Advertisements
//
you're reading...
Khoa Học Viễn Tưởng, NHÓM HUẾ, Phim Ảnh

Điểm Phim Blade Runner 2049 – Nguyễn Đăng Hoàng

 

 

 

1

 

Phim Blade Runner 2049 vừa được Hollywood tung ra thị trường 2 tuần trước. Đây là cuốn phim tiếp theo của cuốn phim khoa học giả tưởng nỗi tiếng Blade Runner được quay 35 năm trước, 1982. Phim Blade Runner đầu mô tả một thế giới u buồn và ảm đạm trong tương lai khi môi trường trái đất bị tàn phá đến độ mà những kẻ có tiền đều sống ở những hành tinh khác. Trái đất trở thành một ghetto của vủ trụ, một nơi mà chỉ những dân nghèo, tứ cố vô thân mới trú ngụ. Một cảnh sát viên tên là Deckard nhận lảnh mật vụ cuối cùng trước khi về hưu – đó là làm Blade Runner, một người chuyên truy lùng và thủ tiêu các replicant, người nhân tạo. Deckard được giao nhiệm vụ tìm giết 4 replicant mà Công Ty Rydell đã chế tạo qua kỷ thuật bioengineering tân tiến. 4 replicant này có đầy đủ trí thông minh, ký ức, sức mạnh, tình cảm, và bề ngoài không khác gì người thật. Tuy nhiên họ cần bị thủ tiêu vì họ chưa được chế tạo để nghe lệnh và trung thành tuyệt đối với con người, như vậy họ có thể gây nguy hiểm. 4 replicant này đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc và trở về trốn tránh ở trái đất.

Mặc dù nghi ngờ tính cách luân lý của việc giết các replicant, nhất là khi thi hành mật vụ, CSV Rick Deckard – do Harrison Ford đóng – lại gặp và yêu một cô gái replicant tên Rachael, Deckard cũng đã tìm được và giết chết 3 replicant, kể cả một replicant tên là Tris, một mỹ nhân được chế tạo với mục đích giải trí. Replicant còn lại, Roy, đã được chế tạo với sức mạnh kinh người. Roy truy đuổi để giết Deckard nhằm trả thù cho các bạn. Tuy nhiên lúc Roy bắt được và sắp sửa giết Deckard thì cũng là lúc cuộc đời của Roy hết hạng. Phút cuối cùng Roy lại đột nhiên quyết định cứu sống Deckard và chỉ nói,

“I’ve seen things you people wouldn’t believe. Attack ships on fire off the shoulder of Orion. I watched C-beams glitter in the dark near the Tannhäuser Gate. All those moments will be lost in time, like tears in rain. Time to die.”

“Ta đã thấy nhiều điều mà bọn người chúng bây không thể tin được. Những chiến chuyền bốc cháy ngoài vùng Orion. Ta đã thấy những tia C-beams sáng rực trong bóng tối ở cổngTannhauser. Mọi khoảnh khắc đó rồi cũng mất đi theo thời gian, như những giọt nước mắt trong cơn mưa. Đã đến lúc chết.”

 

2

 

 Phim Blade Runner 1 được nhiều người xem là một phim khoa học giả tưởng kinh điển hay nhất với nhiều lý do, nhất là câu hỏi đâu là ranh giới giữa con người và người nhân tạo? Trí thông minh? Tình cảm? Tình yêu? Tình bạn? Ký ức? Sắc diện? … Người nhân tạo có đầy đủ những yếu tố đó. Còn nói về cuộc sống như một chuổi kinh nghiệm và ký ức thì như replicant Roy nói, “Ta đã thấy nhiều điều mà bọn người chúng bây không thể tin được.” Người nhân tạo cũng có những ký ức và kinh nghiệm sống, đôi lúc còn phong phú hơn con người.  Nhưng những ranh giới này đâu có ý nghĩa gì đâu khi “Mọi khoảnh khắc đó rồi cũng mất đi theo thời gian, như những giọt nước mắt trong cơn mưa.”

 Phim Blade Runner 2049 tiếp tục đề tài người nhân tạo 30 năm sau. Nhưng nhiệm vụ truy lùng và thủ tiêu các replicant trong phim thứ 2 được giao cho một replicant mang tên K – do Ryan Gosling đóng. K sống cô độc. Ngoài giờ làm việc K chỉ giao thiệp với người bạn gái của thế giới ảo. Trong khi tìm giết một replicant, K tình cờ tìm được một hộp đựng xương người. Sau khi đem phân tích, bộ xương đó được xác định là xương của một replcant đã bị chết lúc sinh con. Đây là một điều tối kỵ vì các công ty chế tạo replicant không được phép tạo replicant có khả năng sinh sản. Sau khi điều tra, K tìm ra người chết là Rachael và người cha chịnh là Deckard. K được lệnh phải truy lùng và thủ tiêu người con, và nếu cần giết ngay cả Deckard để giử bí mật. Lệnh này làm K phân vân vì K phải giết người, và K có thể là con sinh đôi của Rachael và Deckard. Cuối cùng K nghe theo lương tâm, làm trái lệnh thượng cấp và liều chết để bảo vệ cùng đem Deckard đến gặp con gái. K đã phải bỏ mạng vì quyết định này.

Chủ đề của phim Blade Runner 2049 cũng tương tự như phim đầu tiên: một thế giới u buồn và ảm đạm trong tương lai khi môi trường trái đất bị tàn phá, sự cô đơn và tha hoá của con người trong thế giới mới, sự đối nghịch giữa lương tâm và trách nhiệm, ranh giới giữa con người và người nhân tạo, …

 Với nghệ thuật quay phim hoàn hảo, diễn xuất hay, cốt truyện lôi cuốn, lại thêm kỷ thuật âm thanh/ánh sáng cao, phim Blade Runner 2049 thật đáng xem. Tôi cho điểm 8/10. Tuy nhiên tôi vẫn thích phim Blade Runner đầu tiên hơn.

 

 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: