//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Khoa Học, Tìm Hiểu

Vì sao Nam cực nhiều băng hơn Bắc cực ?

Nam cực và Bắc cực đều là hai mỏm tận cùng của Trái đất, ở vĩ độ giống nhau, thời gian chiếu và góc độ chiếu của ánh sáng Mặt trời cũng giống nhau, vậy mà chúng khác nhau đến kỳ lạ. Nếu như lớp băng Nam cực dày trung bình khoảng 1.700m, thì ở cực Bắc, lớp vỏ lạnh giá này chỉ dày từ 2m đến 4m mà thôi.

Vốn là vùng Nam cực có một mảng lục địa rất lớn được gọi là “đại lục thứ bảy” của thế giới, có diện tích khoảng 14 triệu km vuông. Năng lực giữ nhiệt của lục địa rất kém, vì thế, nhiệt lượng thu được trong mùa hè bức xạ hết rất nhanh khiến băng tích lại nhiều.

Ngược lại, Bắc Băng Dương ở vùng Bắc cực có diện tích rất lớn khoảng 13,1 triệu km vuông, nhưng chỉ toàn là nước. Nhiệt dung của nước lớn, có thể hấp thụ tương đối nhiều nhiệt lượng rồi từ từ tỏa ra, nên băng ở đây ít hơn ở Nam cực.

Người ta đã tính được rằng diện tích băng che phủ trên toàn Trái đất là khoảng 16 triệu km vuông, trong đó Nam cực chiếm tới 4/5. Tổng thể tích băng ở Nam cực ước khoảng 28 triệu km khối, còn ở Bắc cực chỉ bằng gần 1/10 mà thôi. Nếu toàn bộ băng ở Nam cực tan hết thì mực nước biển trên thế giới sẽ dâng cao khoảng 70m.

Cực Bắc là vùng đại dương bị đóng băng, bao quanh bởi đất. Trong khi đó, ngược lại, Nam Cực là một lục địa với những dãy núi và hồ và bao quanh bởi đại dương. Với diện tích 14.000.000 km2, châu Nam Cực được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới.

Chúng ta đã biết rằng diện tích Nam Cực rộng 14,2 triệu km2, tức là rộng gấp đôi Australia.

Cách đây khoảng 170 triệu năm, Nam Cực là một phần siêu lục địa gọi là Gondwana. Nam Cực dần dần tách ra khỏi lục địa Gondwana cách đây khoảng 25 triệu năm.

Theo nghiên cứu, không phải Nam Cực lúc nào cũng lạnh, khô và phủ đầy băng. Xưa kia, Nam Cực nằm dịch sang phía bắc nhiều hơn, từng có khí hậu nhiệt đới với rừng cây che phủ và có một số dạng sự sống cổ đại.

Hiện nay, băng Nam Cực dày hơn 1km, phủ chiếm 98% băng trên hành tinh.

Ngày nay không có ai sống ở Nam Cực, chỉ có các nhà khoa học đến khám phá và biết rằng nơi đây từng là mảnh đất lý tưởng của nền văn minh cổ đại. Đoàn thám hiểm người Nga chính thức coi Nam Cực là lục địa băng vào năm 1820.

Đã có những truyền thuyết và lời đồn đại về lục địa Terra Australis ở cực nam thời xa xưa. Nhà triết học và khoa học Aristotle đã từng viết sách về khí tượng Nam Cực. Nhà địa lý, toán học kiêm người vẽ bản đồ Marinus, người Hy Lạp, đã đưa tên Nam Cực vào bản đồ thế giới vào thế kỷ 2 SCN.

Bản đồ vẽ lục địa Terra Australis.

Từ thời kỳ Ptolemy thế kỷ 1 sau CN, người ta cho rằng từng có vùng đất gọi là Terra Australis là lục địa rộng lớn nằm phía nam hành tinh, cân bằng với vùng đất phía bắc châu Âu, châu Á và Bắc Phi.

Tiến sĩ Vanessa Bowman thuộc trường ĐH Leeds (Anh) cho biết: “Cách đây 100 triệu năm, Nam Cực có rừng cây xum xuê bao phủ giống như New Zealand hiện nay”.

(Tổng Hợp)

(Nguồn : khoahoc.tv)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: