//
you're reading...
Triệu Phong, Xuân Lộc tháng 4.1975

Xuân Lộc tháng Tư 1975 (8) * Triệu Phong dịch thuật

Bên mé sườn phía nam của Trung Đoàn 52, sau khi chận đứng nỗ lực bắt liên lạc lần thứ hai với trung đoàn này của Tướng Khôi, vào giữa trưa, Trung Đoàn 33 BV lại bắt đầu tấn công ấp Nguyễn Thái Học, nơi thành phần còn lại của 5 Thiết kỵ và Trung Đoàn 52 NV đang trấn đóng. Đối mặt trước lực lượng địch quá đông, vào lúc 6 giờ chiều, trung đoàn trưởng 52, Đại Tá Ngô Kỳ Dũng ra lệnh thực hiện một cuộc triệt thoái đêm về phía phòng tuyến bạn. Chiến đấu gần như đến viên đạn cuối cùng, các tay súng trên Đồi Móng Ngựa rút lui và tái nhập với Tiểu Đoàn 3. Vào lúc 6:30 pm, Đại Tá Dũng dẫn một đoàn công voa ra khỏi ấp Nguyễn Thái Học, trong khi Tiểu Đoàn 3 xé lẻ đi riêng. Một sĩ quan VNCH phát biểu, “Chúng tôi không thể làm gì được. Phe CS pháo chúng tôi hằng ngàn quả, hằng ngàn. Rồi sáng nay họ tấn công chúng tôi với hai trung đoàn bộ binh. Tổn thất phía chúng tôi không phải nhỏ, bởi thế chúng tôi phải chạy băng rừng để thoát thân.” Đêm đó pháo binh CS pháo vào Xuân Lộc thêm một ngàn quả nửa để ngăn không cho SĐ 18 và Lữ Đoàn 1 Dù tiếp trợ cho Trung Đoàn 52.

Mặc dù gặp sự kháng cự quyết liệt của SĐ 18, phe CS điều động được khinh binh len lỏi xuyên qua các lùm cây để đánh vào sườn quân NV. Điều được rêu rao như là chiến thắng lớn của hai ngày vừa qua nay bỗng nhiên bị đảo ngược. Sau ngày 9 tháng Tư, quân Miền Nam thất bại không khai thông được QL 1 dẫn đến Xuân Lộc.

Thiết vận xa M-113 và xe tăng M-48 ở tuyến phòng thủ. (Wikipedia Commons)

Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn lập tức áp lực Trung Đoàn 8 thuộc SĐ 5, vốn đang đóng ở phía bắc Sài Gòn, phải hợp sức với Lữ Đoàn 3 Thiết kỵ hòng khai thông QL 1. Chỉ huy bởi Trung Tá Nguyễn Bá Mạnh Hùng, đơn vị được chở bằng xe vận tải phải mất bốn tiếng để đến Hưng Nghĩa, nơi họ nhập với Thiết kỵ 3 của Tướng Khôi. Đến đây thì Tướng Khôi cho Lực Lượng Đặc Nhiệm TF 322 theo trung đoàn của Tr/tá Hùng đi khai thông quốc lộ, trong khi đó một lần nữa ông từ Đồi 122 tiến mạnh tới trước. Binh sĩ NV chạm trán nhiều lần với Trung Đoàn 95B và SĐ 6 BV tại hai ấp Hưng Nghĩa và Hưng Lộc ở phía tây Dầu Giây, nay đang vườn không nhà trống. Mặc dầu tấn công liên tục, Nam quân vẫn không lấy lại được ngã ba từ tay quân cố thủ BV. Tr/Tá Hùng phát biểu, “Quân Cộng Sản lập chừng mười trọng điểm, mỗi cái được chốt kỹ bởi một trung đội mới được tăng viện. Không thể nào chọc thũng được.” Nhiều phóng viên ngoại quốc bị thương sau khi mạo hiểm đến tận Hưng Nghĩa để săn tin, ngoài ra nhiều thường dân bị quân CS pháo kích chết khi họ bị chận lại tại các điểm kiểm soát trên QL 1. Sau nhiều ngày giao tranh, SĐ 341 tiến vào thay thế cho Trung Đoàn 95B và SĐ 6. Đồng thời bốn khẩu pháo 130 ly của quân CS được tăng cường thêm bởi một khẩu đội hỏa tiễn 122 ly, chúng liên tục trút hỏa lực vào phi trường Biên Hòa. Cuộc tấn công bằng pháo từ xa làm giới hạn đáng kể khả năng yểm trợ hai tướng Đảo và Khôi bằng không quân, và góp phần vào ngày tàn của Xuân Lộc.

Chiến xa T-54 của CSBV. (Wikipedia)

Với ngã ba Dầu Giây bị địch chiếm và với việc SĐ 18 bị bao vây, Trung Tướng Toàn không còn chọn lựa nào khác. Lúc 9 giờ sáng ngày 20 tháng Tư, ông bay vào Xuân Lộc gặp tướng Đảo. Ông thẳng thừng ra lệnh : Rút quân ngay lập tức. Tướng Toàn cần đến quân của Tướng Đảo để góp sức cho trận chiến sắp tới tại Sài Gòn. Một khi đã rút ra, sư đoàn sẽ được chở bằng xe vận tải đến Long Bình để tái trang bị và bổ túc quân số. Cả hai ông tướng đều đồng ý rằng SĐ 18 sẽ thoát ra khỏi Xuân Lộc dọc theo QL 2, con đường đất chạy ra khỏi Xuân Lộc về hướng nam, nơi cách đây một tháng đã từng bị SĐ 6 CSBV tấn công.

Tướng Đảo, tuy đồng ý với quyết định của Tướng Toàn, nhưng ông vẫn lo ngại khi chọn đường rút là con đường vừa mới bị Cộng Sản tấn công. Bài học rút quân thảm hại ở hai quân đoàn I và II vẫn còn in đậm trong trí ông. Để thoát được êm thấm, cả sư đoàn phải di chuyển bằng bộ trong đêm, trên đoạn đường đất dài hai mươi lăm dặm để đến điểm tập trung nằm trong tỉnh Phước Tuy. Cuộc động binh đêm đòi hỏi phải hết sức khéo léo. Tướng Đảo phái một sĩ quan dùng trực thăng của ông bay thăm dò con đường có bị Cộng quân cản trở không. Viên sĩ quan báo lại rằng đường không bị đắp mô, có thể thông qua được, và có vẻ không thấy bóng dáng họ. Mặc dù vẫn còn bị du kích CS địa phương quấy rối, Tướng Đảo vững tin có thể quét sạch họ dễ dàng. Điều ông quan tâm nhất là làm sao lọt ra khỏi vòng vây của địch mà không để bị họ phát giác. Nếu cuộc lui binh bị lộ, cả đạo quân ắt sẽ bị quân CS bu lại đánh áp đảo một cách dễ dàng.

Chỉ có được nửa ngày suy tính một chiến lược để làm sao đưa cả sư đoàn ra khỏi Xuân Lộc, cuối cùng Tướng Đảo đi đến quyết định như sau. Thứ nhất, ông triển khai một kế hoạch nghi binh để đánh lạc hướng đối phương, bằng cách ra lệnh cho lữ đoàn Dù mở cuộc tấn công ồ ạt vào các đơn vị của SĐ 7 BV nằm ở phía đông Xuân Lộc. Quân Dù được sự yểm trợ kinh hồn của pháo binh, đánh các đơn vị của SĐ 7 suốt ngày 20 tháng Tư.

Trong khi ấy Tướng Đảo đích thân đi bộ theo với đoàn quân triệt thoái, còn Đại Tá Ngô Kỳ Dũng thì bay trên đầu với trực thăng của Tướng Đảo để truyền mệnh lệnh và điều binh. Đơn vị đầu tiên rời Tân Phong lúc 8 giờ tối sẽ là Trung Đoàn 48, rồi thiết kỵ theo sau, rồi kế tiếp là các đơn vị pháo binh và tiếp vận còn lại. Khi pháo binh đến được tiền đồn cũ của Mỹ ở Long Giao, họ sẽ lập căn cứ hỏa lực có đại đội trinh sát giữ an ninh, để yểm trợ cho cuộc triệt thoái. Tiếp theo là các đơn vị đia phương quân, nghĩa quân và thường dân, nếu còn một ai. Hai tiểu đoàn của Trung Đoàn 43, Tiểu Đoàn 2 thuộc Trung Đoàn 52, và Tiểu Đoàn 82 BĐQ sẽ đi sau rốt. Giữ nhiệm vụ hậu vệ có Tiểu Đoàn 2 của Trung Đoàn 43 và lữ đoàn Dù. Trong đêm, Tiểu Đoàn 2 sẽ bỏ Núi Thị rồi nhập chung với Dù ở ngã ba Tân Phong. Các đơn vị này sẽ rút lúc rạng đông ngày 21 tháng Tư.

(Xem tiếp kỳ 9)

(Trở lại kỳ trước)

(Trở về kỳ đầu)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: