//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Thời Sự, về Lịch Sử

Thiên Hạ Sự 20.08.17: Tìm thấy xác chiếc USS Indianapolis

 

 

angelique

Tuần dương hạm USS Indianapolis đậu tại Hải Quân Công Xưởng ở Mare Island, California, sau lần đại tu cuối cùng vào ngày 12.07.1945. (HÌnh: US National Archives)

 

“Chúng tôi vừa xác định được vị trí xác của chiếc tuần dương hạm USS Indianapolis ở vùng biển Philippine Sea ở độ sâu 5.500 m.”

Nhật báo USA Today trích dẫn nội dung của một tweet được nhà doanh nghiệp tỉ phú cũng là đồng sáng lập công ty Microsoft, Paul Allen, gửi đi lúc 12 giờ 20 trưa Thứ Bảy, 20.08, xác nhận tìm thấy điều mà nhiều người hằng mong đợi, kể từ khi chiếc chiến hạm này chìm vào ngày 30 tháng Bảy, 1945.

 

buddhism_3

Mỏ neo của chiếc Indianapolis do tàu khảo sát của ông Allen chụp được.

 

Ông Allen, người chỉ huy toán 13 người trên chiếc tàu thăm dò R/V Petrel dài 250 ft, nói rằng xác chiếc tàu nằm ở 18.000 ft dưới đáy Thái Bình Dương.

Chiếc tuần dương hạm hạng nặng chở theo 1.197 thủy thủ và Thủy Quân Lục Chiến, bị trúng thủy lôi từ một tàu ngầm Nhật khi trên đường trở về căn cứ ở Philippines, sau khi chuyển giao bộ phận để ráp quả bom nguyên tử “Little Boy” thả xuống Hiroshima, giúp kết thúc trận Thế Chiến Thứ Hai. Chiếc Indianapolis chìm chỉ sau 12 phút bị bắn trúng.

 

buddhism_4

Chuông gắn trên chiếc tuần dương hạm xấu số.

 

Mặc dù 900 thủy thủ nhảy kịp khỏi tàu nhưng chỉ 316 còn sống khi được cứu 4 ngày sau đó, vào hôm 2 tháng Tám. Đa số chết vì dầm dải giữa nắng nóng, khát nước, chết chìm hoặc bị cá mập tấn công.

Trong khi gia đình những quân nhân xấu số nhận được hung tin về người thân của họ thì cả nước Mỹ lại đang ăn mừng tin kết thúc thế chiến.

 

buddhism_2

Một mảnh vỡ có in tên chiếc USS Indianapolis.

 

Toán khảo sát của ông Allen vẫn đang thăm dò địa điểm tàu chìm và dự trù thực hiện cuộc trực tiếp truyền hình cận ảnh con tàu trong vài tuần tới.

Hồi tháng Ba 2015, nhóm ông từng khám phá được xác của chiếc tàu chiến Nhật Musashi, và mới tháng Ba năm nay, toán ông cũng tìm thấy xác chiếc khu trục hạm Artigliere thời Thế Chiến II.

 

*****

 

Danh hài Jerry Lewis tạ thế

 

angelique_2

Jerry Lewis (phải) với Dean Martin.

 

Hôm nay lại có tin danh hài tài tử Mỹ Jerry Lewis vừa mới qua đời vào sáng Chủ Nhật tại tư gia ở Las Vegas, thọ 91 tuổi.

Ai sống thời thập niên 50, 60, ở miền Nam Việt Nam đều không thể không biết đến ông trong các phim đóng chung với tài tử Dean Martin, qua những phim với tựa tiếng Việt “thằng khùng…” Tôi nhớ cái tựa “Thằng khùng mê đào hát,” là một trong những ví dụ.

Sự nghiệp điện ảnh ông lên bỗng xuống trầm nhiều lần nhưng khi lên đến đỉnh điểm danh vọng thì ít ngôi sao màn bạc nào có thể sánh kịp, và ông lên như diều.

Ông nổi tiếng không lâu sau Thế Chiến Thứ Hai.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: