//
you're reading...
Colnav Nguyen, Dịch Thuật, Photography

Vụ kiện kỳ quái về tấm hình con khỉ chụp ‘tự sướng’ – Colnav Nguyen

 

 

1

A self-portrait of Naruto(?), public domain (maybe?) (Provided by The Verge)

 

Sự việc khởi đầu vào năm 2011, khi nhiếp ảnh gia David Slater vác đồ nghề sang Sulawesi, Indonesia, bỏ ra nhiều ngày ở trong rừng để canh chụp bầy khỉ macaque. Macaque thuộc họ khỉ cựu thế giới hay khỉ đuôi dài, phân bố khắp thế giới nhưng nhiều nhất ở Đông Nam Á. Có 22 loài khỉ macaque được nhận diện nhưng loài khỉ mà ông David muốn canh để chụp thuộc loài nằm trong danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ông tìm đến nơi bầy khỉ này sinh hoạt rồi bố trí máy thế nào để dụ bầy khỉ mon men lại gần, tò mò nghịch máy và tự bấm để chụp, có vậy ông mới lấy được hình của chúng vì chúng thấy người sẽ biến dạng đi mất.

Sau chuyến đi, những hình ảnh ông thu được trở nên hết sức phổ biến, giúp ông kiếm được vài ngàn đồng bảng Anh, đủ lấy lại chi phí cho chuyến du hành sang Indonesia. Đồng thời ông cũng tự xuất bản một cuốn sách về hình ảnh thu thập được.

 

2

(Caters News Agency)

 

Tuy nhiên niềm vui chưa trọn thì rắc rối lại đến, khi hai trang mạng Techdirt và Wikipedia đem sử dụng những hình ảnh này, không những thế mà còn nói rằng chúng thuộc lãnh vực công cộng (public domain), ai cũng có thể tải về máy để xài thoải mái. Khi ông Slater yêu cầu họ lấy xuống thì họ trả lời rằng những hình ảnh này không chứng bản quyền vì con khỉ mới chính là kẻ tạo ra chúng.

Chẳng những không làm được gì, đến năm 2015, ông Slater lại còn bị tổ chức PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) nhân danh con khỉ để kiện ông xâm phạm bản quyền của con khỉ khi tự tiện ấn hành cuốn sách về nó, trong đơn nói rằng chính con khỉ đực sáu tuổi tên Naruto mới là kẻ được bản quyền.

Năm 2016, một ông tòa đưa ra phán quyết chống lại PETA, nói rằng đạo luật về Bản Quyền (Copyright Act) không kể đến thú vật.

PETA chưa chịu thua, liền kiện lên Tòa Kháng Án Liên Bang, The Ninth Circuit Court of Appeal.

Trong đơn phản bác của ông Slater, ông nêu rằng PETA chưa đủ gần gũi thân mật với Naruto để có thể đại diện cho nó trước tòa án. Luật sư của ông Slater và cũng có tên trong đơn kiện của PETA, nêu thắc mắc liệu rằng PETA có nhận diện đúng con khỉ mà họ cho là họ thay mặt để kiện không. Ông luật sư này biện luận rằng con khỉ trong hình là một con cái chứ không phải con đực và nói rằng nó sáu tuổi cũng sai nốt.

Chúng ta hãy chờ phán quyết của Tòa Kháng Án sẽ như thế nào.

.

(Nguồn:

  • The Verge/The Monkey Selfie Lawsuit Lives
  • The Guardian/Monkey Selfie Photographer Says He’s Broke: ‘I’m Thinking of Dog Walking’

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: