//
you're reading...
Triệu Phong, Xuân Lộc tháng 4.1975

Xuân Lộc tháng Tư 1975 (10) * Triệu Phong dịch thuật

NỖ LỰC CẦU VIỆN CUỐI CÙNG CỦA NAM VIỆT NAM

Như chúng ta vừa thấy, tại một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục hôm 25 tháng Ba, Tổng Thống Ford ra lệnh cho Tướng Frederick C. Weyand tức tốc bay sang Việt Nam, rồi trở lại báo cáo về tình hình tại đó. Ông Weyand bấy giờ là tham mưu trưởng lục quân Hoa Kỳ và cũng là người cuối cùng tư lệnh các cuộc hành quân của Mỹ ở Việt Nam trong thời gian 1972 và 1973.

Tổng Thống Mỹ Gerald Ford và Tướng Frederick C. Weyand. (hình: thân tri tổng hợp)

Hôm 5 tháng Tư, Tướng Weyand trở lại và báo cáo với tổng thống Ford rằng tình hình Nam Việt Nam “hết sức nguy ngập.” Nếu Nam Việt Nam muốn sống còn, “họ cần được trợ giúp $722 triệu cho nhu cầu thiết yếu, nhất là đạn dược. Số tiền ấy không đủ giúp họ tái chiếm những nơi bị mất nhưng đủ giúp họ lập được một phòng tuyến vững mạnh chung quanh Sài Gòn. Nếu một khi Nam Việt Nam ổn định được tình hình quân sự, vẫn có hy vọng cho một giải pháp chính trị đối với cuộc chiến.”

Tổng Thống Ford, trước lưỡng viện Quốc Hội, hôm 10 tháng Tư, thỉnh cầu xin cấp ngân khoản viện trợ quân sự $722 triệu cho Nam Việt Nam.

Sáng hôm đó, cùng ngày với ngày đầu của trận chiến Xuân Lộc, Đại Sứ Martin gọi về Hoa Thịnh Đốn báo tin về những thành tích quân sự VNCH tạo được ở chiến trường đó và ở đồng bằng sông Cửu Long. Biết tổng thống có ý định xin tiền viện trợ cho Nam Việt, Đại Sứ Martin nhắc với Tổng Thống, trong bài diễn văn sẽ đọc trước Quốc Hội Tổng Thống nhớ kèm thêm sự kiện rằng “quân Nam Việt đang chiến đấu hết sức kiên trì và dũng cảm.”

Những người viết diễn văn cho tổng thống y theo đó thêm phần ấy vào, và tổng thống nói với Quốc Hội rằng “Người Miền Nam vẫn giữ ý chí chiến đấu. Tại Xuân Lộc, mặc dù kém hẳn về quân số, họ vẫn chiến đấu rất dũng cảm, họ giữ vững được vị trí và đang chịu tổn thất nặng.” Kế đó Tổng Thống mở lời xin quân viện cho Nam Việt trị giá $722 triệu và $250 triệu cho viện trợ kinh tế, đồng thời yêu cầu Quốc Hội xét chấp thuận đừng trễ hơn sau ngày 19 tháng Tư.

Nhiều ngày sau, vào hôm 14 tháng Tư, Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ yêu cầu mở một phiên họp với Tổng Thống để bàn về tình hình Đông Dương. Trong phiên họp, Ngoại Trưởng Henry Kissinger trình bày rằng Xuân Lộc đứng vững được chứng tỏ người dân Miền Nam vẫn giữ ý chí chiến đấu. Các vị thượng nghị sĩ không màng những gì ông Kissinger nói. Mặc kệ quân NV đang giữ vững Xuân Lộc một cách hào hùng, Quốc Hội không có tâm trạng muốn giúp đỡ người dân Nam Việt Nam. Với lời phát biểu gây nhức nhối, TNS Jacob Javits (Cộng Hòa, New York) nói, “Tôi sẽ cấp cho ông (Tổng Thống) thật nhiều tiền để di tản hết thường dân Mỹ, nhưng không quân viện cho Thiệu một đồng xu.”

Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ, Bùi Diễm, và Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Henry Kissinger. (vietnamwarohp.com)

Ông Bùi Diễm, cựu đại sứ Nam Việt Nam tại Hoa Kỳ, người được Tổng Thống Thiệu giao nhiệm vụ uốn ba tất lưỡi đi xin viện trợ. Ông gõ cửa hầu hết những người bạn tại QH Mỹ, tìm mọi cách giúp Miền Nam chận làn sóng của CSBV. Bản thân ông cũng đưa tấm gương của Xuân Lộc ra để khích động lương tâm của người Mỹ. Nhưng kết quả ông thu được là con số không. Ý thức sự kiện rằng Quốc Hội sẽ không chấp thuận cấp viện trợ, ông Martin giục Tòa Bạch Ốc hoãn lại ngày bỏ phiếu biểu quyết gói quân viện nhưng Tổng Thống vẫn cứ để y như cũ.

Kết quả đúng như dự đoán. Vào ngày 17 tháng Tư, Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, phản ảnh ước muốn sự chấm hết đối với cuộc chiến của đa số trong Quốc Hội, từ chối thỉnh cầu của Tổng Thống.

Về mặt trận chính trị ở Nam Việt, Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn mới được bầu là cặm cụi làm việc ngay mà đến ngày 14 tháng Tư ông mới góp nhặt đủ người để thành lập một tân nội các. Mặc dù những nỗ lực của ông Cẩn, sự thất thủ của hai tỉnh Phan Rang và Phan Thiết khiến Tổng Thống Thiệu mất uy tín lãnh đạo Miền Nam là điều không thể thay đổi. Sự sụp đổ của đất nước Căm Bốt lại góp phần thêm cho cảm giác của ngày tận số.

Hai Tổng Thống, Nguyễn Văn Thiệu và Richard M. Nixon. (unredacted.com)

Trước áp lực, hôm 21 tháng Tư, ông Thiệu từ chức. Trong lời giã từ đêm đó trên màn ảnh TV, ông tuôn hết nỗi oán tức rằng điều ông chứng kiến cho thấy sự bội bạc của người Mỹ. Ông tuyên bố cộc lốc rằng ông đã miễn cưỡng ký vào Hiệp Định Paris, chỉ sau khi Tổng Thống Nixon hứa với ông rằng nếu Bắc Việt tấn công, Hoa Kỳ sẽ đáp lại bằng quân sự. Ông còn tiết lộ thêm rằng Mỹ dọa cắt viện trợ cho Miền Nam nếu ông không chịu đặt bút ký vào hiệp định “chấm dứt chiến tranh” đó. Nay, vì người ta xem ông như là trở ngại chính khiến Miền Nam không được viện trợ thêm hay trở ngại cho cả việc thương thuyết, để cứu giúp đất nước ông đành phải từ chức theo như thiện ý của Phó Tổng Thống Trần Văn Hương. Sau tám năm ngồi ghế tổng thống đầy sóng gió, người từng giữ cho Miền Nam cùng nhau vượt qua nhiều cuộc xâm lăng quân sự, suy thoái kinh tế, và chấm dứt các cơn bão lửa chính trị. Mặc dù ông bị những kẻ hoạt động chống chiến tranh trên khắp thế giới nguyền rủa như là một trở ngại cho hòa bình, nhưng đến khi ông ra đi rồi kế hoạch quân sự của Hà Nội vẫn không chút thay đổi.

Tân Tổng Thống Trần Văn Hương từng hoạt động lâu năm trên sân khấu chính trị Sài Gòn. Ra đời ở Lưu Vực Sông Cửu Long, nhà cựu thầy giáo bảy mươi mốt tuổi khổ sở với đôi mắt ngày càng lòa dần, bệnh cao huyết áp, tiểu đường và đau tim, và lại thêm ung thư nữa. Triết thuyết chính trị của ông pha lẫn giữa đạo lý Khổng Tử với giáo điều nông dân. Trong khi được trọng vọng bởi đức tính chân thật và yêu nước, ông chưa bao giờ giành được một vai trò quan trọng nào trong chính phủ Thiệu. Mặc dù sức khỏe suy yếu và tình hình quân sự đang rất nghiêm trọng nhưng ông khước từ đòi hỏi phải từ chức, giao quyền lại cho Tướng Dương Văn Minh. Do tôn trọng hiến pháp, hay do không ưa Tướng Minh, hay thuần túy do tính ngang bướng, ông thề tiếp tục chiến đấu, và ông ra lệnh cho quân đội bảo vệ thủ đô.

Trận chiến cho cái giá tối hậu là thành phố Sài Gòn, sắp sửa bắt đầu.

(Trở lại kỳ trước)

(Trở về kỳ đầu)

Đọc chương tiếp theo của cuốn Black April qua loạt bài : Sài Gòn, những ngày sau cùng

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: