//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (6)

Triệu Phong dịch thuật

KHAI MÀO CUỘC TỔNG TẤN CÔNG

Vì hai quân đoàn của Trung Tướng Lê Trọng Tấn ở mé đông Sài Gòn nằm gần các mục tiêu nhất nên ông thỉnh cầu xin được khai hỏa trước vào lúc 5:00 chiều, ngày 26 tháng Tư. Được Tướng Dũng chấp thuận, ban tham mưu Tướng Tấn lập tức chuẩn bị kế hoạch tấn công.

Quân Đoàn 4 sẽ gửi SĐ 341 tiến dọc theo QL 1 để đánh chiếm Trảng Bom, rồi tiếp tục tiến chiếm căn cứ không quân Biên Hòa. SĐ 6 kế đó sẽ xông tới trước chiếm BTL Quân Đoàn III Nam Việt và các cây cầu bắc qua sông Đồng Nai. Đến đây sẽ mở cánh cửa cho SĐ 7 gửi một đội xung kích vượt qua sông Đồng Nai rồi thẳng tiến vào Sài Gòn.

Quân Đoàn 2 cũng có nhiều mục tiêu khác nhau. SĐ 304 sẽ tấn công Trường Thiết Giáp ở Nước Trong, nằm trên Tỉnh Lộ 15, rồi quành lên hướng bắc, đi dọc theo con đường ấy về phía căn cứ tiếp liệu Long Bình. Sư đoàn này sau đó băng qua cây cầu bắc qua sông Đồng Nai, tiếp tục tiến dọc theo xa lộ SG-Biên Hòa để vào thủ đô. SĐ 325 sẽ đánh chiếm Long Thành nằm ở phía nam của Trường Thiết Giáp, rồi quặc về mặt nam của Sài Gòn, dọc theo Tỉnh Lộ 25, rồi chiếm bến phà Cát Lái, nơi nhìn qua sông Sài Gòn từ cầu Tân Cảng. Kế đó SĐ 325 sẽ dàn các khẩu pháo để bắt đầu dội vào Tân Sơn Nhứt. SĐ 3 sẽ tấn công tỉnh Phước Tuy và chiếm Vũng Tàu.

Theo như dự định, đúng 5:00 pm, ngày 26 tháng Tư, hai mươi tiểu đoàn pháo binh đồng loạt khai hỏa dọc theo mặt trận phía đông, rót mưa đạn đại bác lên các vị trí của quân Miền Nam. Một giờ sau, Trung Đoàn 9 thuộc SĐ 304 tấn công Trường Thiết Giáp và chiếm được. Các đơn vị Nam Việt của trường được sự yểm trợ hùng hậu của máy bay mở cuộc phản công và tái chiếm được vài nơi, nhưng vì quân số ít ỏi không lấy lại được trường. Trung Tướng Toàn nhanh chóng gửi viện binh, một lực lượng hỗn hợp gồm một chi đoàn thiết giáp thuộc Lữ Đoàn 3 Thiết kỵ của Tướng Khôi, Tiểu Đoàn 7 Dù, và Tiểu Đoàn 82 BĐQ Biên Phòng. Họ kết hợp đẩy lùi được nhiều đợt xung phong của quân BV, gây tổn thất nặng nề cho SĐ 304.

Bên mé phải của SĐ 304, lúc 4:00 am, ngày 27 tháng Tư, SĐ 341 mở cuộc tấn công vào SĐ 18 NV trấn giữ Trảng Bom. Đợt tấn công đầu bị đẩy lui, nhưng những cuộc xung phong vào mạn sườn chọc thủng vào được lúc 8:30 am. Trảng Bom thất thủ. Khi SĐ 18 rút lui, họ bị phục kích và chịu tổn thất nặng nề. Ông Lê Minh Đảo, vừa mới được thăng cấp thiếu tướng, buộc phải kéo đơn vị vừa mới bị đánh tơi tả trở lại căn cứ Long Bình để tái bổ sung. Lực lượng BV lập tức xông tới để rồi chạm trán với TQLC đang trấn giữ Hố Nai, thị trấn cuối cùng trước khi đến Biên Hòa.

Ở mé trái của SĐ 304, SĐ 325 tung ra một tiểu đoàn bộ binh có xe tăng dẫn đầu xung phong vào quận lỵ Long Thành. Đợt tấn công đầu chỉ gặp vài kháng cự lẻ tẻ, nhưng thay vì bỏ chạy khi thấy chiến xa CS, các binh sĩ Địa Phương Quân tách thành từng toán nhỏ để phục kích. Họ hạ được hai chiến xa T-54, gây tử thương cho tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn bộ đội dẫn đầu. Sư trưởng 325 ra lệnh rút quân rồi bắt đầu đánh lại khi trời sáng.

Tại Phước Tuy, kế hoạch của SĐ 3 BV là giao cho Trung Đoàn 12 tấn công xuống phía nam, dọc theo Liên Tỉnh Lộ 2, trong khi Tr Đoàn 141 và một đại đội tăng sẽ lách vào phía sau phòng tuyến quân NV và tấn công vào Bà Rịa, thủ phủ của tỉnh Phước Tuy. Kế đó họ sẽ tiếp tục tiến xuống nam dọc theo Tỉnh Lộ 15, chiếm cây cầu bắc qua sông Cỏ May, cửa ngõ dẫn vào Vũng Tàu. Một khi đã lấy được cầu, Tr Đoàn 2 với sự yểm trợ của chiến xa sẽ đánh thọc sâu, chiếm lấy thành phố Vũng Tàu.

SĐ 3 khai hỏa lúc 6:00 pm, ngày 26 tháng Tư. Xe tăng tiến vào Bà Rịa trước nhưng bộ binh CS chưa theo kịp, khiến Lữ Đoàn 1 Dù NV mở ngay cuộc phản công và đẩy lùi. Tuy nhiên trước áp lực của quân BV, Thiếu Tướng Hinh buộc phải rút các lực lượng lui qua bên kia sông Cỏ May, đồng thời ông ra lệnh phá sập cầu, điều mà quân Dù thi hành hoàn tất vào chiều ngày 27 tháng Tư. Không may cho hai tiểu đoàn Dù còn kẹt bên phía Bà Rịa phải lội qua bãi lầy nước mặn để nhập lại với đơn vị.

SĐ 3 bắt đầu tấn công lại lúc nửa đêm ngày 28 tháng Tư. Suốt cả đêm, Tr Đoàn 2 tìm cách vượt sông Cỏ May nhưng đều bị quân Dù chận đứng. Đôi bên rót đạn đại bác vào vị trí của nhau. Đến hừng sáng, SĐ 3 sắp xếp cho hai đại đội bộ binh vượt qua đầm đước nhưng vẫn bị chôn chân, không tiến lên được.

Vừa chịu tổn thất vừa bị sa lầy ở con sông, SĐ 3 bèn cử Tr Đoàn 12 tiến xuống hướng đông nam về phía bờ biển, trưng dụng một số thuyền đánh cá, rồi vượt qua đầm lầy, đến một ngôi làng nằm cách cây cầu chừng bốn dặm về hướng nam. Đến trưa, trung đoàn này đến được Tỉnh Lộ 15, nơi giữa cây cầu với Vũng Tàu. Phát giác thấy địch ở sau lưng, thêm với việc Tr Đoàn 2 lại mở cuộc tấn công khác, quân Dù buộc phải rút khỏi cầu Cỏ May. Trong khi rút quân, họ bị phục kích. Mặc dù tổn thất nặng nhưng họ vẫn vừa đánh vừa rút về đến được Vũng Tàu.

Lúc 1:30 am ngày 30 tháng Tư, Sư Đoàn “Sao Vàng” lại bắt đầu tấn công. Họ xông vào nhiều khu vực khác nhau của bán đảo Vũng Tàu, và đến hừng sáng họ chiếm được hầu hết các nơi. Chỉ trung tâm thành phố là còn trong tay quân NV. Một số quân Dù dùng thuyền thoát về Đồng bằng sông Cửu Long, số khác ra hạm đội Mỹ đang đậu ở ngoài khơi, trong khi một số ít thiếu may mắn vẫn tiếp tục cố thủ. Mặc dù kháng cự rời rạc nhưng kiên cường, đến 11:00 am ngày 30 tháng Tư, Vũng Tàu thất thủ. Lữ Đoàn 1 Dù từng chiến đấu anh dũng ở các chiến trường Thường Đức, Xuân Lộc, và Bà Rịa/Vũng Tàu, đến đây hoàn toàn bị khai tử.

Về phía bắc Sài Gòn, SĐ 5 NV đóng chắn ngang QL 13. Các đơn vị chủ lực của họ đóng tại ba căn cứ cũ của Mỹ : Lai Khê, Bến Cát, và Phú Lợi. Để đè bẹp sư đoàn nầy, phe CS dự trù điều động SĐ 312 của QĐ 1 đi vòng, tránh các căn cứ phòng thủ kiên cố Lai Khê và Bến Cát, trong khi nhắm đánh vào Phú Lợi, cái nằm gần Sài Gòn nhất. Lấy được căn cứ nầy thì SĐ 5 NV sẽ bị cắt đứt với Sài Gòn. Đồng thời, SĐ 320B sẽ đánh thọc sâu vào phía đông của QL 13, tiến dọc theo một con đường đất phụ tên gọi là Tỉnh Lộ 16. Để giúp cho đơn vị xung kích nầy dễ dàng di chuyển, lữ đoàn công binh âm thầm đắp một con đường dài ba mươi mốt dặm nối điểm tập kết của SĐ 320B với TL 16.

Căn cứ Phú Lợi năm 1970, hồi còn Mỹ đóng quân. (Wikimedia)

SĐ 312 khai hỏa lúc 4:30 pm, ngày 27 tháng Tư. Hai trung đoàn tiến trước để đánh vào các vị trí của ĐPQ và chiếm ngã ba gần Phú Lợi. Đến nửa đêm 29 tháng Tư, 312 mới bắt đầu tấn công vào Phú Lợi. Cùng lúc đó, đơn vị xung kích khởi sự tiến dọc theo con đường mới xây và đến được TL 16.

Vòng qua các vị trí ĐPQ, vào lúc rạng đông ngày 30 tháng Tư, SĐ 320B đến được quận lỵ Tân Uyên, cách Biên Hòa khoảng chừng mười lăm dặm về hướng tây bắc.

Với SĐ 5 nay bị phe CS bỏ lại phía sau, các đơn vị NV ở các vùng phụ cận phía bắc và đông Sài Gòn nay bỗng đứng trước nguy cơ bị đánh thọc sườn.

Xem tiếp kỳ 7

Trở lại kỳ trước

Trở về kỳ đầu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: