//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Phim Ảnh, về Lịch Sử, Văn Hóa Nghệ Thuật

Thiên Hạ Sự 25/07/17: Tác giả của ‘Angélique’ qua đời

 

(Theo bản tin của đài RFI)

Bà Anne Golon, tác giả bộ truyện về sau được đóng thành phim nhiều tập “Angélique Marquise des Anges” vừa qua đời vào đúng ngày lễ quốc khánh Pháp, 14 Tháng Bảy.

Hẳn trong chúng ta đều còn nhớ, vào thuở còn cắp sách đến trường không ai trong chúng ta không say mê cô đào Michèle Mercier trong vai nữ hầu tước Angélique xinh đẹp, thân hình bốc lửa, nhưng có số phận gian truân, sánh vai với bá tước Joffrey de Peyrac hào hoa, do nam tài tử Robert Hossein thủ diễn.

Bà Golon là con gái của một sĩ quan hải quân. Tên thật của bà là Simone Changeux, sinh ngày 17.12.1921, tại Toulon, miền Nam nước Pháp. Hồi trẻ bà thích viết và đam mê lịch sử. Trong suốt những năm 1940, bà đã có nhiều tác phẩm được xuất bản. Sau thế chiến, bà lập tạp chí France Magazine.

Năm 1947, bà kết hôn cùng nhà địa chất Vsevolod Sergeivich de Goloubinoff, người mà bà gặp gỡ nhân lúc đi làm phóng sự tại Congo. Họ sinh hạ được 4 người con.

 

angelique

Poster bằng tiếng Ba Lan (?) của một trong các phim Angélique, chiếu năm 1966.

“Angelique” là một tiểu thuyết dân gian lãng mạn, là đứa con tinh thần chung của cả hai vợ chồng nữ sĩ. Anne lo phần sáng tác, còn chồng bà phụ trách tìm tài liệu. Do đó, Golon có thể nói là bút danh chung của cả hai người.

Mười ba tập truyện lần lượt ra mắt độc giả từ năm 1957 – 1985, bắt đầu từ Đức, rồi tại Pháp và sau đó là Mỹ. Bộ truyện được chuyển ngữ ra 30 thứ tiếng khác nhau. Mang phong cách văn học dân gian cổ điển, bộ tiểu thuyết lãng mạn lấy bối cảnh lịch sử thế kỷ 17 đã làm xiêu lòng bao thế hệ, thu hút hàng trăm triệu độc giả trên toàn thế giới, từ Tây sang Đông, từ Âu đến Á.

 

angelique_2

Michèle Mercier và Robert Hossein, cảnh trong phim Angélique.

 

Năm tập phim Angélique cũng đã được đạo diễn Bernard Borderie cho ra đời trong suốt giai đoạn 1964 -1968. Lần cuối cùng, Angelique tái xuất hiện trên màn ảnh là vào năm 2013 của đạo diễn Gérard Lanvin.

Thế nhưng, Anne Golon cho rằng dường như điện ảnh và một vài bản chuyển ngữ đã làm biến chất và làm cho nhân vật nữ chính trở nên ngớ ngẩn, trong khi mà theo bà đó lại là một phụ nữ rất khát khao tự do. Vì thế đến năm 2009, nữ sĩ quyết định công bố phiên bản cuối cùng về tập truyện này.

 

Mời bấm vào link này để xem trailer của Angélique Marquise des Anges (1964), xem để nhớ một thời khi xưa ta còn bé, thuở mới chập chửng bước vào tình yêu:

 

 

Trang mạng của nữ minh tinh Brigitte Bardot nói rằng, thoạt đầu cô được mời diễn vai Angélique nhưng cô thẳng thừng từ chối, ngay cả chưa ngó mắt đến kịch bản. Điều đó dạy cô một bài học, rằng chớ vội quyết định hấp tấp một việc gì. Kết quả là Michèle Mercier đã diễn xuất thật quá xuất sắc.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: