//
you're reading...
Chuyện Linh Tinh, Chuyện xứ người, góp nhặt cát đá

Kết hôn xong mới phát hiện vợ mới cưới chính là vợ cũ

 

 

 

 

 

Khi còn trẻ, họ chỉ được làm vợ chồng 4 tháng. Lúc về già họ được nắm tay nhau 12 năm. Và tới khi lìa đời, họ được nằm chung một ngôi mộ. Đúng như câu người ta vẫn thường nói “Những người đã được an bài là của nhau sớm muộn gì cũng sẽ về bên nhau”.

 

2

Ông Qiu và bà Li thành vợ chồng sau 60 năm lưu lạc. Ảnh QQ.

 

Qiu Daming là người ở Vinh Xương, Trùng Khánh. Anh tham gia con đường binh nghiệp từ sớm và đóng quân tại Tuyên Hán, Tứ Xuyên.

Năm 1936, cấp trên giới thiệu Qiu với một cô gái trong vùng này tên là Li Defang. Ngay lần đầu gặp Li, Qiu đã biết đây là người mình muốn lấy làm vợ. Họ kết hôn vào mùa thu năm đó.

Những tưởng có thể ở bên người vợ mới một thời gian nhưng chỉ 4 tháng sau ngày kết hôn, chiến tranh bùng nổ, Qiu phải ra mặt trận. Qiu Daming tham gia vào nhiều mặt trận trên khắp đất nước Trung Quốc. Thậm chí anh còn không biết địa danh nơi mình đóng quân là gì nên việc viết thư cho vợ vô cùng khó khăn. Chiến tranh loạn lạc, vợ chồng Qiu dần dần mất liên lạc với nhau.

Năm 1942, Qiu Daming giải ngũ, được bổ nhiệm làm giám đốc đồn cảnh sát nơi anh đóng quân. Ông lại kết hôn và sinh con. Song, cuộc hôn nhân cũng chẳng kéo dài lâu khi Qiu bị ngồi tù 21 năm sau nội chiến. Ông bị đày đến vùng Tân Cương.

Về phần Li Defang, từ khi chồng đi lính, cứ chiều chiều cô lại đứng ơ đầu làng ngóng chồng về. Năm này qua năm khác, không có một tin tức nào của Qiu. Mọi người đều khuyên Li lập gia đình mới, bởi cho rằng Qiu hẳn đã chết trên chiến trường.

Năm 1950, Li một mình đến Trùng Khánh tìm tung tích chồng nhưng không thấy. Cuộc sống khó khăn, Li phải làm nhiều công việc như bảo mẫu, phụ quán ăn. Mười tám năm sau khi mất tung tích chồng cũ, người phụ nữ mới tái giá và đổi tên thành Liu Zehua.

Cuộc sống của Li không hạnh phúc vì người chồng có xu hướng bạo lực. Cuối cùng không chịu nổi nên bà ra đi. Một người hàng xóm đã cưu mang bà.

Cùng thời điểm này Qiu được ân xá. Ông tìm lại gia đình thì nghe tin vợ đã tái hôn, các con không còn nhớ bố. Qiu buồn chán trở về quê Trùng Khánh bắt đầu lại cuộc đời. Ông sống trong một ngôi nhà dột nát bằng tiền trợ cấp ít ỏi.

Một ngày năm 1997, người hàng xóm mai mối bà Li với ông Qiu. Bà Li không muốn nhưng bị thuyết phục nên cũng đành miễn cưỡng nhận lời gặp mặt. Không ngờ khi gặp nhau cả Li và Qiu có cảm giác thân thiết không thể giải thích.

3

Ông Qiu và bà Li những ngày cuối đời. Ảnh : QQ

Vì hai người đều đã lớn tuổi, ngoại hình khác đi nhiều, trí nhớ kém, bà Li cũng đổi tên thành Liu Zehua nên họ không nhận ra nhau. Sau vài tháng tìm hiểu, hai người quyết định kết hôn.

Sau khi kết hôn, Qiu Daming bất ngờ nhận thấy vết bớt khó nhìn ở khóe miệng của vợ nên nghĩ đến người vợ cũ. Ông ngần ngại hỏi: “Bà là người ở đâu?”.

Họ bắt đầu dốc bầu tâm sự, kể cho nhau nghe về những biến cố trong cuộc đời và nghẹn ngào nhận ra nhau.

Trải qua bao phong ba cuộc đời, vợ chồng ông Qiu mới được về lại sống với nhau nên họ càng trân trọng nhau hơn. Bên nhau vài năm, bà Li bị bệnh nặng. Ông Qiu đã chăm sóc vợ mỗi ngày. Trước khi chết, bà Li sợ chồng cô độc nên đã nhờ con gái nuôi chăm sóc. Tuy nhiên, sau khi bà Li qua đời được 20 ngày, ông Qiu cũng “về với bà”.

Câu chuyện của ông Qiu và vợ còn ly kỳ hơn cả phim truyền hình. Những tưởng họ đã đánh mất nhau và mãi mãi không có cơ hội gặp lại nhưng định mệnh đã một lần nữa cho họ cơ hội được báo đáp ân tình với nhau. Mong rằng kiếp sau ông bà vẫn sẽ được làm vợ chồng.

Trần Phong

Nguồn : dkn.tv

.
.
.
.
.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: