//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (10)

Triệu Phong dịch thuật

Ở mặt trận phía tây của Sài Gòn, vào đêm 28 tháng Tư, QĐ 3 cử Tr/Đoàn 198 Đặc Công xâm nhập vào sau lưng phòng tuyến quân Miền Nam để chiếm hai cây cầu Bông và Xáng, nằm trên QL 1 và Tỉnh Lộ 15. Thời điểm Tr/Đoàn 198 đánh chiếm đi đôi với sứ mạng của SĐ 10, đó là khi đặc công lấy cầu xong thì SĐ 10 sẽ tung đoàn xung kích vượt qua để đánh thọc sâu. Vì từ Cao Nguyên vừa mới xuống, 198 vạch kế hoạch chiếm cầu mà chưa hề thám sát trước các mục tiêu. Với chỉ một ngày để chuẩn bị, kiến thức về địa thế hoàn toàn nghiên cứu dựa theo bản đồ. Nếu việc tấn công cầu thất bại, SĐ 10 sẽ đành phải ngồi chờ trên QL 1, với chiến xa và bộ binh phơi mình giữa trời, dễ làm mồi cho pháo binh và phi cơ NV thả bom. Đây là cuộc động binh liều lĩnh nhất của quân CS trong toàn thể Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Quả vậy, việc không rành địa thế của đặc công lập tức gây ra nhiều rắc rối. Hai đơn vị đặc công phải tìm lối đi vòng quanh các dòng suối và đầm lầy. Nhiều lần họ bị ăn đạn pháo khiến phải bị phân tán. Đến giờ tấn công, chỉ một nửa số quân ban đầu là tiến đến được hai cây cầu.

Mặc dù gặp phải vô vàn khó khăn, đến 3:30 am, ngày 29 tháng Tư, các đặc công mới bắt đầu tấn công. Sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, cuối cùng đặc công lấy được cả hai. Cùng lúc đó, một toán đặc công thuộc Trung Ương Cục tiến đến gần Tân Sơn Nhứt để bất ngờ tấn công bằng hỏa tiễn. Lúc 4:00 am, từng loạt hỏa tiễn chớp sáng bầu trời và dội xuống phi trường. Một loạt đầu tiên gây tử thương cho hai lính TQLC Mỹ đứng gát, và nhiều quả khác rơi trúng khu vực của cơ quan DAO (Defense Attaché Office). Vô số hỏa tiễn rơi trúng các phi đạo, hủy diệt một máy bay vận tải C-130. Không bao lâu, các đường băng đầy các mảnh vỡ và hố sâu, các hoạt động không quân đều tạm thời ngưng trệ.

Thiết vận xa K-63 thuộc khối Cộng. (pinterest.com)

Chiếm được hai cây cầu, SĐ 10 tung ngay hai mũi tấn công xung kích. Nhóm tiến trên QL 1 gồm Tr/Đoàn 24 Bộ Binh, mười sáu xe tăng T-54, mười thiết vận xa K-63, trên bốn mươi xe tải chở quân, công binh và các đơn vị chuyên môn khác, tám súng cao xạ phòng không, và một tiểu đoàn pháo binh. Để gây sốc cho quân phòng thủ NV, thành phần đi đầu là năm chiến xa VNCH thu được ở Cheo Reo.

Nhóm thứ hai tấn công dọc theo TL 15 về hướng cầu Xáng, gồm Tr/Đoàn 28 Bộ Binh, mười một T-54, mười hai K-63, một cao xạ phòng không, một tiểu đoàn pháo, và các đơn vị yểm trợ.

Như vậy SĐ 10 CSBV đã tập trung một lực lượng tấn công hùng hậu nhất từ trước đến nay đối với QĐND, một cú đánh thốc với hai mũi tấn công dữ dội nhất, được vạch ra với mục đích loại VNCH ra khỏi cuộc chiến.

Trước đây khi bắt đầu tấn công Đồng Dù, SĐ 10 đã ra lệnh thu giữ những xe tăng của quân NV để tái sử dụng khi tấn công dọc theo QL 1. Sau đó họ dùng để đánh vào quận lỵ Củ Chi nằm gần bên Đồng Dù. Đúng như dự liệu, Địa Phương Quân trấn giữ quận tưởng lầm xe tăng của phe bạn đến, bỏ vị trí chạy ra đón mừng, để rồi bị ăn đạn đại bác lẫn đại liên từ những chiếc xe tăng trước đây vốn thuộc phe ta. ĐPQ chạy tán loạn và các chiến xa tiếp tục tiến tới.

Đến cầu Bông, những xe tăng nầy dừng lại để giúp bảo vệ cầu. Không lâu sau đó, đơn vị thiết vận xa M-113 của SĐ 25 NV mới từ Hậu Nghĩa rút về, chạy đến gần cầu, liền bị những xe tăng phản thùng nầy khai hỏa làm hư hại vô số M-113.

Khi ngày sáng tỏ, Tr/Đoàn 24 tiếp tục tiến trên QL 1. Vượt qua Cầu Bông, đoàn quân vừa tiến vừa bứng các ổ kháng cự quân NV ở Hóc Môn và nhiều nơi khác. Khi đến Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, họ gặp những xe tải Nam quân được kéo chắn ngang đường làm chướng ngại, trong khi quân trú phòng từ các tòa nhà và lô cốt bắn ra. Công binh BV dùng xe tăng để đẩy những chiếc tải qua một bên, rồi bộ đội lẫn chiến xa tấn công vào trường, trong khi phần còn lại của đoàn quân tiếp tục đi tiếp. Đến 5:00 pm, nhóm đi đầu đến được ngã ba Bà Quẹo, nơi gần phi trường TSN.

Phần dễ dàng của cuộc hành quân chỉ đến đây thôi. Tiểu Đoàn 3 Dù vốn mới tái tổ chức lại được một phần, sau khi Phan Rang thất thủ trở về đây, đang đóng chốt tại ngã ba Bà Quẹo chờ quân CS đến. Ẩn mình đợi tới khi nhóm đi đầu đến gần, quân Dù mới bắt đầu nổ súng. Sau khi thiệt mất ba thiết vận xa K-63 và trên hai mươi bộ đội, quân BV buộc phải dừng lại. Giao tranh ác liệt kéo dài đến tối mà Tr/Đoàn 24 vẫn chưa chọc thũng được.

Về phần đoàn quân trên TL 15, họ khởi hành lúc 6:00 am, ngày 29 tháng Tư. Lệnh mới đối với Tr/Đoàn 28 là tấn công thẳng dọc theo tỉnh lộ, rồi xông vào TSN và chiếm Bộ TTM QLVNCH. Đoạn đường đến mục tiêu tối hậu dài ba mươi mốt dặm. Trên đường tiến, pháo binh của NV khiến họ phải xé lẻ ra. Mặc dù hơi chút lộn xộn nhưng cuộc hành quân vẫn tiếp tục. Một tiểu đoàn bộ đội với chiến xa dẫn đầu vừa đánh vừa tiến vượt qua nhiều thị trấn và vị trí cố thủ của quân NV.

Vào giữa trưa, họ đến được cầu Xáng, tại đây chỉ còn cách TSN có tám dặm. Với việc không gặp quân trú phòng NV ở mặt bắc của phi trường, đường tiến của quân CS nay bỗng thênh thang. Thế rồi một phép lạ nhỏ xảy ra. Số là khi chiếc xe tăng thứ ba bắt đầu vượt qua thì cầu đột nhiên bị sập. Đối với những người Mỹ còn lại trong phi trường, đây quả là biến cố may mắn nhất trong cuộc di tản của họ. Nếu Tr/Đoàn 28 mà vào được phi trường khi họ vẫn còn hiện diện, vô số công dân Mỹ có lẽ sẽ trở thành tù binh.

Cầu Xáng, Hóc Môn, ngày nay. (Hình tổng hợp từ Wikimapia)

Sau khi Cầu Xáng sập, Tr/Đoàn 28 được lệnh đi đường vòng, theo TL 8 về hướng Củ Chi, quành qua QL 1, rồi trở lại TL 15 để tiếp tục thi hành sứ mạng. Lúc 6:00 pm ngày 29 tháng Tư, nhóm đi đầu lại ngang qua TTHL Quang Trung nhưng phải dừng lại vì không biết chắc đường nào để đến TSN. Cấp chỉ huy quân CS cho bốn xe thiết giáp đi trước tìm đường nhưng bị ĐPQ phục kích tiêu diệt hết. Đến 9:00 pm cùng ngày, do tiếp tục gặp sự kháng cự mãnh liệt của quân NV, cả hai nhóm xung kích được lệnh dừng quân qua đêm để tái tiếp tế. Cuộc tấn công mới sẽ bắt đầu trở lại vào lúc 7:15 am, ngày 30 tháng Tư.

Xem tiếp kỳ 11

Trở lại kỳ trước

Trở về kỳ đầu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: