//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (14)

Triệu Phong dịch thuật

Trong khi Tòa Đại Sứ Mỹ đưa ra nhiều tin đồn tình báo rằng, sau khi chiến thắng, BV sẽ thực hiện cuộc tắm máu hằng loạt, nhưng không có trường hợp tàn sát tập thể nào như đã gây ra tại Huế hồi 1968. Tuy nhiên việc trả thù vẫn còn rất trầm trọng. Báo cáo về những vụ hành quyết rất nhiều.

LĐ.32 BĐQ hôm 29 tháng Tư, lúc tìm cách rút khỏi Tây Ninh thì bị SĐ.316 chận đường trên QL.1. Trong số họ, Tiểu Đoàn 38 BĐQ không chịu đầu hàng và chiến đấu đến cùng. Theo tài liệu của BĐQ, Th.Tá Trần Đình Tú, tiểu đoàn trưởng, lập tức bị xử bắn.

Đ.Tá Hồ Ngọc Cẩn. (Wikipedia)

Một ví dụ về câu chuyện từng được báo chí loan rộng rãi, Đ.Tá Hồ Ngọc Cẩn, tỉnh trưởng Chương Thiện và cũng là người mang danh hiệu “Chiến Sĩ của Năm 1972,” cũng không chịu đầu hàng. Ông chiến đấu đến khi súng hết đạn, và không lâu sau đó cũng bị xử tử.

Đ.Tá Hồ Ngọc Cẩn bị bắt ngày 30.4.75 tại Chương Thiện và bị xử bắn tại Cần Thơ ngày 10.08.1975, lúc mới 35 tuổi.

Vô số cảnh sát và trưởng cuộc, đặc biệt ở các làng xã, bị dân quân bắn chết vì tư thù.

Trong khi số trường hợp hành quyết là bao nhiêu thì chưa được rõ, nhưng việc giết vì phục thù không nằm trong sách lược của Cộng Sản. Không nghi ngờ gì, như có thể thấy trong tài liệu ngày 5 tháng Giêng từ Bộ Nội Vụ (Công An) Miền Bắc, rằng người CS đã có kế hoạch giam cầm đông đảo cấp sĩ quan QLVNCH. Hệ thống nhà tù không lâu sau được biết dưới tên Trại Cải Tạo mọc ra trên khắp đất nước. Hằng trăm ngàn tù, sĩ quan lẫn dân sự, làm lao dịch trong rừng với thực phẩm, thuốc men lẫn áo quần đều thiếu thốn. Số tử vong có đến hằng ngàn. Nhiều sĩ quan cấp bậc từ thiếu tá trở lên phải đợi mãi đến năm 1987 mới được thả về. Trong số họ có Đ.Tá TQLC Nguyễn Thành Trí và Đ.Tá Phan Văn Huấn thuộc Dù 81. Càng chiến đấu kiên cường càng bị trừng phạt nặng hơn, đặc biệt là những đơn vị nhất định chiến đấu đến cùng. Ch.Tướng Trần Quang Khôi, Th.Tướng Lê Minh Đảo, và hai vị tướng khác phải đến 1992, tức mười bảy năm sau khi kết thúc cuộc chiến mới được về với gia đình. Họ là bốn sĩ quan cuối cùng rời khỏi hệ thống Trại Cải Tạo.

Hầu hết nhà báo Tây phương miêu tả hàng loạt sĩ quan VNCH bỏ mặc thuộc cấp để thoát thân. Trong thực tế, rất ít sĩ quan Bộ Binh hoặc TQLC nắm quyền chỉ huy đơn vị, bỏ rơi lính vào những ngày cuối. Tuy có vài sĩ quan trẻ đào ngũ nhưng hầu hết sĩ quan cấp chỉ huy hạng trung hoặc cao hơn là ở lại với binh sĩ. Lấy ví dụ, không hề có một chỉ huy trưởng BĐQ cấp lữ đoàn hay tiểu đoàn bỏ đơn vị. Về những sĩ quan cao cấp vượt thoát vào giờ cuối, ví dụ hai tướng Ngô Quang Trưởng và Lâm Quang Thi, lúc ấy họ không còn nắm quyền chỉ huy đơn vị nào cả. Hầu hết sĩ quan cao cấp rời khỏi đất nước sớm hơn đều nắm những chức vụ ở hậu cần. Đáng tiếc thay, Tr.Tướng Nguyễn Văn Toàn và vài vị khác đã đào nhiệm, để lại cho Nam Việt Nam một vết nhơ không thể tẩy sạch.

Một số chọn con đường khác ngoài đường tẩu thoát hoặc tù đày. Hai tư lệnh sư đoàn, 5 và 7, chọn cái chết bằng cách tự sát. Đó là Ch.Tướng Nguyễn Khoa Nam, tư lệnh Quân Đoàn IV, và Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, tư lệnh QĐ.II. Ch.Tướng Lê Văn Hưng, phụ tá của Tướng Nam, cũng chọn cái chết. Nhiều sĩ quan cấp thấp hơn, kể cả binh lính cũng tự sát như họ.

Năm tướng Miền Nam tuẫn tiết, từ trái : Ch.Tướng Trần Văn Hai, tư lệnh SĐ.7, uống thuốc độc; Ch.Tướng Lê Nguyên Vỹ, tư lệnh SĐ.5, tự bắn vào đầu; Th.Tướng Nguyễn Khoa Nam, tư lệnh QĐ.IV, tự bắn vào màng tang; Ch.Tướng Lê Văn Hưng, tư lệnh phó QĐ.IV, tự bắn vào tim; và Th.Tướng Phạm Văn Phú, tư lệnh QĐ II, uống độc dược.

Mặc dù quan niệm khá phổ biến cho rằng trận đánh cuối cùng cho Sài Gòn là một việc dễ dàng, nhưng hàng tướng lãnh QĐND không đồng ý như vậy. Trong bài bình luận sau chiến tranh, Thượng Tá Hồ Đệ, sư trưởng SĐ.10, thừa nhận bộ phận xung kích của Tr.Đoàn 24 đã đối mặt với sự đụng độ ác liệt. Ông xác nhận đơn vị này chịu 185 chết và bị thương, và rằng tổn thất “toàn sư đoàn (gồm các đơn vị tăng cường) là 400 thương vong. Những con số này cho thấy cuộc tấn công giải phóng Sài Gòn không phải tiến trên thảm đỏ mà địch trải sẵn cho ta bước như nhiều người tin nhầm như thế.”

Sự ngộ nhận đó rất phổ biến sau cuộc chiến. Do Sài Gòn bị chiếm với chút ít hư hại, khiến nhiều người Việt nhẹ dạ nhận định rằng QĐND đã lấy Sài Gòn “mà không làm vỡ một cái bóng đèn.” Trong lời bình luận có lẽ được nói đến nhiều nhất về cái giá phải trả cho trận chiến cuối cùng, Th.Tướng Hoàng Dân, phó tư lệnh QĐ.2, nói : “Hồi đó tôi có nói với mọi người, ‘Nếu kẻ nào nói rằng ta tấn công và lấy được Sài Gòn mà không làm vỡ một bóng đèn, tôi sẽ đưa cho anh ta cái xẻng và bảo anh ta hãy đào mồ cho tử sĩ của ta thì hẳn biết.’ Trong cuộc tấn công vào Sài Gòn, QĐ.2 của ta bị thiệt mất hơn 400 bộ đội, bởi thế tôi tự hỏi làm thế nào mọi người có thể viết được như vậy.”

Thật ra, tổn thất nhân mạng của CS vào những ngày cuối cuộc chiến là cao. Theo một nghiên cứu hậu chiến về những thời kỳ cuối của cuộc chiến, “Các đơn vị chủ lực của ta bị thiệt mất hơn 6,000 bộ đội tử trận và bị thương, và chừng 100 xe quân sự bị hủy hoại, trong đó gồm 33 xe tăng và xe bọc thép.”

Thành thật mà nói, cái giá mà đôi bên phải trả ắt hẳn sẽ còn cao hơn nhiều nếu ông Dương Văn Minh về cơ bản đã không chính thức tuyên bố đầu hàng sau khi xe tăng CS vào đến Dinh Độc Lập.

Các đơn vị Nam Việt vẫn còn kháng cự mãnh liệt ở nhiều nơi, mặc dù không còn có lệnh hay điều khiển từ chỉ huy thượng tầng, họ chỉ đơn giản là trì hoãn điều mà họ không thể tránh khỏi. Ngay Tướng Toàn đã ở lại cho đến phút chót, hoặc nếu Tổng Thống Thiệu chỉ định Trung Tướng Ngô Quang Trưởng chỉ huy trận đánh cuối cùng nầy, các tư lệnh CSBV ắt có lẽ sẽ đưa bộ binh vào thành phố để đánh chiếm từng khu phố. Nếu điều đó xảy ra, Sài Gòn chắc chắn sẽ bị tàn phá.

Trong khi nhiều người Việt khinh thường ông Minh vì đã đầu hàng, tốt nhất QLVNCH còn lại hai mươi bốn cuộc kháng chiến có tổ chức. Rút lui về Quân Đoàn IV không phải là một chọn lựa khả thi.

Xem tiếp kỳ cuối

Trở lại kỳ trước

Trở về kỳ đầu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: