Advertisements
//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Phim Ảnh

Điểm phim ‘Hacksaw Ridge’

 

 

Phim chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử điện ảnh

HACKSAW RIDGE

CHIẾN TRƯỜNG KHỐC LIỆT OKINAWA

 

24

Poster chính thức của phim. (Wikipedia)

 

Bài viết của Lê Tất Đạt, hình ảnh Thân Tri sưu tầm

 

 

Hacksaw Ridge là một phim chiến tranh dựa trên cuộc đời thực của Hạ sĩ Y tá  Lục quân  Mỹ Desmond Doss (Andrew Garfield), một tín đồ của Giáo Hội Phục Lâm  An Thất Nhật (Seventh-Day Adventist Church),  thời  Đệ Nhị Thế Chiến.

Phần đầu,  giới thiệu cuộc đời Desmond (sinh ngày 7 tháng 2, 1919) thuở ấu thời ở Lynchburg, Virginia. Bố là một cựu chiến binh Thế chiến Thứ Nhất, ám ảnh bởi cái chết của người em và hai bạn thân trong cuộc chiến, ông trở nên  nghiện ngập và bạo động. Một lần vì bảo vệ mẹ bị ông bố  say rượu hành hung, Desmond suýt  giết bố -đây là một “sáng chế” vì trong đời thật tai nạn này xảy ra giữa ông bố và ông chú-  đó là lý do  Desmond  thề không đụng đến súng và thay vào đó mỗi ngày  chăm chú nhìn điều răng thứ 6 trên  tấm bích chương liệt kê 10 điều răng của Thiên Chúa trong Kinh Cựu Ước  Xuất Hành (Exodus)  do bà mẹ sùng đạo dán trên tường.

         *Hãy nhớ nghỉ đặng làm nên ngày thánh (Remember the Sabbath day by keeping it holy,      Exodus 20:8)

         *Ngươi chớ giết người (Thou shall not kill , Exodus 20:13)

Không có dấu hiệu nào cho thấy Desmond là một người ngoan đạo ngoài sự bị ám ảnh hai giáo điều nói trên. Có lẻ sau khi suýt giết chết em mình bằng viên gạch lúc còn bé đánh nhau cộng thêm lần tai nạn  với bố đã làm Desmond trở thành  nhân từ. Desmond có người yêu là một nữ tá viên điều dưỡng tên Dorothy  Schutte ( tài tử Úc Teresa Palmer) và anh quyết định theo nghề nghiệp nàng để …sau này tòng quân trở thành y tá, đem thương yêu chống lại hận thù, lấy mũi kim thay cho súng đạn.

1942 là năm chiến cuộc ở thời kỳ cao điểm, những chàng trai đến tuổi ở Lynchburg hầu hết đều  tòng quân. Desmond cũng tình nguyện nhập ngũ. Anh được đặt dưới sự chỉ huy của Trung sĩ huấn luyện viên Howell (vince Vaughn) và Đại úy Glover (Tài tử Úc Sam Worthington), chỉ huy trưởng đơn vị. Điều kiện thể chất anh đủ vượt qua mọi huấn nhục cam go, ngay cả bảy đoạn đường chiến binh gồm leo trèo, chuyền đu, bò qua sình lầy, trường qua kẻm gai… nhưng vì bám chặt vào niềm tin của mình anh từ khước không chịu sờ đến  súng đạn. Điều này làm các đồng ngủ của anh coi anh là hèn nhác và một lần anh bị tấn công trong lúc ngủ. Anh cũng không chịu làm việc vào ngày thứ Bảy Sabbath (An thất nhật).  Thượng cấp cố thuyết phục anh bỏ ngũ về lại với đời sống dân sự nhưng anh quyết đeo đuổi mục đích mình: cứu người, cứu đồng ngũ chứ không phải giết quân thù. Anh lập luận rằng không phải chỉ cầm súng giết giặc mới là yêu nước, cứu người cũng là một cách phục vụ quê hương vậy.  Qua nhiều bầm vập dưới tay đồng ngũ và tù đầy giam cầm cuối cùng anh được một viên tướng cựu chỉ huy của bố trên chiến trường Pháp quốc thời Thế Chiến Thứ nhất can thiệp nên được cho tại ngũ với biệt lệ khỏi phải cầm súng.

Năm 1945 đơn vị của anh được gửi tới   Chiến trường Okinawa, nơi binh sĩ Mỹ phải dùng thang dây leo lên một vách đá dựng đứng để đạt tới  điểm tấn công do quân đội Thiên Hoàng trấn giữ có mật danh Hacksaw  Ridge.

 

25

(dpelicula.net)

 

Chiến trường Okinawa là chiến trường tàn khốc   nhất trên mặt trận Thái Bình Dương. Okinawa là một hòn đảo nằm phía nam và cách  Nhật chừng 600 cây số. Đây là điểm chiến lược tối quan trọng cho cả Nhật và Mỹ. Nhật bằng mọi giá phải giữ vững thành trì này để bảo vệ đất nước, đẩy lui mọi cuộc tấn công vào đất liền. Mỹ bằng mọi giá phải chiếm cho bằng được quần đảo này để làm bàn đạp xâm chiếm Nhật Bản. Trong thời gian 82 ngày chiến trường này đã là mồ chôn của 95.000 binh sĩ Thiên Hoàng và 12.500 binh sĩ Mỹ. Chừng đó con số cho thấy một chiến trường khốc liệt như thế nào.

Với sự bạo tàn làm  người xem hầu như không khỏi choáng váng này hình như vẫn chưa đủ cho Mel Gibson, nhà đạo diễn  còn tăng thêm cường độ. Một cường độ thái quá của sự bạo động nhơ nhuốc làm mất tác dụng mục đích đạo lý  cao quý của cuốn phim (A fulsome strain of pornographic violence that counteracts his movie’s higher moral purpose, Richard Brodi, The New Yorker). Hẳn nhiên  giới hâm mộ phim ảnh  đều quen với cách làm phim bạo động quá độ của Mel Gibson mà có người cho là một ám ảnh bệnh lý. Năm 1995, trong một phim về  thiên anh hùng ca chiến tranh thế kỷ 13 của Tô Cách Lan, Braveheart , tôi đã phải bỏ về nửa chừng. Rồi đến Passion of the Christ  năm 2004  nhiều lần tôi  phải nhắm mắt trước cực hình quá độ mà Chúa Jesus phải gánh chịu. Tôi dặn với tôi, từ đây không xem phim của Gibson nữa. Tôi giữ lời, bỏ qua Apocalyptovà không chú ý đến Hacksaw Ridge cho đến khi thấy báo chí và khán giả nhất loạt ngợi ca, trên rottentomatoes.com các nhà phê bình sắp hạng phim này 86% và khán giả 95% , con số này không phải nhiều phim đạt được và gợi sự tò mò trong tôi. Tôi chần chừ và cuối cùng, hơn hai tuần sau khi phim được chiếu ở Winnipeg tôi quyết định đi xem. Thông thường thì tôi vẫn đi xem ngày đầu tiên và nếu thuận tiện thì xuất đầu tiên.

 

2

(Mark Rogers/Cross Creek Pictures Pty Ltd)

 

Phải nói ngay đây là một phim chiến tranh bạo tàn hơn tất cả những phim chiến tranh tôi đã xem từ trước: The Longest Day (Le jour le plus long) The Bridge on the River Kwai (Le pont de la rivière Kwai), From Here to Eternity(Tant qui’l y aura des hommes) Saving Private Ryan và kể cả phimFull Metal Jacket của Stanley Kubrick nói về mặt trận trên thành phố Huế năm Mậu Thân 1968, trong phim này có một binh sĩ để nòng súng trong họng tự tử, tiếng nỗ làm tôi tá hỏa tam tinh. Nhưng chưa thấm vào đâu so với những màn máu phun thành vòi, chảy thành suối, ruột gan nhầy nhụa, óc não tóe tung, đầu lìa khỏi cổ máu vọt thành tia. Không phải cảnh tượng chỉ xảy ra một phút, hai phút, ba phút mà gần như bất tận nhìn kinh hồn bạt viá, ghê tởm buồn nôn với vô số thây người mục rữa , tay chân lìa mình, chuột bám rúc đầy. May thay giữa khung cảnh bạo tàn nhơ  nhuốc  đó xuất hiện một quyển Thánh Kinh bỏ túi mà người yêu của Desmond trao cho khi anh chia tay lên đường. Quyển Thánh kinh là hình ảnh đẹp nhất trong phim, là con suối mát làm dịu căng cứng não bộ, là hình ảnh sáng lạng xóa bóng mờ u uất. Mỗi lần Desmond mở ra, không phải nhìn vào trang chữ đọc lời Thượng Đế mà nhìn tấm ảnh người tình với nụ cười hiền thục tươi sáng là một lần tôi cân bằng lại nhịp thở. Tôi coi đó đích thực là tình yêu, những giây phút trầm trọng như thế  này Thượng Đế nên vờ nhìn đi nơi khác để đôi lứa tự tình dù trong trí tưởng!

 

1

(Mark Rogers/Cross Creek Pictures Pty Ltd)

 

Mel Gibson, là một kẻ với bịnh lý bạo tàn đã tận dụng mọi xảo thuật điện ảnh để tạo nên những hình ảnh khốc liệt, bản thĩu ngoài sức tưởng tượng con người. Gần 20 năm trước đây với Saving Private Ryan và màn cận chiến trên bãi biển Omaha được người xem cho là tàn khốc nhất ,  trên  nhật báo Winnipeg Free Press năm 1998  tôi  viết …The first 25 minutes of the fiercest battle on Omaha Beach leaves you no time for emotion. The brutality and horror in this battle are unbearable as soldiers are cut down by machine gun and mortar fire. Soldiers were in great shock, some lost control and huddled together for cover.  25 phút đầu của chiến trường hung hãn nhất trên bờ biển Omaha không cho bạn có thì giờ xúc động. Sự tàn bạo và khiếp đảm của chiến trường không thể cưu mang   khi binh sĩ bị súng liên thanh và đạn trái pháo (mọt chê) đốn ngã. Binh sĩ ở trong tình trạng “sóc” nặng, mất kiểm soát  và nhúm  tụm với nhau để tránh đạn.

Nhưng đối với phim Hacksaw Ridge thì chiến trường khốc liệt nhất không phải chỉ kéo dài 25 phút và binh sĩ chưa kịp “sốc” thì  xác thân đã bị tung tóe, đầu đã lìa khỏi thân làm gì có thi giờ để nhúm chụm vào nhau, còn khán giả thì …have no time to breathe! Tôi không thấy có lý do gì để đạo diễn dùng đến những hình ảnh quá độ bạo tàn để làm một cuốn phim ngợi ca con người pacifist, người yêu chuộng hoà bình, như Demond Doss. Phim còn có nhiều sự nghịch lý, chẳng hạn vì muốn đề cao nỗ lực cứu người của Desmond mà làm ông đã vô tình tiếp tay giết nửa chục sinh mạng khi ông làm cáng kéo một binh sĩ bị thương với cây súng tiểu liên trong tay, người thương binh này  đã bắn hạ  đám binh sĩ Nhật đuổi theo. Desmond không giết người vì con người do Thượng đế tạo nên thì ngoài Thượng Đế ra không ai có quyền lấy mất sự sống của con người. Phải chi tất cả đều lắng nghe và làm theo lời răng của Thương Đế thì Tử Thần đâu còn đất dung thân.

Mel Gibson được biết là một người Cơ Đốc nhiệt thành, điều này cho thấy rõ trong phim  The Passion of  the Christ và ông cũng cho thấy ở đây. Khi Desmond bị binh sĩ Nhật săn đuổi chạy vào một đường hầm và bắt gặp một lính Nhật bị thương ông đã chích cho anh này một mũi Morphine. Đó là một cử chỉ thương yêu đầy ắp tình người, Thou shall not kill lấy ân báo oán. Không biết lúc quay cảnh này Gibson đã xem phim War Horse (2011) của Steven Spieldberg chưa, trong đó giữa chiến trường sôi động một lính Mỹ và một lính Đức đã mặt đối mặt cứu con ngựa bị kẹt trong kẻm gai và cuối cùng trao nhau kỷ vật trước khi trở lại phòng tuyến của mình. Một cảnh khác cho thấy một trình tự hành lễ  Seppuku hay tự sát của viên sĩ quan Nhật, không những tự mỗ bụng mà còn được thuộc cấp chặt đầu. Điều này cho thấy cái văn hóa khác biệt giữa Đông Tây.  Nhà làm phim để khán giả tự suy nghiệm.

 

27

 

Desmond Doss bằng một lòng dũng cảm ngoại hạng một quyết chí không sờn đã cứu sống 75 đồng đội và trở thành  một trong 3 người “phản chiến vì lương tâm” (conscientious Objector) được trao tặng huân chương lục quân cao quý nhất, huy chương này do Tổng thống Truman đại diện Quốc Hội đích thân gắn. Ở đây có một điều không chính xác, thật ra trước Chiến trường Okinawa, Desmond đã tham gia vào hai chiến trường khác: Battle of Guam năm 1944 và Battle of Leyle cũng vào năm 1944 ở Phi Luật Tân.  Ông mất vào ngày 23 tháng 3 năm 2006.

Đây là một phim hổn hợp Mỹ Úc. Đạo diễn Mel Gibson là công dân Mỹ gốc Úc. Truyện phim do Andrew Knight (Úc) và Robert Schekkan (Mỹ) viết. Phần diễn viên,  Andrew Garfield là một công dân Anh gốc Mỹ trong vai Desmond Doss anh đã đóng trọn vai  một anh hùng có thực ngoài đời chứ không phải siêu anh hùng giả tưởng người Nhện như một loạt phim Spider Man anh đóng trước đây. Andrew làm trọn vai trò được giao phó. Một tài tử Mỹ khác, Vince Vaughn trong vai Trung sĩ huấn luyện viên Howell không thích hợp với vai trò quan trọng thứ hai trong phim. Người huấn luyện viên trong quân trường phải lạnh lùng để khước bỏ tình bằng hữu, nếu có, ngoài đời.Cao ngạo để nhắn nhủ rằng bất luận bạn ở vị thế nào ngoài đời bước qua khỏi cổng trại này thì tôi là thượng cấp.  Khiêu thích để thử thách tính nhẫn nhục,  tự ái và đặt tân binh vào khuôn khổ . Tàn nhẩn để đo lường mức chịu đựng thể xác. Thách đố để khơi dậy ý chí phấn đấu. Tất cả điều đó  Louis Gossett Jr đã biểu lộ rõ ràng, tinh tế, sống động  trong phim An Officer and a Gentleman(1992) và trong phim này  không tìm thấy ở Vince.  Những vai khác được giao cho hầu hết tài tử Úc. Tôi đặt biệt thích Teresa Palmer, cô là giòng suối mát, gột rữa phần nào vết dơ chiến tranh. Cô xứng đáng được đề cử  nữ diễn viên chính xuât sắc nhất tranh Giải Hàn Lâm Viện Nghệ thuật Điện Ảnh và Truyền Hình Úc, The Australian Academy of Cinama and Television Arts Awards hay AACTA  Awards.

Sở dĩ tôi nói hơi dông dài về gốc gác các tài tử là vì trong hơn 10 năm qua Mell Gibson đã bị loại ra khỏi Hoa Lệ Ước do sự bạo động của ông trong gia đình bị lộ ra ngoài. Giới tài tử và thế lực từ đó lánh xa ông. Đây là cuốn phim duy nhất trong khoảng thời gian dài đằng đảng đó và cũng không lôi cuốn được nhiều tài tử Holywood. Mặc dù phim được hầu hết các nhà phê bình phim ảnh và khán giả đánh giá rất cao nhưng phim không thu hút được khán giả Bắc Mỹ. Dù vậy khi phim chiếu ra mắt tại Đại Hội Phim Ảnh Venice lần thứ 73 vào hôm mồng 4 tháng 9 năm 2016 khán giả đã đứng lên vỗ tay 10 phút.

.

(Nguồn: dathuong.blogspot.com)

.

.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: