//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (11)

Triệu Phong dịch thuật

Th/Tá Phạm Châu Tài, LĐ 81 BCD.

Bảo vệ Tân Sơn Nhứt là Lực lượng Đặc nhiệm số 3 thuộc Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, dưới sự chỉ huy của Th/Tá Phạm Châu Tài. (Thành phần còn lại của LĐ 81 giữ an ninh cho căn cứ không quân Biên Hòa.) Vào hôm 26 tháng Tư, Th/Tá Tài và binh sĩ thuộc cấp được giao sứ mạng trấn giữ Bộ Tổng Tham Mưu. Cùng hợp lực với các chiến binh gan lì của Th/Tá Tài còn có thành phần còn lại của Biệt Kích Lôi Hổ vừa thoát về từ Pleiku. Vị trí chiến đấu của họ đặt tại các tòa nhà cao tầng nằm bọc quanh cổng vào TSN, với nhiều hỏa tiễn chống tăng và đại bác không giật 90 ly bố trí trên các tầng thượng.

Vào đêm cuối cùng đó của VNCH, trong bối cảnh hỗn độn tại Tòa Đại Sứ Mỹ khi những chiếc trực thăng liên tục chở người bay ra khỏi Sài Gòn, thì LĐ 81 Biệt Cách Dù, Lôi Hổ, và Dù khác ở TSN vẫn cố thủ tại vị trí của họ. Mặc dù một số sĩ quan cao cấp đã chuồn đi, và nhiều tàu thuyền của Hải Quân đã ra khơi trong đêm đó để khỏi lọt vào tay Cộng quân, hầu hết bộ binh và TQLC Miền Nam vẫn ngồi trong công sự chiến đấu, súng hướng ra đằng trước. Trong đêm đó, Th/Tá Tài gọi cho Đ/Tá Phan Văn Huấn, liên đoàn trưởng LĐ 81 để xin chỉ thị. Mặc dù chiến xa BV đã tới sát nách, dự đoán sẽ bị tấn công vào lúc trời sáng, Đ/Tá Huấn nói thẳng với Th/Tá Tài : “Các ông tướng có thể đã bỏ chạy cả rồi, nhưng chúng ta không vì thế mà bỏ mặc cho quê mẹ lọt vào tay CS, vì thế không cần biết mai hậu chuyện gì sẽ xảy ra, LĐ 81 Biệt Cách Dù sẽ ở lại và chiến đấu.” Rồi ra không lâu sau đó, 81 Dù sẽ chứng tỏ cho thấy rằng Đ/Tá Huấn là người biết giữ lời.

Một đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ. (Wikipedia)

Lúc 7:15 am, Th/Tướng Vũ Lang, tư lệnh QĐ 3 CSBV , truyền lệnh khai hỏa.

Xe tăng và bộ đội thuộc Tr/Đoàn 24 đi vòng băng qua Bà Quẹo, tiến về hướng Bảy Hiền, một ngã tư quan trọng, cách cổng chính phi trường TSN chưa đến một dặm. Nơi đây quân Dù và Lôi Hổ đang chờ họ đến.

Khi hai chiến xa đầu tiên rầm rộ chạy trên con đường dẫn vào cổng chính phi trường, một quả đạn đại bác 90 ly không giật do một sĩ quan Lôi Hổ bắn, tiêu diệt chiếc đầu tiên. Một quả đại bác khác từ chiến xa M-48 bắn trúng chiếc T-54 thứ hai. Với sự bốc cháy của hai xe tăng, bộ đội tràn lên nhằm thanh toán các tòa nhà. Quân Dù giao chiến với bộ đội ở từng căn nhà, nhưng đến 8:45 am, do phía CS với quân số quá áp đảo buộc quân NV phải rút khỏi ngã tư Bảy Hiền.

Một toán thám kích 81 Biệt Cách Dù. (anhxua.net)

Tiếp cận cổng phi trường, sư trưởng SĐ 10 ra lệnh cho một tiểu đoàn bộ binh và ba xe tăng đánh chiếm. Xung phong tới trước, họ lọt vào tầm bắn của Biệt Cách 81 Dù đang ẩn mình trong những công sự và tòa nhà phòng thủ kiên cố. Quân Dù bắn hỏa tiễn chống chiến xa và súng máy, trong phút chốc đã tiêu diệt được ba chiếc xe tăng chạy dẫn đầu, đồng thời đốn ngã nhiều bộ đội. Quân BV xung phong vào cổng bằng nhiều đợt nhưng lần nào cũng bị đẩy lùi. Các tay bắn sẻ bắt đầu tỉa lần các binh sĩ CS, làm tử thương hơn hai mươi mạng. Thấy ba xe tăng bị bắn cháy, cấp chỉ huy quân du kích địa phương bèn mang đến một cao xạ phòng không 85 ly, dự trù bắn trực xạ để làm im họng các súng lớn của quân NV. Tuy nhiên 81 Dù đã nhanh tay tiêu diệt trước.

Cổng chính phi trường Tân Sơn Nhứt, thường gọi Phi Long, thời chiến tranh. (Flickr)

Thấy bị chôn chân ở cổng chính, SĐ 10 ra lệnh cho một tiểu đoàn bộ đội khác, cộng thêm tám chiến xa, tiến tới TSN để hợp sức tấn công vào. Khi đoàn quân đang chạy từ QL 1 xuống đến Bảy Hiền, thì bị một máy bay NV từ Cần Thơ bay lên và nhào xuống tấn công. Chiếc chiến đấu cơ, có lẽ bay phi vụ cuối cùng của VNCH, hạ đo ván hai T-54.

Tới gần cổng TSN lúc 10:00 am, những chiếc tăng còn sống sót cứ thế mà cắm đầu tiến vào. Không cần phân biệt đâu là vị trí đặt súng của binh sĩ NV, chúng cứ nhắm đằng trước lao tới, về hướng các đồng loại đang nằm cháy đen đó đây. Tới sát cổng hơn thì họ lọt vào ổ phục kích của Dù 81. Thêm hai chiếc trúng hỏa tiễn và bốc cháy. Chiếc thứ ba cục cựa, loay hoay rẻ qua lối bên. Các binh sĩ Dù 81 reo hò “Hãy nhớ Phước Long,” rồi bắn vào chiếc tăng bằng một anti-tank rocket. Sáu chiếc xe tăng của CSBV giờ đây nằm bất động, lửa bốc cháy, ngoài ra khoảng chừng vài chục xác binh sĩ CS chết dọc đoạn đường từ ngã tư Bảy Hiền xuống đến cổng chính phi trường Tân Sơn Nhứt.

Xem tiếp kỳ 12

Trở lại kỳ trước

Trở về kỳ đầu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: