//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (7)

Triệu Phong dịch thuật

Ở mặt nam và tây Sài Gòn, Đoàn 232 BV đang trực diện với những vấn đề quan trọng. Vào giữa tháng Tư, SĐ 303 đã rút vào vùng mới chiếm được ở bờ tây sông Vàm Cỏ Đông, gần biên giới Căm Bốt. SĐ 9 cũng đóng cạnh bên. Để giúp cho hai sư đoàn vượt qua con sông được an toàn, SĐ 303 gửi một trung đoàn qua bờ đông, quét sạch hết các vị trí Địa Phương Quân trước. Đánh nhau trong suốt ba ngày, quân BV chiếm được hai ngôi làng, mở đường cho đại quân vượt sông mà không sợ bị quấy rối.

Vào đêm 26 tháng Tư, 303 được lệnh qua sông Vàm Cỏ Đông. Tuy nhiên, cơn mưa đầu mùa đã biến con đường đến chỗ vượt trở thành bãi sình lầy lội. Xe tăng và xe bánh xích làm cho đường xá tệ hại thêm, các xe bánh thường không thể nào chạy được. Lưu thông trì trệ. Không bao lâu, đoàn xe trải dài suốt bốn dặm, từ biên giới Căm Bốt đến con sông. Quân CS ép buộc dân địa phương chặt cây trải lên đường để xe cộ qua được dễ dàng hơn.

Nếu việc di chuyển trên đường đã khó khăn thì việc vượt sông lại còn tệ hơn. May mắn cho đạo quân, nhờ không bị quân NV đánh chận, cuối cùng trọn SĐ 303 qua được sông vào sáng ngày 28 tháng Tư, tiếp tục di chuyển thẳng đến TL 10 rồi quành xuống hướng nam để tấn công vào Khiêm Cương, thủ phủ của tỉnh Hậu Nghĩa. Trung Tướng Toàn tuy trước đó đã tăng cường cho ĐPQ Hậu Nghĩa mấy chiếc thiết vận xa M-113 từ chi đoàn thiết giáp của SĐ 25 nhưng chẳng giúp ích gì được bao nhiêu. Sư trưởng 303 tung ra cuộc tấn công có chiến xa dẫn đầu vào lúc bình minh ngày 29 tháng Tư, và vì quân phòng vệ không có súng chống tăng nên cuộc tấn công nhanh chóng chọc thũng được Khiêm Cương. Đến 11:30 am, ĐPQ và đoàn xe M-113 bỏ thị xã rút về hướng Sài Gòn. Tỉnh Hậu Nghĩa hoàn toàn bị quân CS tràn ngập.

Theo gót 303, vào đêm 28 tháng Tư, bộ đội SĐ 9 bắt đầu vượt sông, đến xế chiều ngày hôm sau, các thiết bị hạng nặng của sư đoàn này cũng đưa được hết qua bên kia bờ. SĐ 9 thành lập hai đạo quân xung kích, một trung đoàn thẳng tiến Tân Sơn Nhứt, trung đoàn còn lại di chuyển theo hướng đông, về phía Sài Gòn.

Ở mặt nam Sài Gòn, Sư Đoàn 5 BV vẫn còn nằm ở tỉnh Long An, được lệnh cắt QL 4 nhằm chận mọi đường rút từ Sài Gòn xuống Vùng IV. Một trung đoàn xung phong đánh cắt quốc lộ nhưng SĐ 22 NV nhanh chóng phản ứng, đẩy lui được cuộc tấn công. Lúc rạng đông ngày 28 tháng Tư, SĐ 5 dồn quân cố đánh chiếm con đường lần thứ hai. Giao tranh diễn ra ác liệt khi SĐ 22 tìm cách khai thông thêm lần nữa. Quân BV rút vào một ngôi làng gần đó và nhắm bắn vào xe cộ trên QL 4 nhằm gây rối loạn lưu thông.

Lúc nửa đêm, SĐ 5 mở cuộc tấn công lần thứ ba và cuối cùng họ chiếm được một cây cầu trên quốc lộ. Họ dựng chướng ngại vật, chôn mìn trên mặt đường. Quân CS quyết tâm chận con đường thoát duy nhất khỏi Sài Gòn. Sư Đoàn 22 đánh suốt ngày 29 để khai thông trở lại nhưng không bứng nổi quân BV quyết bám trụ ở đó.

Ở mặt trận tây bắc Sài Gòn, Quân Đoàn 3 CSBV cũng chuẩn bị hành động. Để ngăn không cho quân NV từ Tây Ninh rút về Sài Gòn, SĐ 316 sẽ cắt Liên Tỉnh Lộ 22, đồng thời cũng tấn công vào quận lỵ Trảng Bàng quan trọng nằm trên QL 1. Một khi 316 lấy xong Trảng Bàng, SĐ 320 sẽ tấn công vào bộ tư lệnh SĐ 25 NV tại Đồng Dù, gần Củ Chi. Với SĐ 25 bị chôn chân, Trung Đoàn Đặc Công 198 sẽ len lách qua hàng rào phòng thủ của quân Nam Việt để chiếm hai cây cầu quan trọng gần Tân Sơn Nhứt, đó là Cầu Bông trên QL 1 và Cầu Sang trên TL 15. QL 1 và TL 15 là những con đường duy nhất băng qua những cánh đồng lúa chạy vào Sài Gòn. Sau khi chiếm được những cây cầu nầy, SĐ 10 sẽ thực hiện cuộc xung kích đánh thọc sâu theo hai con đường nầy để chiếm lấy Tân Sơn Nhứt và Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH.

Ch/Tướng Lý Tòng Bá. (Wikipedia)

Tư Lệnh Sư Đoàn 25, Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá, trong tay ông có Trung Đoàn 49 bảo vệ Tây Ninh, Tr Đoàn 46 giữ Trảng Bàng, Liên Đoàn 32 BĐQ bảo đảm an ninh cho QL 22 được lưu thông, và Tr Đoàn 50 trấn giữ Củ Chi.

Nhưng, Trung Tướng Toàn lại ra lệnh cho Tướng Bá đưa chi đội thiết giáp của mình cùng hai tiểu đoàn thuộc Tr Đoàn 50 đi tăng viện cho Hậu Nghĩa và Trảng Bàng, làm khuyết mất lực lượng bảo vệ Đồng Dù của Tướng Bá, điều khiến Tướng Bá nổi giận. Ông hy vọng tập hợp một phần của sư đoàn của mình về lại với nhau tại Đồng Dù, và về cơ bản để sẵn sàng chiến đấu lập lại như trận Kontum năm 1972. Nước cờ của Tướng Toàn đã tước mất phần lớn sức chiến đấu của Tướng Bá tại Đồng Dù.

SĐ 316 lúc 7:00 am, ngày 28 tháng Tư, mở những cuộc tấn công dọc trên hai quốc lộ 22 và 1, dài hai mươi dặm. Quân BV tiến chậm vì phải bứng lần các ổ kháng cự của ĐPQ dọc trên đường. Họ không thèm đụng đến Tây Ninh nhưng giao tranh bùng nổ ác liệt tại Trảng Bàng, khi Tr Đoàn 46 NV đẩy lùi nhiều đợt tấn công. Quân CS rút lui nhưng bắt đầu bắn đại bác vào thành phố, một mặt thanh toán các tiền đồn nằm ở chung quanh.

Thế rồi tai họa giáng xuống cho người dân Nam Việt Nam. Lo cho việc bảo vệ Đồng Dù, sáng hôm 28 tháng Tư, Chuẩn Tướng Bá triệu hồi Tiểu Đoàn 1 thuộc Tr Đoàn 50 và chi đội thiết giáp, mà ông đã gởi đi tăng viện cho Trảng Bàng. Điều ông không hay là Thiếu Tá Lê Quang Ninh, tiểu đoàn trưởng TĐ 1 là một gián điệp CS. Với chỉ thị phải làm rối loạn hàng ngũ địch, nhận được nhiều ngày trước đây, Th/tá Ninh dùng lệnh của Tướng Bá để có cớ thi hành ý định của mình. Trong khi dẫn đoàn quân của mình quay lại Đồng Dù, Th/tá Ninh dừng xe, tập hợp tất cả sĩ quan lại, nói với họ rằng chiến tranh đã chấm dứt rồi, và kêu gọi họ đầu hàng. Sau một hồi bàn cãi ngắn, họ đều đồng ý. Đó là cú đánh trời giáng xuống tinh thần chiến đấu của binh sĩ ở địa phương.

Lúc 3:00 pm ngày hôm sau, sau khi quân CS đánh bại nhiều nỗ lực phá vỡ vòng vây của quân NV. Trảng Bàng mất.

Ở khu vực của SĐ 320 BV, công binh của sư đoàn âm thầm bắc cây cầu băng qua sông Sài Gòn. Ngày 25 tháng Tư, 320 đã qua được sông và ẩn mình ở một nơi về phía tây bắc Đồng Dù. Lệnh của sư đoàn thật rõ ràng : Phải chiếm Đồng Dù để SĐ 10 có thể gửi đoàn xung kích đánh thọc sâu dọc theo QL 1.

Căn cứ Củ Chi của SĐ 25 sau khi thất thủ. (hoanhap.vn)

Ngày 28 tháng Tư, mưa đại pháo lại rót xuống các vị trí của binh lính Miền Nam để làm mềm bớt sức phòng thủ của căn cứ. Lúc 5:00 am, 29 tháng Tư, hai trung đoàn tấn công Đồng Dù. Mặc dù Chuẩn Tướng Bá có ít quân chiến đấu sẵn tại căn cứ, nhưng binh sĩ của ông vẫn giữ vững được vị trí phòng thủ, gây cho phe tấn công tổn thất nặng nề. Sư trưởng 320 tung ra lực lượng chiến xa để giúp phá vỡ sức kháng cự của quân NV, nhưng hai chiếc xe tăng bị bắn cháy. Nhiều đợt tấn công được tung ra nhưng đều không chọc thũng vào căn cứ nổi.

Đồng Dù mặc dù phòng thủ kiên cố nhưng lại quá ít quân để bảo vệ một căn cứ quá rộng lớn. Một đợt xung phong cuối cùng đã chiếm được căn cứ lúc 11:00 am. Chuẩn Tướng Bá và nhiều tuy tùng tẩu thoát nhưng bị bắt sống sau đó vào cùng ngày.

Mặc dù gặp kháng cự quyết liệt tại nhiều điểm, quân BV vẫn khép vòng vây Sài Gòn lại lần. Sáng sớm ngày 29 tháng Tư, theo lệnh của Bộ Chính Trị, Tướng Dũng tung ra các đợt xung kích đánh thọc sâu.

Sài Gòn đang bắt đầu đếm ngược ngày giờ cuối.

Xem tiếp kỳ 8

Trở về kỳ trước

Trở lại kỳ đầu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: