//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Khoa Học, Thời Sự, Thiên Hạ Sự

Thiên hạ sự 230419 * Botswana trình làng viên kim cương xanh quí hiếm

 

 

 

Cao Nguyên Lộc thuật theo bài báo “Rare 20-carat blue diamond just unveiled and it is higher in clarity than the Hope Diamond” của Sophie Lewis, đăng trên trang mạng của đài truyền hình CBSNews, ngày 17.04.2019.

 

2

 

Botswana hôm 17 tháng Tư trình làng viên kim cương “Fancy Deep Blue,” được đánh giá là hết sức quí hiếm. Đây là viên kim cương màu xanh lớn nhất đầu tiên từng được khám phá ở quốc gia Phi Châu này. Đặc biệt là độ sáng và độ tinh khiết của nó cao hơn cả viên Hope nổi tiếng xưa nay.

Theo thông cáo báo chí do Okavango Diamond Company của chính phủ Botswana đưa ra, rằng màu xanh sáng ngời của viên đá quí được “tạo bởi khoáng chất hiếm boron” hình thành cách đây từ một đến ba tỷ năm trước qua quá trình hoạt động của núi lửa.

Viên kim cương trình làng, hồi mới đào được ở Botswana nặng 41.11 carat nhưng sau quá trình đẽo gọt, nó có hình dáng oval và nặng chỉ còn 20.46 carat.

Viên đá được Viện Đá Quí Hoa Kỳ (Gemological Institute of America) xếp hạng theo độ sáng và được đánh giá như là một Oval Brilliant Cut, VVS2. Trong khi viên Hope lừng danh thế giới, đào được ở Ấn Độ và nay được lưu giữ tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên Quốc Gia (The National Museum of Natural History), lại có điểm về độ sáng thấp hơn, chỉ ở VS1, bù lại là nó bự hơn nhiều với 45.5 carat.

 

3

 

Ông Marcus ter Haar, chuyên gia của Okavango Diamond Company, nói : “Ngay từ đầu khi chúng tôi mới nhìn thấy viên kim cương này, chúng tôi thấy ngay là nó có điểm gì đó hết sức đặc biệt rồi. Mọi người khi xem viên kim cương 20 carat đã được gọt giũa đều trầm trồ màu sắc độc nhất vô nhị của nó, ai nấy đều đồng ý là nó khác hẳn với mọi viên đá màu xanh họ từng thấy xưa nay. Đây được xem như là một khám phá cả đời mới xảy ra một lần. Nó hiếm như một tinh tú trong giải Ngân Hà vậy.”

 

Bài đọc thêm

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: