//
you're reading...
Chiến Tranh, Dịch Thuật, SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong, về Lịch Sử

Sài Gòn những ngày sau cùng (1) * Triệu Phong dịch thuật

Bài đọc này trích dịch từ chương 18 của cuốn Black April của George J. Veith. Chương trước của cuốn này đã được dịch thành bản Việt ngữ và đăng thành mười kỳ ở thân tri trong bài viết có tựa Xuân Lộc tháng Tư 1975. Vì đây là bài viết có tính cách lịch sử, đề nghị trước khi đọc bài này bạn nên đọc Xuân Lộc tháng Tư 1975 trước, để khỏi mất sự liên tục.

Khi Sư Đoàn 18 rút khỏi Xuân Lộc thì Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn cũng vừa hoàn tất kế hoạch bảo vệ Sài Gòn. Mục đích của ông là đưa vòng đai phòng thủ càng xa ra càng tốt, quan trọng nhất là phải đặt Sài Gòn ngoài tầm pháo 130 ly kinh hồn của CSBV. Hầu hết lực lượng quân Nam Việt đều được tập trung ở ba mặt tây, bắc và đông của thủ đô, còn phía nam thì tương đối để hở. Ý thức được rằng lực lượng trừ bị trong tay còn ít ỏi trong khi đất thì quá rộng không bảo vệ được hết, Tướng Toàn chỉ còn biết củng cố phòng thủ ở những đường tấn công chính, đồng thời hy vọng cho một giải pháp thương thuyết ngưng chiến giữa đôi bên.

Sau cuộc rút lui của SĐ 18, Tướng Toàn chuyển đơn vị này đến các vị trị bấy giờ đang do Lữ Đoàn 3 Thiết kỵ trấn giữ, dọc theo QL 1 thuộc thị trấn Trảng Bom. Khi Bộ Tổng Tham Mưu giao quyền điều động hai lữ đoàn TQLC, 468 còn nguyên vẹn và 258 đang tổ chức lại, cho Tướng Toàn. Do mất tin tưởng kỷ luật của binh sĩ binh chủng này sau vụ hỗn loạn ở Đà Nẵng và những nơi khác, ông ranh mãnh đặt họ nằm ở tuyến phòng thủ ngay vòng đai sau lưng SĐ 18. Lữ Đoàn 258 chịu trách nhiệm đoạn QL 1 từ sông Đồng Nai chạy xuyên qua Hố Nai, còn 468 từ đó chạy xuống phía nam trên Tỉnh Lộ 15. Thiếu Tướng Bùi Thế Lân, tư lệnh sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến, trong khi bận ở Vũng Tàu để tái tổ chức các thành phần còn lại của sư đoàn, ông ra lệnh cho viên phụ tá là Đại Tá Nguyễn Thanh Tri nắm quyền chỉ huy hai lữ đoàn 468 và 258.

Lữ Đoàn 1 Dù sau khi triệt thoái khỏi Xuân Lộc vẫn nằm lại Phước Tuy để bảo vệ Vũng Tàu. Lữ đoàn này cùng với Địa Phương Quân tỉnh Phước Tuy chịu trách nhiệm một dải đất mênh mông và hai con đường quan trọng, đó là Liên Tỉnh Lộ 2 nối với Xuân Lộc và Tỉnh Lộ 15 từ Sài Gòn. Lữ đoàn Dù được đặt dưới quyền của Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, người coi mặt trận Phước Tuy / Vũng Tàu. Tướng Hinh chỉ có lữ đoàn Dù này, Tiểu Đoàn 14 TQLC để giữ Vũng Tàu cùng với Địa Phương Quân / Nghĩa Quân tỉnh Phước Tuy, cộng với thành phần còn lại thuộc SĐ 3 của ông, và đủ thành phần thuộc đủ các đơn vị đang tiếp tục từ Vùng I và II túa vào.

The Fall of Saigon – 24-29 April 1975. (Wikimedia.org)
(tnxp.hochiminhcity.gov.vn)

Sư Đoàn 5 vẫn còn nguyên vẹn bảo vệ mặt bắc Sài Gòn, dọc theo QL 13, đặc biệt là vùng giữa hai con sông Đồng Nai và Sài Gòn.

Ở mặt tây Sài Gòn, Sư Đoàn 25 rải các trung đoàn của họ, cùng với Liên Đoàn 33 BĐQ nằm dọc theo QL 1, từ Tây Ninh xuống đến Củ Chi. Nằm giữa SĐ 25 và phi trường Tân Sơn Nhứt là Liên Đoàn 9 BĐQ mới thành lập, chưa qua một lần thử lửa.

Phía nam của SĐ 25 có lực lượng ĐPQ/NQ tỉnh Hậu Nghĩa. Sau lưng họ, trên vùng ven mặt tây Sài Gòn có Liên Đoàn 8 BĐQ mới thành lập, cùng với thành phần còn lại của LĐ 7 BĐQ. Về phía nam thành phố, Sư Đoàn 22 mới tái tổ chức, hợp lực bởi LĐ 6 BĐQ vốn đang yếu kém cả nhân lẫn vật lực, được lệnh giữ QL 4 từ Bến Lức xuống Mỹ Tho luôn được thông thương. Đây là sứ mạng quan trọng. Nếu Sài Gòn thất thủ, Nam quân đã triển khai trước kế hoạch rút về Vùng IV. Sau đó phá sập cầu Bến Lức bắc qua sông Vàm Cỏ Đông để chận đường tiến của chiến xa BV.

Đơn vị cuối cùng của Tướng Toàn, Lữ Đoàn 4 Dù cùng những thành phần mới phục hồi thuộc các lữ đoàn Dù khác giữ tuyến phòng thủ gần thành phố hơn. Liên Đoàn 81 Biệt Kích Dù và vài toán thuộc Lực Lượng Đặc Biệt từ Vùng I chạy vào, được bố trí giữ an ninh nhiều cơ sở khác nhau.

Hải Quân sẽ tìm cách ngăn chặn đối phương trên các đường sông và kênh đào, trong khi Không Quân vẫn có thể cất hạ cánh từ hai phi trường Biên Hòa và Tân Sơn Nhứt.

Để bảo vệ Sài Gòn, Nam Việt Nam có chừng 60.000 quân chủ lực, 40.000 Địa Phương Quân cộng thêm 20.000 Nhân dân Tự vệ, và 5.000 cảnh sát. Như vậy tổng số là 125.000 người, chưa đủ vào đâu.

CHUẨN BỊ CHO CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH

Khá lâu trước khi quân CSBV chiếm Phan Rang và Phan Thiết, Tướng Văn Tiến Dũng và bộ tham mưu chiến dịch đã bắt đầu triển khai kế hoạch cho cuộc tấn công cuối cùng vào Sài Gòn.

Mặc dù hai ủy viên Bộ Chính Trị, Phạm Hùng và Dũng đã có mặt ở Miền Nam, Tổng Bí Thư Lê Duẫn vẫn phái cánh tay mặt của mình là Lê Đức Thọ vào Nam để giám sát chiến dịch. Trước khi đi, theo lời ông Thọ kể lại với ông Dũng sau này, vị chủ tịch nước già nua Tôn Đức Thắng bảo với ông Thọ rằng, “Đừng trở về chừng nào chưa toàn thắng.”

Trong khi điều nghiên kỹ bản đồ, Tướng Dũng nhận thấy rằng vấn đề chính của ông trong cuộc chinh phục Sài Gòn là nghĩ ra một chiến lược tấn công cũng như chọn những mục tiêu thích hợp nhất để đánh. Ông không xem chiến dịch này là đơn giản và dễ dàng. Trong cuốn hồi ký, ông miêu tả khá chi tiết làm thế nào ông tạo được chiến lược thích hợp cho cuộc tấn công cuối cùng. Trong đó ông khẳng định rằng ông muốn chiếm Sài Gòn với ít thiệt hại cũng như càng ít tổn thất cho đôi bên càng hay. Tuy nhiên ông thật sự quan tâm sinh mạng người dân Sài Gòn đến chừng nào thì chuyện đó để hậu xét, cũng như liệu BV có cho phép người Mỹ di tản dễ dàng mà không bị cản trở.

Phân tích gia CIA Frank Snepp nhắc lại những tín hiệu nghe lén được hôm 28 tháng Tư, trong đó BV ra lệnh cho pháo binh bắn vào trung tâm thành phố nếu người Mỹ vẫn chưa kịp ra khỏi khi đoàn quân của Tướng Dũng vừa vào đến. Nội dung nghe lén được đó là do phía BV tháu cáy để gạt người Mỹ phải rút lẹ hơn hay không thì chưa được rõ.

(Xem tiếp kỳ 2)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: