//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (2) * Triệu Phong dịch thuật

Đối với Tướng Dũng, vấn đề quân sự căn bản của ông là, “sẽ tấn công thế nào để cho cả đạo quân to lớn của địch bị tan rã, cũng như làm đổ sụp tinh thần chiến đấu của chúng?”

Ông nghĩ, thay vì tập trung để tiêu diệt một phần trăm lực lượng địch, theo như chiến lược áp dụng xưa nay, là làm tiêu hao bớt lực lượng nhưng lần này cuộc tấn công nhắm đánh thẳng vào trái tim và đầu não của địch. Tướng Dũng muốn cuộc tấn công lần này phải vượt khỏi qui ước thông thường và thật táo bạo, mục đích để nhanh chóng đạt hiệu ứng tan rã. Như ông từng tuyên bố, ” Nếu cách đánh của anh thiếu tính bất qui ước đó thì thời gian sẽ kéo dài, rồi mùa mưa sẽ đến.” Hơn nữa ông không muốn “chính trị Mỹ và chư hầu kịp xen vào để cứu chế độ Thiệu,” qua các nỗ lực ngoại giao đề dàn xếp cho một cuộc ngưng bắn.

Sau khi điều nghiên kỹ kế hoạch phòng thủ của Nam Việt, Tướng Dũng và bộ tham mưu chiến dịch quyết định chọn năm mục tiêu quan trọng mà ông Dũng vững tin nếu chiếm được sẽ bảo đảm làm sụp đổ cả guồng máy quân sự lẫn chính quyền Miền Nam.

Các mục tiêu ấy gồm Bộ Tổng Tham Mưu, phi trường Tân Sơn Nhứt, Dinh Độc Lập, Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia, và Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô.

Để đạt được sự sụp đổ đó, Tướng Dũng nói, “Bộ tham mưu chiến dịch đồng ý rằng phương pháp tấn công là từ mỗi hướng phải vận dụng mọi lực lượng cần thiết để bao vây địch, cô lập chúng, ngăn không cho chúng rút về nhập trở lại với lực lượng ở Sài Gòn; làm như thế để quét sạch và làm phân tán các sư đoàn địch nằm ở ngoài chu vi phòng thủ. Được như vậy sẽ mở đường cho các đơn vị tấn công cơ giới của ta có thể tiến nhanh trên đường lộ để đánh trực tiếp vào năm mục tiêu đã định.” Điều này trái ngược với chiến lược áp dụng để đánh chiếm Ban Mê Thuộc vừa qua, cho thấy tính linh động của quân đội Bắc Việt.

Để hoàn thành chiến lược này, quân CS kéo đến trước cửa ngỏ Sài Gòn với một lực lượng năm quân đoàn, gồm mười bốn sư đoàn, cộng thêm mười trung đoàn và lữ đoàn độc lập khác, chưa kể đến các đơn vị đặc công khác nhau của Công Trường B-2. Ngoài ra còn có thêm hai sư đoàn khác đang hoạt động ở gần đó.

Trong khi phe Miền Nam chỉ có được 110.000 quân để bảo vệ Sài Gòn, theo con số của CSBV, “toàn thể lực lượng chiến đấu của ta có tổng cộng 270.000 quân (250.000 bộ đội chính qui và 20.000 du kích địa phương) cộng thêm 180.000 quân thuộc công tác chiến lược và hậu cần,” Tướng Dũng nói.

Nếu những con số ấy là đúng thì trong chiến dịch đánh chiếm Sài Gòn, BV có nhiều quân ở Miền Nam hơn, gần 550.000, so với Mỹ lúc cao điểm chỉ đến 543.000.

Với đạo quân hùng hậu này, Tướng Dũng dự trù mở năm mũi tiến công, mỗi mũi ông giao phó những mục tiêu trọng yếu khác nhau.

Từ hướng tây và tây nam có Đoàn 232 gồm các sư đoàn 5, 9 và 303, cộng thêm Trung Đoàn 16 và Sư Đoàn 8 độc lập. Nhiệm vụ của họ là đánh bại lực lượng NV ở khu vực này, cắt đứt QL 4, rồi chiếm Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô và Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia.

Từ tây bắc, Quân Đoàn 3 gồm các sư đoàn 10, 316 và 320, Trung Đoàn Tăng 273, và Trung Đoàn Đặc Công 198, sẽ tiêu diệt Sư Đoàn 25 NV rồi chiếm phi trường Tân Sơn Nhứt.

Từ hướng bắc, Quân Đoàn 1 gồm hai sư đoàn 312 và 320B và Lữ Đoàn Tăng 202, sẽ hủy diệt Sư Đoàn 5 NV, rồi tràn ngập Bộ Tổng Tham Mưu VNCH tại Tân Sơn Nhứt.

Từ hướng đông, Quân Đoàn 4 với các sư đoàn 6, 7 và 341, sẽ quét sạch Sư Đoàn 18, chiếm Biên Hòa, rồi đánh thẳng đến Dinh Độc Lập.

Bên sườn trái của Quân Đoàn 4 có Quân Đoàn 2, với ba sư đoàn 3, 304 và 325, cộng thêm Lữ Đoàn Tăng 203. SĐ 304 sẽ đánh chiếm Trường Thiết Giáp ở Nước Trong, Trung Tâm Tiếp Liệu Long Bình, rồi phối hợp với QĐ 4 để chiếm Dinh Độc Lập. SĐ 325 sẽ cắt Tỉnh Lộ 15, rồi đánh ngược lên mặt nam của Sài Gòn. SĐ 3 có nhiệm vụ đánh chiếm tỉnh Phước Tuy rồi tiến thẳng lấy luôn Vũng Tàu.

Ở Vùng Đồng Bằng sông Cửu Long, SĐ 4 sẽ đánh chiếm Cần Thơ. Các sư đoàn 324, 2, và 968, hợp lực với các lực lượng du kích địa phương, giữ nhiệm vụ bảo vệ an ninh các phần lãnh thổ mới chiếm được, đồng thời bảo đảm cho đường tiếp tế của quân CS được thông thương.

Mỗi quân đoàn sẽ tổ chức hai lực lượng. Lực lượng thứ nhất thực hiện cuộc tấn công chính đánh vào các sư đoàn bộ binh NV ở chu vi phòng thủ Sài Gòn. Sau khi các đơn vị chủ chốt của địch bị chôn chân, các đơn vị tinh nhuệ gồm một trung đoàn bộ binh, các đơn vị cơ giới, đại pháo, và phòng không, sẽ tiến nhanh vào Sài Gòn để chiếm năm trung tâm đầu não trọng yếu, mà nếu mất hết, sẽ lập tức đưa đến sự sụp đổ của chính quyền Miền Nam. Xe tăng sẽ là con tim của mỗi lực tấn công chính.

Xem tiếp kỳ 3

Trở về kỳ trước

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: