//
you're reading...
Triệu Phong, Xuân Lộc tháng 4.1975

Xuân Lộc tháng Tư 1975 (9) * Triệu Phong dịch thuật

Mặc dù việc lui binh đêm trọn một sư đoàn, cộng với những đơn vị tăng phái và thường dân, xuyên qua hai mươi lăm dặm, tức bốn mươi cây số đường đất, là điều cực kỳ khó khăn, nhưng Tướng Đảo và SĐ 18 đã vận dụng một cách khéo léo. Sư đoàn lọt ra khỏi Xuân Lộc và thoát về đến Phước Tuy tương đối dễ dàng. Điểm khác biệt ở đây một lần nữa là cuộc triệt thoái do chính Tướng Đảo đích thân chỉ huy. Sĩ quan tham mưu trưởng của ông hồi tưởng lại : “Chuẩn Tướng Lê Minh Đảo đi bộ theo với đại quân để ban lệnh và có hành động tức thời mỗi khi đối mặt với trở ngại trên đường chuyển quân. Kết quả là toàn thể các lực lượng về đến điểm tập trung an toàn vào sáng sớm ngày 21 tháng Tư.”

Bộ đội và xe tăng CS tiến vào Xuân Lộc sau khi SĐ 18 rút lui. (historica.fandom.com)

Quân BV trở tay không kịp trước sự lui quân bất ngờ đó. Họ ra lệnh các lực lượng lập tức truy kích nhưng đã quá trễ. Tuy nhiên mọi sự không được suông sẻ đối với đám quân đánh chặn hậu của Tướng Đảo. Theo một cựu sĩ quan SĐ 18 :

“Trong cuộc triệt thoái này, Lữ Đoàn 1 Dù phải đối mặt với hầu hết các hiểm nguy và chịu tổn thất nhiều nhất vì là đơn vị đi sau cùng và được giao nhiệm vụ giữ an ninh cho mặt hậu của đoàn quân.

Hôm 20 tháng Tư, khi lệnh rút lui được ban xuống, lữ đoàn Dù vẫn còn giao chiến ác liệt với quân CS ở Bảo Định, và số binh sĩ bị thương vong chưa di chuyển đi được. Cuối cùng tất cả buộc phải để lại sau lưng. Phải đành lòng như thế vì đối với những kẻ sống sót, con đường vượt thoát dài hơn hai mươi lăm dặm xuyên qua những khu rừng cao su tối đen không khác gì đi xuyên qua mấy tầng cửa địa ngục.

Vào lúc 9 giờ tối, ngay khi quân Dù ra đến Liên Tỉnh Lộ 2, họ chứng kiến một cảnh tượng nhớ đời, đầy cảm động. Tất cả các gia đình giáo dân Công giáo thuộc các giáo khu Bảo Định, Bảo Toàn và Bảo Hòa đã tề tựu sẵn hai bên đường chờ nhập chung với cuộc lui binh của quân Dù.

Việc di chuyển dọc theo con lộ từ Tân Phong dài hằng chục cây số vốn từ lâu không dùng đến là điều hết sức gay go cho đoàn quân có thường dân đi theo. Chỉ Tiểu Đoàn 3 Pháo Binh Dù với một đại đội trinh sát Dù đi theo yểm trợ an ninh, là di chuyển trên mặt đường; còn các tiểu đoàn chiến đấu của lữ đoàn đều di chuyển xuyên rừng cao su, lo che chở mặt hậu của đoàn quân.

Lúc 4 giờ sáng ngày 21 tháng Tư, Tiểu Đoàn 3 Pháo Binh Dù và Đại đội trinh sát Dù bị hai tiểu đoàn Cộng quân phục kích gần ranh giới Long Khánh / Phước Tuy. Hầu như mọi người thuộc Trung Đội Pháo C và trung đội trinh sát đi theo yểm trợ hoặc chết hoặc bị thương trước đợt tấn công biển người. Ngoài những tổn thất nầy, cuộc triệt thoái trên LTL 2 tiến triển tốt đẹp.”

Có một sự nhầm lẫn giữa Tướng Đảo với Trung Tá Nguyễn Văn Đính, lữ đoàn trưởng Lữ Đoàn 1 Dù. Tướng Đảo cần Tiểu Đoàn 2 Dù giữ Núi Thị để che chở mặt bắc của cuộc triệt thoái, tuy nhiên tiểu đoàn nầy lại dần dần rút quân rồi nhập chung với đám quân Dù ở Tân Phong. Bất hạnh thay, có xảy ra một sự lộn xộn khiến Tr/tá Đính kéo cả lữ đoàn đi, để lại Tiểu Đoàn 2 phía sau. Khi về đến điểm tập trung, trung đoàn trưởng Trung Đoàn 43 của SĐ 18 báo cáo quân Dù có chuyện lộn xộn ở ranh giới Long Khánh / Phước Tuy. Tướng Đảo lập tức nhảy lên trực thăng, bay đến địa điểm quân Dù để trợ lực và hướng dẫn không kích. Trong khi đang bay, trung đoàn trưởng 43 gọi ông bằng vô tuyến cho ông hay rằng Tiểu Đoàn 2 Dù vẫn còn nằm chờ ở Tân Phong. Ông liền chuyển qua tần số của tiểu đoàn Dù, bảo họ chớ có sử dụng Liên Tỉnh Lộ 2, thay vì vậy phải đi xuyên rừng, băng qua các vị trí của Cộng quân. Thiếu Tá Nguyễn Hữu Chế ra lệnh cho tiểu đoàn chia thành từng toán nhỏ. Họ phải mất ba ngày đi xuyên rừng, vừa đi vừa chống trả địch. Họ chịu tổn thất nặng nề với hơn năm mươi phần trăm tiểu đoàn bị thương vong.

Trong lúc triệt thoái từ Xuân Lộc, toán chuyên viên nghe lén bắt được điện đàm của Bộ chỉ huy Tiền phương Sư Đoàn 341 giữa vô số các điện đàm khác của địch, đang hối hả tìm cách đuổi theo đạo quân Nam Việt đang triệt thoái. Không Quân NV quyết định đánh chận sư đoàn này bằng cách dùng đến món vũ khí tử thần, CBU-55, thứ bom được chế để khai quang các bãi mìn.

Bom nhiệt áp CBU-55 nằm trên một giá gỗ đặc biệt. (Wikipedia)

Theo miêu tả của Frank Snepp, phân tích gia của CIA, “Với sự trợ giúp của các chuyên viên HK thuộc cơ quan DAO, các phi công NV đóng một giá bom đặc biệt cho cái dụng cụ tàn sát kinh hồn CBU-55. Rồi đặt nó lên trên một máy bay C-130. Chiếc vận tải cơ cất cánh từ phi trường Tân Sơn Nhứt, bay một vòng bên trên Xuân Lộc về hướng đông, rồi thả món hàng đặc biệt xuống ngay địa điểm được cho là tổng hành dinh của SĐ 341, nằm ngay bên ngoài thị xã mới chiếm được, gây tổn thất thật hết sức kinh hoàng. Hơn 250 quân BV bị hủy diệt hoặc chết do ngạt thở vì tất cả dưỡng khí trong khu vực bom nổ đều mất hết.”

Sau khi hiểu được tính chất của sự việc, phe Cộng sản lớn tiếng tố cáo Sài Gòn “coi thường tất cả đạo lý thông thường” và lên án những giới chức ra lệnh thả trái bom ấy là những kẻ “tội phạm chiến tranh.”

Việc thả trái bom CBU-55 là cú đòn cuối cùng của trận Xuân Lộc, dù rằng Thiết đoàn 3 của Tướng Khôi và Trung Đoàn 8/5 vẫn còn tiếp tục giao tranh ở Hưng Nghĩa. Vào hôm 22 tháng Tư, Trung Đoàn 8 tái chiếm được ấp này và đang tiến quân về hướng Dầu Giây thì có lệnh ngưng lại một khi Sư Đoàn 18 đã triệt thoái. Vào cùng ngày, Lữ Đoàn 1 Dù tách khỏi sư đoàn của Tướng Đảo và nhận lệnh đi bảo vệ tỉnh Phước Tuy. Sang ngày 25 tháng Tư, Lữ Đoàn 3 Thiết kỵ có lệnh rút về Biên Hòa để tăng cường tuyến phòng thủ bao quanh Sài Gòn.

(Xem tiếp kỳ cuối)

(Trở lại kỳ trước)

(Trở về kỳ đầu)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: