//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Kỹ Thuật, Khoa Học, Sức Khỏe, Thời Sự, Y Học

Nghiên cứu thành công tiến trình cải lão hoàn đồng

Cao Nguyên Lộc thuật theo bài báo “Scientists successfully reverse human aging process in breakthrough study,” của Natalie O’neill, đăng trên trang mạng New York Post số ra ngày 20.11.2020.

(Shutterstock)

Suối nguồn tuổi trẻ có lẽ làm bằng không khí chứ không phải bằng nước.

Các khoa học gia qua bài nghiên cứu đăng trên tập san Aging đăng hôm 18.11.2020, cho hay họ vừa thực hiện thành công việc đảo ngược tiến trình lão hóa nơi người cao niên bằng phương pháp “oxygen trị liệu”, một nghiên cứu vốn chưa từng có từ xưa đến nay.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại Học Tel Aviv sử dụng phòng ô-xy áp suất để tập trung vào các tế bào đặc biệt và các DNA liên hệ đến sự làm rút ngắn đời sống, và tìm ra “thần dược” giúp trẻ lại.

Trong khi nghiên cứu, các nhà khoa học điều tra xem phải chăng phương pháp trị liệu liên quan đến việc cho thở bằng oxygen tinh tuyền trong môi trường áp suất, có thể giúp đảo ngược hiệu ứng tuổi già nơi 35 người tuổi trên 64.

Họ cho những người cao niên vào trong phòng áp suất 90 phút mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần, trong suốt ba tháng, và nghiên cứu sự ảnh hưởng lên các tế bào già cỗi (senescent cells) có liên hệ với những mô và cơ quan bị suy thoái. Họ cũng đo chiều dài của telomere, tức những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể, ở mỗi người.

Bộ nhiễm sắc thể người chụp dưới kính hiển vi huỳnh quang với các “mũ” telomere phản quang (điểm màu sáng) (Wikipedia – thân tri sưu tầm)

Đáng lưu ý thay, vào cuối thời kỳ thí nghiệm, các khoa học gia nhận thấy các telomere của những người cao niên dài thêm trung bình 20 phần trăm, trong khi các tế bào già nua lại giảm đi đến 37 phần trăm, tương đương với sự kiện trẻ hơn 25 năm.

Trong thời gian nghiên cứu, các tham dự viên không phải thay đổi cách sinh hoạt, cách ăn uống hoặc thuốc thang, mà xưa nay những sự kiện đó từng chứng tỏ có tác động lên tuổi sinh học của con người.

Các khoa học gia, gồm các y sĩ thuộc Shamir Medical Center, tin rằng phòng áp suất đã ngắn ngủi kích hoạt sự thiếu hụt ô-xy, gây nên sự tái tạo của tế bào.

Bs Amir Hadanny, đồng tác giả bài nghiên cứu, nói, “Mãi tới nay, việc can thiệp như cải tiến lối sống và tăng cường thể dục cho thấy có mang lại một vài hiệu ứng ức chế lên sự ngắn bớt chiều dài của telomere ta nhắm tới.”

“Điều ấn tượng đáng ghi nhớ nơi nghiên cứu của chúng tôi là chỉ trong ba tháng trị liệu, chúng tôi có thể đạt được độ dài quan trọng của telomere như thế, ở tầm mức vượt xa mọi sự xen vào hoặc thay đổi lối sống như hiện thời.”

Hồi năm 2016, các chuyên gia từng khám phá rằng họ có thể làm ngưng lão hóa nơi loài chuột bằng cách cho vào cơ thể chúng dược chất làm chết các tế bào già cỗi.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: