//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Colnav Nguyen, Khoa Học, Phóng Sự, Photography

Thiên Hạ Sự 21.08.17: Nhật thực ở Little Saigon

 

 

eclipse

Đường nhật thực đi ngang qua trên nước Mỹ. Ai ở ngay lộ trình này sẽ thấy được hiện tượng nhật thực toàn phần. (NASA)

 

(Hình dưới đây của Colnav Nguyen, chụp bằng Nikon D600, ống kính Nikkor 28-300 AF-S, focus bằng tay ở tầm 300 mm, set ở ISO 125, shutter speed: 1/1600, apeture: f/22 hoặc f/7.1))

Hôm nay hiện tượng nhật thực toàn phần hiếm có xảy ra duy nhất ngang qua nước Mỹ, và dĩ nhiên dân ở Little Saigon thuộc miền Nam tiểu bang California cũng thấy được nhưng chỉ chừng 80%.

 

DSC_9456_r

Lúc khoảng 10:15 sáng, mặt trời mới bị chị Hằng gặm bớt một miếng nhỏ ở dưới. Chú ý đám mây chiếm hết nửa hình bên phải, trông giống khuôn mặt một người đàn ông để râu quai nón rậm.

 

Trái đất xoay quanh trục Nam-Bắc ngược chiều kim đồng hồ từ Tây sang Ðông nên chúng ta cảm thấy mỗi ngày mặt trời chuyển động từ Ðông sang Tây. Còn mặt trăng quay xung quanh trái đất từ Tây sang Ðông nên cái bóng của nó trên mặt đất vào lúc nhật thực di chuyển từ Tây sang Ðông.

 

DSC_9461_r

10 giờ 16 phút: Vì không có kính lọc, tôi phải chụp qua ảnh phản chiếu từ thau nước nên có khi gió thổi làm nước nhấp nhô khiến mặt trời bị nhòe đi một tí.

 

Vì thế hiện tượng nhật thực trong ngày Thứ Hai kéo dài trong khoảng 1 giờ 39 phút, cái bóng do mặt trăng che khuất mặt trời để lại trên trái đất di chuyển từ Thái Bình Dương vào đất liền ở tiểu bang Oregon, đi ngang qua 14 tiểu bang trên đất Mỹ tới South Carolina, rồi ra Đại Tây Dương và hết luôn ở đó.

 

DSC_9465_r

Lúc 10 giờ 19 phút, chị Hằng có vẻ bắt đầu háu ăn rồi, mới đó mà xực hết hơn một nửa.

 

Do trái đất và mặt trăng có hình cầu nên tốc độ của chiếc bóng không đều nhau mà nhanh vào lúc đầu ở 2.955 dặm/giờ khi qua Oregon, chậm lại còn 1.462 dặm/giờ ở Kentucky, rồi nhanh trở lại ở 1.502 dặm/giờ tại South Carolina.

 

DSC_9466_r

Hình này cũng chụp vào cùng thời gian với hình trên, có một chút mây đi qua nên đỡ chói một tí.

 

Bóng mặt trăng hình trái soan (ellipse) rộng chừng 70 dặm, nên những ai đứng trong phạm vi này mới thấy được nhật thực toàn phần.

 

DSC_9467_r

Thôi chừng đó thôi! Không dám nhìn lâu với nhật thực sợ hư mắt, dại gì một chút “huy hoàng” rồi “le lói mãi suốt năm canh.”

 

Thời gian mặt trời bị che lâu nhất là 2 phút 40 giây, bầu trời của nơi thấy nhật thực toàn phần sẽ tối đen đến nổi có thể nhìn thấy được các ngôi sao, còn chim chóc thì lo bay về tổ vì tưởng là trời tối.

 

DSC_9462_r

Ánh sáng bầu trời ở sân sau nhà hơi tối sẩm xuống khi chị Hằng ăn hết một nửa mặt trời vào lúc 10 giờ 17 phút sáng.

 

Ngoài phạm vi cái bóng rộng 70 dặm đó người ta chỉ cũng thấy được nhật thực nhưng không toàn phần, nhiều ít tùy theo xa hay gần đường đi qua của cái bóng.

 

DSC_9476_r

Trời nắng chói trở lại vào lúc xế trưa, 11 giờ 22 am.

 

Tại Nam Cali, nhất là dân người Mỹ gốc Mít ở Little Saigon thấy được hiện tượng nhật thực không toàn phần lâu khoảng 2 giờ 30 phút, từ sau 9 giờ sáng đến khoảng 10 giờ 20. Hiện tượng nhật thực chấm dứt lúc 11 giờ 45 phút sáng ngày Thứ Hai.

Nhật thực toàn phần trên đất Mỹ lần trước xảy ra cách đây 99 năm nhưng tới ngày 8 tháng Tư, 2024 dân Mỹ ở những vùng khác mới có cơ hội thấy lại nhật thực.

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: