//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, góp nhặt cát đá, Thời Sự, Thiên Hạ Sự, xã hội

Người Việt trong số 39 nạn nhân vụ ‘container’ ở Anh

 

 

Cao Nguyên Lộc thuật theo bản tin “Container deaths: ‘Convoy of three lorries was heading to UK’,” đăng trên trang mạng SkyNews, ngày 26.10.2019, và tổng hợp cùng nhiều nguồn khác.

 

Thân nhân của những em Việt Nam mà người ta e có thể là nạn nhân nói, chiếc container được khám phá thấy có 39 thi thể là một phần của ba chuyến chuyên chở người bằng xe tải.

 

2

Ba em Việt Nam người ta e nằm trong số 39 nạn nhân, gồm từ trái : Anna Bùi Thị Nhung, Nguyễn Đình Tứ and Trà My, all from Vietnam, are believed to be among those in the lorry. © Other

 

Người ta tin rằng hơn 100 di dân được mang vào nước Anh trên các chuyến xe đó. Hai chuyến được cho là hoàn tất cuộc hành trình ngoại trừ chuyến thứ ba, là chuyến chở các nạn nhân.

Điểm đến của hai chuyến kia hiện chưa rõ.

Một linh mục ở Nghệ An, nơi người ta tin là quê quán của nhiều nạn nhân, cha Anthony Đặng Hữu Nam, nói : “Có vài gia đình đã xác nhận cái chết của thân nhân họ, những nạn nhân của chuyến hành trình thảm khốc này.” Linh mục Nam đã tổ chức buổi lễ cầu nguyện tại Yên Thành, Nghệ An, cho Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, người nói sẽ từ Pháp sang Anh và giờ đã mất liên lạc với gia đình.

 

4

Linh mục Nam nói về bầu không khi buồn thảm và bi đát tại Yên Thành, Nghệ An. (screenshot from video)

 

Trước đó vị linh mục nói ông tin là hầu hết nạn nhân nạn buôn người đều từ các tỉnh lân cận nghèo khó. Ông cho biết đã tiếp xúc với một số gia đình vốn tin là thân nhân của họ nằm trong số những người bị chết.

“Nó nói nó ở Pháp và đang chuẩn bị đi Anh. Nó có bạn bè và họ hàng ở đó,” bà Hoàng Thị Linh, người thân của Nhung nói với Reuters.

“Chúng tôi chờ đợi và hi vọng nó không phải là một trong số những nạn nhân, nhưng rất có thể. Chúng tôi ngày nào cũng cầu nguyện cho nó. Có hai người trong làng cũng ở trong nhóm đó,”

 

4

Trà My (left) and Anna Bùi Thị Nhung (right), both from Vietnam, are suspected victims. © Other

 

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ra lệnh mở cuộc điều tra.

Thi thể 39 người được tìm thấy trong chiếc trailer đông lạnh tại khu kỹ nghệ Waterglade Industrial Park, ở Essex, nước Anh, hôm Thứ Tư.

Nhà chức trách Essex kêu gọi gia đình những người nghi ngờ là nạn nhân hãy lên tiếng.

 

5

Thân nhân em Anna Bùi Thị Nhung cho biết em muốn trở thành thợ nail, nghề làm móng cho khách. The relatives of Anna Bui Thi Nhung say she wanted to become a nail technician. © Reuters

 

Cảnh sát địa phương nói họ đang điều tra để xem “liệu vụ này có liên quan đến một âm mưu to lớn hơn không.”

Ông Martin Pasmore, giới chức cảnh sát của Essex cho báo chí hay ông vừa liên lạc với đại sứ Việt Nam tại Anh, và thêm : “Đây là việc nhận diện nạn nhân, liên lạc với gia đình họ và tìm cách đưa họ đến nhận xác về.”

Ông Nguyễn Đình Sắt, cha của em Nguyễn Đình Tứ, người tình nghi bị chết, nói : “Nó đi trên chuyến ấy. Tất cả 39 người đều chết, chắc chắn nó nằm trong số ấy. Nó chết rồi.” Ông cho biết thêm rằng bà con thân nhân gọi điện cho ông hay rằng con ông đi trên chuyến xe ấy. Theo ông Sắt, Tứ quê ở Đô Thành, làm việc bất hợp pháp tại Romania và Đức, rồi sau đó bị mất việc.

Tứ nói vợ Hoàng Thị Thương đưa khoản tiền khoảng 14.000 đô la Mỹ (325 triệu đồng) để tìm cách đi từ Đức sang Anh tìm việc.

“Tôi mất liên lạc với anh ấy từ hôm 21/10. Tôi có một khoảng nợ lớn phải trả, không hi vọng và không còn sức lực để làm gì nữa,” Thương nói với Reuters.

Ông Sắt cho hay, con trai ông mới giải ngũ nên muốn ra nước ngoài để kiếm việc. Ông nói : “Họ đáng lẽ đến đón nó ở điểm thả khách, họ gọi và bảo nó ở trong chiếc xe đó. Tôi vẫn chưa nghe thấy gì từ con trai tôi,” ông Sắt nói.

Nạn nhân khác mà người ta tin có thể là Anna Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, quê quán tỉnh Nghệ An. Thân nhân em nói, em trả cho tổ chức số tiền tương đương hơn $10.000 đô Mỹ, với hy vọng sang được bên Anh để trở thành thợ nail.

Ông Lê Đình Tuấn, một người láng giềng, góp lời : “Nhiều gia đình ở Yên Thành trở nên giàu có nhờ tiền bạc con cháu làm việc ở nước ngoài gởi về.”

Ông Nguyễn Đình Gia, xã Gia Lộc, có con trai là em Nguyễn Đình Lượng, 22 tuổi, cũng e con ông nằm trong số những người bạc mệnh. Ông cho đài BBC hay, ông không còn liên lạc được với Lượng sau khi Lượng cho biết vừa nhập đoàn ở Paris từ hôm 23 tháng 10 để cùng di chuyển qua Anh. Theo ông Gia, từ 2017, Lượng đã đi sang Nga, rồi Ukraine trước khi  tới Pháp vào tháng 4.2018.

 

2

Ông Nguyễn Đình Gia, ảnh chụp ở nhà tại Hà Tĩnh ngày 27/10. (Reuters)

 

Phạm Thị Trà My thuộc thị trấn Nghèn, vẫn giữ liên lạc với gia đình khi ở Trung Quốc và khi bay sang Pháp, nhưng đến 4h30 sáng 23/10 thì gia đình nhận được tin nhắn: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được”.

 

3

Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn, nhớ về con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) – ảnh tại nhà ở Hà Tĩnh ngày 26/10. (EPA)

 

“Đọc tin nhắn của con xong, chân tay tui rụng rời. Mấy ngày này thương con mà hai vợ chồng chỉ biết khóc,” bố Trà My nói với báo Tuổi Trẻ.

 

5

Bàn thờ em Phạm Thị Trà My tại nhà ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh – ảnh chụp ngày 27/10. (Reuters)

 

Cha em, ông Phạm Văn Thìn, nói : “Bọn buôn người nói với ông rằng chuyến đi này an toàn, rằng người ta được di chuyển bằng máy bay, xe hơi … Nếu tôi biết con tôi sẽ đi như thế này thì đời nào tôi chịu để cho nó đi.”

 

6

Hành trình của chiếc xe container chở 39 nạn nhân tính theo giờ Anh – Nguồn: Reuters. Đồ họa: TUẤN ANH / tuoitre.vn * Thân Tri sưu tầm

 

Theo trang mạng tuoitre.vn, trên hành trình nhập cư lậu, các di dân đối mặt với cơ chế kiểm soát biên giới khá phức tạp của cả Anh lẫn EU, và dĩ nhiên cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ kèm theo khác.

Đã từng có những di dân như Carlito Vale, Jose Matada và Mohammed Ayaz được cho là đã ngã và tử nạn từ phần khung gầm của máy bay sau khi trốn ở đó với hi vọng nhập lậu thành công vào Anh.

Cũng như thế, 58 người xuất phát từ Trung Quốc đã được tìm thấy khi chỉ còn là những thi thể trong phần sau chiếc xe tải đi vào lãnh thổ Anh hồi tháng 6-2000.

Hoặc ước tính khoảng 1.080 người đã chết cho tới nay trong hành trình vượt Địa Trung Hải để đến được châu Âu.

Đó là những cái chết không phải do tai nạn, cũng không phải chuyện chỉ xảy ra một lần.

Rồi ngay cả khi đã tới được Anh an toàn, những người này cũng sẽ vẫn phải đối mặt với gánh nặng từ những chính sách quản trị tại xứ người.

Theo luật sở tại, những người không có giấy tờ hợp lệ sẽ không thể tiếp cận với các dịch vụ cơ bản trong đời sống, từ chăm sóc sức khỏe cho tới nhà ở.

Tính đến sáng 27/10, đã có tới 16 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đến chính quyền sở tại trình báo mất liên lạc với người thân đi Anh.

Tại tỉnh Hà Tỉnh, huyện Can Lộc có 8 gia đình đến trình báo đã mất liên lạc với người thân đi Anh. Trong đó, thị trấn Nghèn có 1 người, xã Thiên Lộc có 5 người, xã Thanh Lộc và xã Vĩnh Lộc mỗi xã có 1 người.

Còn tại tỉnh Nghệ An, đã có 7 gia đình đến trình báo về việc không liên lạc được với con mình đang đi lao động ở nước ngoài. Trong đó có 4 gia đình ở xã Đô Thành và Thọ Thành ở huyện Yên Thành; và 3 gia đình ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, và xã Hưng Đông, TP Vinh.

Theo tin của đài BBC, VietHome, một trang web dành cho người Việt Nam tại Anh – cho biết họ đã chuyển qua hình ảnh của gần 20 người đã được báo cáo mất tích cho các điều tra viên.

Cho đến tối 26/10, cảnh sát Essex cho biết họ đã có hơn 500 tang vật, bao gồm cả điện thoại di động đã được trích xuất nội dung và kiểm tra để xác định danh tính nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn.

Quá trình nhận diện đang diễn ra nhưng không chắc sẽ kéo dài bao lâu.

Phụ trách cấp cao về Nhận dạng, Thanh tra trưởng Thám tử Martin Pasmore cho biết:

“Chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu 39 nạn nhân của vụ việc thương tâm này đã chết như thế nào và xác định tất cả những người liên quan.

“Chúng tôi vẫn đang để mở quốc tịch của những người đã chết. Chúng tôi đang yêu cầu bất cứ ai có thể có thông tin có thể giúp chúng tôi nhận dạng gửi thông tin cho chúng tôi.

“Nếu bạn đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa vòng tay ôm lấy bạn và giúp bạn vượt qua quá trình này, và cố gắng phát hiện càng nhanh càng tốt liệu người thân của bạn có trong vụ việc bi thảm này hay không, và cố gắng giúp họ đoàn tụ với bạn.

“Chúng tôi hiểu rằng một số người có thể sợ hãi nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ đặt niềm tin vào chúng tôi – Cảnh sát Essex sẽ không xem xét bất kỳ hành động pháp lý nào chống lại bạn.”

“Hãy liên hệ với nhóm của tôi bằng cách báo cáo thông tin qua trang web Báo cáo sự cố chính của Cảnh sát Anh hoặc liên hệ với đường dây nóng chuyên dụng của chúng tôi theo số 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Vương quốc Anh và 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.”

Maurice Robinson, 25 tuổi, đã bị buộc tội ngộ sát 31 người đàn ông và tám phụ nữ sau khi bị bắt giữ ở Grays, Essex.

Robinson bị buộc thêm tội vào thứ Bảy với tội buôn người, vi phạm luật nhập cư và rửa tiền, Cảnh sát Essex cho biết.

Robinson, ở Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland, sẽ ra tòa trước Tòa án sơ thẩm Chelmsford vào thứ Hai, 28/10.

 

7

Mo Robinson, tài xế chiếc xe tải, từ hạt Armagh bị bắt, và cảnh sát châu Âu đang điều tra về một lái xe tải thứ nhì. (Facebook)

 

Ba người khác, một người đàn ông và một người phụ nữ, cùng 38 tuổi, từ Warrington, Cheshire, và một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland vẫn bị cảnh sát giam giữ vì nghi ngờ tội ngộ sát và âm mưu buôn người.

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: