//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chuyện Linh Tinh, Dịch Thuật, Thời Sự, Thiên Hạ Sự, xã hội

Mỹ được chọn là quốc gia hào phóng nhất thập niên qua

 

 

Cao Nguyên Lộc thuật theo bài báo “The US is the No. 1 most generous country in the world for the last decade,” của Leslie Albrecht, đăng ngày 25.10.2019 trên mục MarketWatch của msn.com.

 

4

© Mark Rightmire/MediaNews Group/Orange County Register via Getty Images

 

Mỹ vừa được bầu chọn là quốc gia hào phóng nhất thế giới trong thập niên qua.

World Giving Index lấy kết quả so sánh đo lường lòng quảng đại nơi người dân trên khắp thế giới.

Index này thuộc cơ quan bất vụ lợi Charities Aid Foundation có trụ sở đặt tại Anh, thực hiện dựa theo thăm dò của viện Gallup nơi 1.3 triệu người thuộc 128 nước .

Trong thời gian từ 2009 đến 2018, người được phỏng vấn được hỏi họ đã thực hiện những thiện ý nào, như giúp đỡ một người lạ, hiến tặng tiền của cho tổ chức từ thiện, hay tình nguyện bỏ thời gian làm việc cho một tổ chức nào đó.

Quốc gia đứng đầu bảng gồm Mỹ, Myanmar và New Zealand. Ngược lại đứng cuối bảng có Yemen, Hy Lạp và China.

Mỹ từng được xếp đứng đầu bảng vào năm 2014 nhưng tụt hạng sau đó. Các tác giả của báo cáo gọi sự kiện này là “khuynh hướng lo âu,” vốn cũng xảy ra nơi các quốc gia phát triển khác.

Mặc dù mức thất nghiệp thấp và kinh tế tăng trưởng, 56% người Mỹ cho hay, do thu nhập eo hẹp khiến việc hiến tặng từ thiện của họ phải giảm bớt. Theo thăm dò của LendingTree, năm ngoái có hai trong ba người Mỹ đã từng hiến tặng cho từ thiện.

71% nói rằng nợ nần khiến họ không thể hiến tặng nhiều như họ mong muốn. Cũng theo LendingTree, trung bình mỗi hộ gia đình Mỹ nợ chừng $144.100 trong năm 2018.

Mỹ đạt điểm ở mức 64% trong năm 2014 và 58% năm 2018. Đây là điểm trung bình của lần trả lời “yes” đối với ba câu hỏi, khi người dân ở mỗi nước được hỏi.

 

5

 

Trong khi bảy trong 10 nước đứng đầu bảng là các nước giàu, thì Myanmar, Sri Lanka và Indonesia chỉ thuộc hạng có mức thu nhập dưới trung bình, theo Liên Hiệp Quốc.

Yếu tố văn hóa có thể đóng một vai trò. Dân của cả Myanmar lẫn Sri Lanka đều đa số theo Phật Giáo Tiểu Thừa, nên thường xuyên dâng cúng, dù nhỏ, cho người tu hành là việc thông thường.

Nhiều quốc gia Phi Châu trong đó có Liberia, Sierra Leone, Kenya và Zambia, đứng đầu bảng các nước có người dân hay giúp đỡ người lạ. Tác giả báo cáo cho việc này liên hệ đến triết lý ubuntu, vốn cổ xúy làm việc cộng đồng và lo cho người khác.

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: