. Đầu hè, hoa phượng tím ở San Diego và Santa Ana nở rộ. Mọi người trong nhóm cũng rộn ràng bàn chuyện họp mặt. Thấm thoát hoa phượng tím tàn, và hoa Bách Nhật Hồng ở Sacramento lại nở rộ đón chào du khách trong nhóm. Rồi từng người lục tục đến. Tay bắt mặt mừng, mà nổi vui mừng lớn nhất là thấy các bạn vẫn còn đầy đủ sức khõe và sức sống để đến vui chơi cùng bạn bè. Lần này ngoài các bạn củ mới, tôi có dịp 2 người bạn mới là bác Đỗ Tùng và Bích Vân. Gọi là mới chứ thật ra tôi đã gặp BV 45 năm trước và vẫn xem BV như người quen gia đình.
Đêm thứ 2 mọi người gặp nhau tại quán Huế của Minh-Luận. Quán này nên được gọi là Tụ Ẩm Đường vì người trong nhóm khi đến Sacramento thường tụ tập ẩm thực ở đây. Hai vc chủ nhà không những hiếu khách mà còn cho nhóm những món ăn sặc mùi Huế thật ngon.
Sáng ngày thứ 3 mọi người đi chèo thuyền và tham quan trại nuôi cá hồi buổi sáng. Cuộc chèo thuyền thật đáng nhớ vì có nhiều chuyện vui nho nhỏ. Bác Tùng đã kể câu chuyện vui “Tùng Tuột”. Nhưng lòng hy sinh cao cả của bác Tùng để giúp vui cho nhóm thật đáng phuc. Cũng đáng phục là TM. Tấm thân liễu yếu đào tơ nhưng đến khi hữu sự lại trở nên một cô lái đò thiện nghệ. Kết quả cuộc đua thuyền là đội Hoằng-BV đứng đầu, Hoàng-Luận thứ 2, Lộc TĐ-Hoà thứ 3, Tùng-TM thứ 4.
Trại nuôi cá hồi tuy là biểu tượng cho lòng tôn trọng thiên nhiên và môi trường của người Mỹ, nhưng vì không phải là mùa cá hồi nên không đặc sắc mấy. 
Chiều thứ 3 mọi người tụ tập ăn barbecue tại Tụ Ẩm Đường Minh Luận. Barbecue là một phong tục họp mặt gia đình và bè bạn rất phổ biến ở Mỹ. Phần “thực” thì Bá Luận đúng là một tay cao thủ barbecue qua các món gà, thịt Đại Hàn, và thịt bò nướng rất ngon.
Phần “ẩm” cũng không thiếu phần long trọng. Lộc TĐ và Hoằng mang các chai rượu trắng Riesling của Đức mời các bạn. Ngoài ra TM và Lộc TĐ còn mang 2 chai Margaux cho các bạn thưởng thức. Lộc ĐP mang chai Sancere cùng Fois gras và chai rượu Pháp thật ngon. Hoàng mang chai rượu 20 năm cùng Old Vine Zinfandel từ Lodi. Một điều ngạc nhiên là 2 năm trước TM còn hỏi “Rượu ngon ở chổ mô?”. TM không uống rượu. Lần gặp mặt này TM lại uống Riesling và Sancere, bắt đầu đi vào con đường “tội lỗi”.
Sáng ngày thứ 4 mọi người đi thăm Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh VN, và sau đó thăm hảng rượu SaKê Geikeikan ở tỉnh Folsom.Vài điều lý thú về hảng Sakê này . Đây là hảng Sakê duy nhất của Geikeikan ngoài nước Nhật. Về dung lượng sản xuất thì nhà máy Geikeikan ở tỉnh Folsom lớn hạng thứ 2 của Geikeikan. Nhà máy Geikeikan ở tỉnh Folsom dùng gạo Cali, CalRose, để làm Sakê Lúc đầu dân Nhật e ngại sakê làm từ gạo Cali không ngon . Nhưng khi đem thử thì sakê Cali lại ngon hơn sakê Nhật. BV có nhiều kiến thức đáng phục về cánh nấu rượu Nếp VN. 
Loạt hình dưới của lão nhiếp ảnh gia Đỗ Tùng, miêu tả chiều BBQ tại nhà hàng DML, và buổi sáng viếng thăm đài tưởng niểm chiến tranh VN.
hoingo

Hai o ni uống bạo chưa ?

hoingo_2

Chiều ngày 11/7 có thêm bác Lộc ĐP và bác Xuyến nên càng vui hơn. Không thiếu món ăn chơi nào hết.  Ăn xong mới chụp hình nên bụng ai cũng to.

hoingo_3

Ngũ nhân bang mặt đỏ kè vì rượu mà còn bập bập xì gà

hoingo_4

Duet…

hoingo_5
hoingo_6
hoingo_7
hoingo_8
hoingo_9
hoingo_10
hoingo_11
hoingo_12
hoingo_13
hoingo_14
Chiều thứ 4 sau khi ăn trưa ở Tụ Ẩm Đường, mọi người chia thành 3 nhóm chia tạy Luận-Minh đi về Los Angeles. Anh Phúc-T. Châu chở TM và BV về San Jose. Nhóm Đào Cốc Lục Tiên-Hoằng, Lộc TĐ, Lộc ĐP, Hoà, Tùng, Hoàng- đi cắm trại ở China Camp gần San Francisco. Cuộc cắm trại thật vui, chỉ tiếc thiếu Luận, Minh, TM, và BV.
Loạt hình dưới cũng của bác Đỗ Tùng nói về sinh hoạt của trại đêm ở China Camp.
hoingo_15

Dựng lều xong là hơn 9g tối. May phước là có bới xôi thịt của Dạ Minh nên khỏi nấu ăn tối hôm đó.

hoingo_16

Chảo trưởng Hòa Ga hâm lại thịt

hoingo_17
Rượu bia đầy đủ
hoingo_18
hoingo_19

Bắp trưởng Hoàng

hoingo_20

Khóa trưởng Hoằng lo khóa garde manger để raccoon khỏi phá

hoingo_21

Những tay ghiền xì gà, trong đó có em của Fidel Castro

hoingo_22

Hòa Ga đua đoài hút píp

hoingo_23

Buổi tối khá lạnh, mang giày bước ra khỏi lều và phải đi bộ cả trăm thước mới tới washroom. Thấy trăng khuya cũng ráng làm một “pô” mới chịu đi ngủ. Mai Lê: “Cái ni là ‘xuyên lá cành trăng lên lều vải…'”

hoingo_24

Cơn ghiền nổi lên nhưng hết xì gà rồi nên nghịch với mấy cây đèn sáp.

hoingo_25

Sáng ngày 13/7 sau bữa ăn sáng bánh mì trứng.

hoingo_26

Sáng ngày 14/7 trước khi nhổ trại đi chơi

hoingo_27
hoingo_28
hoingo_29
hoingo_30
hoingo_31
 hoingo_32
hoingo_33
Đến ngọn hải đăng ni bằng đường Sir Francis Drake Blvd. Đường xấu nhưng phong cảnh chung quanh đẹp, và khi đến nơi thì không bỏ công chút nào.
hoingo_39
hoingo_40
hoingo_41
hoingo_42
hoingo_43
hoingo_44
hoingo_45
hoingo_51
hoingo_46
hoingo_47
hoingo_48
hoingo_49
hoingo_50
hoingo_52

Chỗ ăn trưa đó là Marin Organic hay là Inverness Park Market???

hoingo_34

Cây ni sống hơn 2000 năm (909 AD – 1930)

 hoingo_35
hoingo_36
hoingo_37

Mấy campers ni ăn trưa và ăn tối không giống dân cắm trại chuyên nghiệp!

hoingo_38

Chụp tấm hình cuối trước khi chia tay. Cô áo đen là photographer cho đám cưới (?) sẽ diễn ra chiều hôm đó. Cái máy hình cô ta mang bên vai phải là medium format.

Ngày thứ 6 nhổ trại nhưng mọi người còn tiếp tục cuộc chơi. Tùng và Hoà đi Hercules thăm Phúc-TChâu .
Trưa thứ 7, Tùng, Hoà, và Hoàng lại ngồi nhâm nhi bia dưới bóng hoa Bách Nhật Hồng trước khi bay về Canada. Ngày vui qua mau. Cám ơn tất cả các ban. 
 
Mới ngày nào chúng ta còn là học sinh ở Huế. Nay nhìn lại các đấng nam nhi ai cũng đã bạc muối tiêu. 
 
Lâm giang tống Hạ Chiêm, Bạch Cư Dị
 
Bi quân lão biệt lệ triêm cân,
Thất thập vô gia vạn lý thân.
Sầu kiến chu hành phong hựu khởi,
Bạch đầu lãng lý bạch đầu nhân.
 
 
————————————————–
Thương bạn già đi, đẫm lệ sầu,
Lênh đênh bảy chục, cửa nhà đâu!
Buồn trông thuyền trẩy, trời tung gió,
Sóng bạc đầu quanh khách bạc đầu.
Lê Nguyễn Lưu dịch
Dưới đây là vài dòng tâm tình của nhà văn Đỗ Tùng:
Một tuần lễ đầy âm thanh và màu sắc.
 
Âm thanh từ những tiếng cười rộn rã, từ tiếng chọc phá đùa nghịch của những ôn mệ trung niên tóc bạc.
 
Màu sắc từ nhừng dĩa thức ăn chăm chút thân tình, những ly rượu ngon màu đỏ, trắng lung linh dưới ánh đèn, tô điểm bằng những sợi khói ẻo lả từ những điếu xì-gà.
 
Âm thanh và màu sắc sẽ phai dần theo thời gian, nhất là ở lứa tuổi quên nhiều nhớ ít. Nhưng có một thứ sẽ còn lại, đó là cảm giác ấm áp từ những người bạn mới gặp lần đầu hay lâu ngày mới gặp lại. Chỉ có chân tình mới tạo ra được cảm giác ấm áp đó. Và đó là cảm tưởng của mình khi nhớ lại mấy ngày ngắn ngủi vui vầy với các bạn.

Thảo luận

1 bình luận về “Ngày Vui Qua Mau – Nguyễn Đăng Hoàng & Đỗ Tùng

 1. Rất vui vì gặp được các anh chị, dù ngắn ngủi. Tuy chưa hề, hay hiếm khi gặp nhưng cám ơn các anh chị đã chia xẻ tình thân. Vì không chuẩn bị, nên rất tiếc đã không thể tham dự những cuộc vui sau đó.

  Hôm ĐH ĐHH Huế, hdt đã bái sư, nhưng đoc tường thuật lấy làm tiếc đã không thể có mặt, rút dao tương trợ đê sư phụ mình khỏi bị tuột … ?

  Cám ơn anh ĐTùng, NĐ Hoàng, chị TM đã cho tham dự ảo với các tường thuật dí dõm, sinh động, với nhiều chi tiết và hình ảnh thú vị… cho cảm giác cùng vui chung. Hi vọng một ngày nào gặp được anh NĐHoàng (anh là ai mà văn phong bác học, trữ tình?), anh Tùng (để được khi chén rượu lúc cuộc cờ ở Đào Hoa đảo B.C.), anh Phúc chị Châu (để được thưởng thức tách café ngon trong khu vườn yên bình tuyệt đẹp), chị TM uyên áo, dịu dàng, BV tươi mát duyên dáng, T cũng xin lỗi anh NVHòa đã không thể tham dự camping để nghe anh đàn hát, anh Hoằng để được đối ẩm rượu ngon, anh Trần Đại Lộc đến từ xa xôi, nhưng chưa có dịp nghe anh nói chuyện, chưa có dịp cám ơn anh Lộc Người Việt, nhà nhiếp ảnh nghệ thuật đáng nễ đã tặng cho bức ảnh ưng ý. Và nhất là, tiếc đã không được thưởng thức các món ăn ngon & lòng hiếu khách hào phóng từ anh chị Nguyễn Bá Luận/ Dạ Minh.

  Nhưng không hề chi, Tình như rượu ngon, càng để lâu càng nồng.

  Cám ơn.

  Chúc tất cả và gia đình một ngày vui.

  HĐ Thuận

  Thích

  Posted by seashelloc | Tháng Bảy 26, 2017, 5:04 chiều

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: