//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (12)

Triệu Phong dịch thuật

Ở mặt trận đông nam, QĐ.2 một lần nữa đánh thốc tới. Tại Long Thành, khi SĐ.325 không thể tiến vì gặp sức kháng cự của Địa Phương Quân quyết bảo vệ xóm làng, khiến sư trưởng 325 phải dùng đến lực lượng trừ bị. Giao chiến từng nhà, cuối cùng đến 4:30 pm, ngày 27 tháng Tư, quân ông lấy được Long Thành. Tư Lệnh QĐ.2, Th.Tướng Nguyễn Hữu An ra lệnh cho sư đoàn băng qua TL 15, theo TL 25 để thẳng đến quận lỵ Nhơn Trạch. Tại đây họ sẽ thiết lập vị trí đặt đại bác để bắn vào TSN, rồi tiếp tục đánh chiếm Thành Tuy Hạ, nơi tích trữ đạn dược, và rồi tiến đến bến phà Cát Lái, gần chỗ hai con sông Sài Gòn và Đồng Nai hợp lưu. Do địa hình đầm lầy, sư trưởng 325 tổ chức cho đoàn xung kích đánh thọc sâu của ông di chuyển thật nhanh dọc theo tỉnh lộ. Ông bố trí cho Tr.Đoàn 46 đi đầu với bốn xe tăng còn lại, theo sau là Tr.Đoàn 101, thẳng đến Nhơn Trạch.

Th.Tướng Nguyễn Hữu An hồi chuẩn bị cho Chiến Dịch Hồ Chí Minh. (wikipedia)

Khởi hành vào sáng ngày 28 tháng Tư, SĐ.325 vừa tiến vừa đánh hạ các cứ điểm gặp trên đường, và đến xế chiều, Tr.Đoàn 46 thanh toán xong Nhơn Trạch. Th.Tướng An ra lệnh cho đại bác 130 ly bắt đầu di chuyển, tuy nhiên muốn đưa tới họ phải giao chiến khi đi ngang qua các công sự của ĐPQ khiến thiệt hại mất cả chục mạng. Sau cùng, đến sáng sớm ngày 29 tháng Tư, các đại pháo 130 ly đã vào vị trí. Lúc 4:30 sáng, không lâu sau khi đặc công bắn hỏa tiễn vào phi trường, 130 cũng bắt đầu khạc lửa. Có đến ba trăm quả đạn pháo rơi vào TSN. Những quả đạn nổ khiến người Mỹ phải hủy bỏ việc di tản nhân viên bằng C-130. Kể từ giờ đó trở đi, chỉ còn trực thăng mới có thể dùng để di tản được thôi.

Lúc hừng đông, Tr.Đoàn 46 lại bắt đầu tiến đánh Thành Tuy Hạ. Sau suốt một ngày giao tranh, cuối cùng họ chiếm được. Đêm ấy, SĐ.325 đến bên bờ sông, chuẩn bị sẽ vượt qua vào sáng ngày hôm sau. Như vậy cánh quân thứ ba của Tướng Văn Tiến Dũng nay đã đến được vùng phụ cận của Sài Gòn.

Khi quân BV tiến vào gần hơn, điều quan trọng đối với họ là làm sao ngăn cho kịp trước khi quân Miền Nam giật sập hết các cầu. Đây là lúc mà Ch.Tướng “nằm vùng” Nguyễn Hữu Hạnh bỗng nhiên trở nên hết sức vô giá. Vào chiều ngày 29 tháng Tư, ông Hạnh “ra lệnh cho các đơn vị VNCH không được giật sập cây cầu nào cả. Nếu đơn vị nào muốn giật sập cầu nào thì phải có phép của TTM.” Lại nữa, vào những giờ sớm của ngày 30 tháng Tư, một loạt lệnh được ban xuống cho SĐ 18 và hai lữ đoàn TQLC. Mặc dầu Tướng Khôi nói lệnh giữ Biên Hòa không có gì thay đổi, nhưng sư đoàn Tướng Đảo lại được bảo rời khỏi Long Bình và lập vị trí mới ở bờ tây sông Đồng Nai, còn TQLC thì lệnh bảo lui về căn cứ chính nằm ở phía đông Sài Gòn. Quân Dù giữ các cây cầu bắc qua sông Đồng Nai rút đi vào khoảng nửa đêm 29 tháng Tư. Những lệnh như vậy hoàn toàn làm mất sự quân bình trong việc bố phòng dọc theo bờ đông của Sài Gòn. Ai ban ra những lệnh ấy thì vẫn còn chưa được rõ, mặc dù Tướng Đảo nói đó là lệnh của Tr.Tướng Vĩnh Lộc. Tác giả sách này thì nghi thủ phạm chính là Ch.Tướng Nguyễn Hữu Hạnh, nhưng theo hiểu biết của tác giả, ông Hạnh chưa bao giờ nhận công trạng về việc đó. Thấy mấy cây cầu không có ai canh gát, đặc công CS nhanh chóng chiếm lấy.

***

Trong đêm đó, Tổng Thống Dương Văn Minh đã dọn vào Dinh Độc Lập, tại đây, ông chuẩn bị ra mắt tân nội các, đồng thời sắp xếp cuộc hòa đàm với Cộng Sản. Tuy nhiên vào sáng sớm ngày 30 tháng Tư, ông được biết rằng đề nghị hòa đàm cuối cùng của ông đã bị phía BV bác. Họp tham mưu lúc 8:30 am, ông hy vọng để ngăn cho Sài Gòn khỏi bị tàn phá, chọn lựa duy nhất là phải đầu hàng với Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời, vì ông tin rằng rồi ra Bắc Việt sẽ cho phép người Miền Nam nắm quyền. Ông Minh thu âm lệnh cho binh sĩ VNCH hãy ngưng bắn và chờ lực lượng Mặt Trận Giải Phóng đến tiếp thu chính quyền.

Tr.Tướng Vĩnh Lộc vào Dinh Độc Lập, thấy tình hình quá vô vọng nên chuồn ra bến tàu, lên kịp một trong những chuyến cuối cùng.

Làm giống như TT Minh, Ch.Tướng Hạnh nhân danh bộ Tổng Tham Mưu cũng đưa ra lệnh cho binh sĩ thuộc quyền đầu hàng tương tự, rồi đích thân mang cuộn băng thu âm của ông Minh đến đài phát thanh Sài Gòn, bảo nhân viên làm việc tại đó cứ phát lập đi lập lại liên tục. Thế là khi binh lính Miền Nam nghe được chương trình đó, họ lập tức tan rã.

***

Tại Tân Sơn Nhứt, sau khi nghe lời của ông Minh trên đài phát thanh, Th.Tá Phạm ChâuTài rời khu vực cổng chính phi trường để rồi khám phá thấy một doanh trại bộ tổng tham mưu vắng tanh. Vào bên trong, ông gọi điện cho TT Minh và gặp ông Hạnh trả lời. Đến khi ông yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với ông Minh thì mới được trao lại. Sau khi tự giới thiệu, ông Tài hỏi xin chỉ thị của ông Minh. Ông Minh bảo rằng hãy chuẩn bị đầu hàng, xe tăng của CS đang chạy đến gần Dinh rồi. Th.Tá Tài nói với TT Minh, “Nếu xe tăng của CS vào đến Dinh Độc Lập, chúng tôi vẫn đến cứu Tổng Thống được mà thưa Tổng Thống !”

Câu nói của Th.Tá Tài đáp lại lời của ông Minh, sau này được lưu truyền trong cộng đồng người Việt hải ngoại, được ví như lời đối đáp huyền thoại bằng chữ “Nuts!” của Ch.Tướng Anthony McAuliffe hồi Thế Chiến II. Ngạc nhiên trước sự can đảm táo bạo ấy của Th.Tá Tài, ông Minh chỉ biết trả lời rằng không rồi cúp máy.

Mặc dù đưa ra lời đề nghị táo bạo như thế nhưng Th.Tá Tài thấy không còn chọn lựa nào khác. Ông tập họp các sĩ quan lại, bảo với họ rằng chiến tranh đã kết thúc và ra lệnh cho họ rút khỏi vị trí. Hầu hết thuộc cấp của ông nghe vậy đều tỏ ra uất hận, một số vẫn tiếp tục chiến đấu cho đến khi hết đạn.

Phe CS sau khi lùa những chiến xa bốc cháy của mình sang một bên, xe tăng và bộ đội BV bắt đầu túa vào phi trường. Đến 11:30 am, súng không còn nổ nữa.

***

Hai cánh quân xung kích của SĐ.10 đã thực hiện cuộc hành quân thần tốc trên đoạn đường dài hơn ba mươi dặm, vừa tiến vừa đánh, nhưng đã phải trả giá khá đắt. Trong số hai mươi sáu xe tăng khi bắt đầu tham dự cuộc tấn công cùng với Tr.Đoàn 24 bộ binh, hết phân nửa bị bắn cháy tại cổng vào phi trường.

Ở mặt trận phía đông, thấy quân NV đang triệt thoái, Tr.Tướng Tấn ra lệnh cho Th.Tướng Nguyễn Hữu An truyền lệnh đại quân mình vượt sông, đánh chiếm Dinh Độc Lập, và chấm dứt chiến tranh. Với đường lộ nay thênh thang, ông An ban lệnh cho đoàn xung kích của QĐ.2 xuất quân. Đoàn quân nầy gồm Lữ Đoàn Tăng 203, Tr.Đoàn 66 thuộc SĐ.304, một tiểu đoàn pháo, và một tiểu đoàn phòng không, với Tr.Đoàn 18 thuộc SĐ.325 làm dự bị.

Rầm rộ tiến trên TL.15, đoàn công voa gồm bốn trăm xe cơ giới đến Long Bình lúc 4:00 am, ngày 30 tháng Tư. Tại đây họ kết hợp với các đặc công thuộc Trung Ương Cục Miền Nam vốn vừa chiếm xong cầu Đồng Nai. Sĩ quan chỉ huy Lữ Tăng 203 trình bày rằng binh sĩ tùng thiết của ông bị mấy chiếc tăng dẫn đầu bỏ xa, và ông cũng không biết đường vào Sài Gòn. Vì chỉ huy đơn vị đặc công sống ở Sài Gòn, nên ông đề nghị làm người dẫn đường, xin cho đặc công của ông được leo lên ngồi trên xe tăng và phục vụ với tính cách tùng thiết. Lữ trưởng 203 đồng ý. Lúc 6:00 am, những chiến xa đầu tiên bắt đầu chạy qua cầu. Từ đó đến Dinh Độc Lập chỉ còn mười hai dặm đường.

Trong khi đang tiến trên xa lộ, đoàn quân gặp kháng cự dữ dội đầu tiên tại Trường Bộ Binh Thủ Đức. Những chiếc đi trước bị hỏa lực nặng nề khiến vị tiểu đoàn trưởng cử vài chiếc tăng đi giải quyết, một chiếc bị bắn cháy trước khi làm im được tiếng súng của quân trú phòng. Tới đây thì Đại Tá An đuổi vị tiểu đoàn trưởng dẫn đường vì đã không kiếm đường vòng, khỏi phải chạy ngang qua trường đào tạo sĩ quan này. Tiếp tục cuộc hành quân, một nhóm đặc công khác cuối cùng đánh chiếm được cầu Rạch Chiếc, nhưng phải mất thêm bốn mươi mạng. Nhóm đặc công khác tìm cách chiếm cầu Tân Cảng nhưng bị Tiểu Đoàn 12 thuộc Lữ Đoàn 4 Dù đẩy lui.

Dù 12 đã sẵn sàng cho cuộc tấn công. Họ đổ đất đầy vào những thùng phuy đặt chắn ngang đường làm cản trở đường tiến của quân BV, và nay đại pháo họ bắt đầu rót vào phía đoàn quân. Tuy bị kháng cự nhưng đến 9:00 am, tiểu đoàn tăng dẫn đầu và một số đặc công lấy được cây cầu. Chiến xa của NV lập tức khai hỏa, tiêu diệt chiếc T-54 dẫn đầu, gây tử thương cho tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tăng. Bị chôn chân không thể tiến lên được, đoàn xung kích rút lui đằng sau chiếc tăng dẫn đầu. Th.Tướng An huy động công binh và bộ binh tìm cách vượt qua sông nhưng quân Dù vẫn tiếp tục trút xuống đầu họ bằng những cơn mưa pháo. Tướng An ra lệnh cho pháo binh bắn trực xạ làm nhiều xe tăng của quân NV hư hại.

Tiểu Đoàn 12 thuộc Lữ Đoàn 4 Dù tiếp tục chiến đấu bảo vệ cầu Tân Cảng cho đến lúc Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. (hình tổng hợp)

Giao tranh tiếp tục trong một tiếng đồng hồ với Dù 12 cố thủ một phía, còn Lữ 203 phía bên kia. Bỗng nhiên quân Dù bỏ vị trí khi tiểu đoàn trưởng của họ nghe lời kêu gọi ngưng bắn của TT Minh trên máy thu thanh. Mặc dù quân Dù đã cài sẵn bốn ngàn pound chất nổ trên cầu Tân Cảng, hên cho ông Nguyễn Hữu An, vì sau khi nghe lệnh ông Minh, tiểu đoàn phó Dù 12 liền ném bộ phận kích hỏa xuống sông.

Những chiếc T-54 bị bắn cháy trên đường phố ở Sài Gòn trong buổi sáng ngày 30 tháng Tư. (hình tổng hợp)

Đến 10:30 am, đoàn quân qua được cầu Tân Cảng và tiến vào Sài Gòn. Chiếc T-54 dẫn đầu tiêu diệt một cặp thiết vận xa M-113 tại một cây cầu nhỏ khác. Nhưng khi chiếc tăng này vào trong thành phố thì bị trúng một trái hỏa tiễn chống chiến xa bắn xuống từ một nhà lầu hai tầng khiến nó bốc cháy nằm bất động trên đường. Chiếc tăng đi sau bắn một phát đại bác vào căn nhà rồi chạy tiếp. Sau cùng tới được Dinh Độc Lập nhưng chiếc tăng này bị lạc phải chạy vòng quanh. Chiếc kế tiếp mang số 843 đến được cổng chính, loay hoay tìm cách xông vào nhưng nòng đại bác bị kẹt vào cổng sắt. Chiếc đi sau mang số 390 vòng qua mặt chiếc mắc kẹt và chạy vào khuôn viên Dinh Độc Lập lúc 11:30 am. Đại Đội 4, Tiểu Đoàn 4 Tăng, Lữ Đoàn Tăng 203 là đơn vị đầu tiên vào được bên trong. Các đặc công và tổ lái chiến xa CS nhảy xuống khỏi xe tăng. Vài người chạy vào trong dinh để thay cờ VNCH bằng cờ MTGP. Mấy người khác lên lầu, tiến đến phòng họp, nơi Tổng Thống Minh và nội các ông đang ngồi chờ họ.

Cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài dai dẳng qua nhiều thế hệ cuối cùng đi đến hồi kết.

Xem tiếp kỳ 13

Trở lại kỳ trước

Trở về kỳ đầu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: