//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP

Thiên hạ sự ngày 10 tháng mười, 2015

.

Giải Nobel 2015 ngưng công bố hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật (10 và 11 Tháng Mười). Thứ Hai sẽ bắt đầu lại với giải cho ngành kinh tế. Nhớ đón xem. (LocDP)

***********

Vinh danh bà mẹ ngành Nail của người Việt

(Đằng-Giao/Người Việt)

BRENTWOOD, California (NV) – Tối Thứ Năm, 8 tháng 10, hai doanh nghiệp Bellacures và OPI cùng tổ chức một buổi lễ vinh danh bà Tippi Hedren tại Los Angeles để tri ân những đóng góp lớn lao của bà cho ngành Nail, vốn do người gốc Việt chiếm đa số tại Hoa Kỳ.

Trên thực tế, bà Tippi Hedren chính là người đẻ ra ngành nail cho cộng đồng Việt từ cách đây 40 năm!

Mọi quan khách tham dự đều được mời làm móng tay miễn phí do những chuyên viên Nail xuất sắc nhất Hollywood đảm trách. Tất cả những chuyên viên xuất sắc này đều là người Việt Nam.

Khách mời danh dự Tippi Hedren đến cùng với con gái là nữ tài tử Melanie Griffith và bạn thân là nữ tài tử Kiều Chinh. Bà Tippy mặc một áo dài truyền thống Việt Nam màu đỏ tươi.

Từ trái: Kiên Tâm Nguyễn, Tâm Nguyễn (giám đốc ABC Beauty College), bà Tippi Hedren (áo đỏ), nữ tài tử Kiều Chinh và Linh Nguyễn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Lại một lần nữa, người ta lại trịnh trọng gọi bà Tippi là “godmother”, mẹ đỡ đầu, của ngành Nail. Và người ta cũng công nhận rằng người Việt hải ngoại đã chiếm trên 60% trong ngành này.

Bà Tippi vô cùng xúc động và vẫn không ngờ rằng việc làm “nho nhỏ” của bà chỉ để giúp 20 cô gái trẻ người Việt tị nạn Cộng Sản cách nay 40 năm đã trở thành một công nghệ trị giá $8.54 tỉ trong năm 2014.

Đặc biệt là sự có mặt của bà Dusty Coot.

Bà Coot là “tổ sư Nail,” người chính thức giảng dạy tất cả mọi chi tiết về ngành Nail cho 20 cô học trò đầu tiên năm 1975 trong trại tị nạn Hope, gần Sacramento, California, từ kỹ thuật đến mỹ thuật.

Bà Thuần Lê, một trong những đệ tử “chân truyền” của bà Coot reo vui khi gặp lại “sư mẫu:” “Trời ơi, giờ này mà bà còn làm Nail thì bà đã làm dự định về hưu của tôi tan tành rồi.”

Bà Thuần Lê và “sư mẫu” Dusty Coot. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thầy trò nhìn nhau sụt sùi cảm động trong niềm vui khôn tả.

Bà Thuần Lê nói nhỏ với nhật báo Người Việt: “Hồi 1975, bà ấy đã 38 tổi rồi mà bây giờ vẫn còn làm việc.”

“Ai nói làm Nail có chất độc?”

Ông Tâm Nguyễn, giám đốc Trường Thẩm Mỹ ABC Advanced Beauty College cũng tham dự buổi lễ. Ông hãnh diện giới thiệu với báo Người Việt một cựu học sinh tên Leo (không cho biết họ theo yêu cầu của Leo).

Ông Tâm nói: “Thật bất ngờ hôm nay gặp lại Leo ở đây. Leo là một trong những chuyên viên Nail xuất sắc được tuyển chon để làm móng tay cho quan khách hôm nay.”

Bà Tippi nhận cúp hình lọ sơn móng tay đỏ chói đứng trên quả địa cầu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Leo vẫn sống tại Garden Grove và mỗi ngày đi chung xe van với  nhiều đồng nghiệp lên Los Angeles làm việc.

Ông Michael Habicht Ben, đại diện hãng Bellacures, cám ơn bà Tippi, nhờ bà mà công ty Bellacures mới có được chỗ đứng hôm nay – với bảy chi nhánh ở Brentwood, Hollywood, Bel-Air, chuyên phục vụ Nail cho giới tài tử.

Cũng thuộc công ty Bellacures, quản lý Melissa Singer khoe: “Một trăm phần trăm chuyên viên của chúng tôi đều là người Việt. Chúng tôi vẫn đăng báo tìm người với nhật báo Người Việt.”

Với ông Tâm Nguyễn, giám đốc ABC, bà nói: “Tình cờ mà rất đông chuyên viên của chúng tôi đều tốt nghiệp từ ABC Advanced Beauty College.”

“Rất hân hạnh được gặp ông. Tôi tin rằng chúng ta nên hợp tác với nhau.”

Trong không khí nhộn nhịp của buổi hội ngộ, bà Thuần Lê nhỏ giọng: “Tôi rất vui cho bà Tippi, nhưng không khỏi áy náy vì ngày nay, có người Việt làm chủ cả 1,300 tiệm Nail, ít hơn thì 800 tiệm mà chưa ai chịu đứng ra tổ chức một buổi như thế này cho bà.”

Bà thêm: “Mình nên uống nước nhớ nguồn.”

Nữ tài tử Kiều Chinh cũng có suy nghĩ tương tự: “Tiếc quá. Phải chi chính người Việt mình đứng ra tổ chức cho bà Tippi thì hay hơn biết bao nhiêu.”

**********

LN_105

Nữ tài tử Tippi Hedren với một cảnh trong phim “The Birds” (1963)

Có lẽ ít ai biết. Bà Tippi Hedren hồi năm 1963 nổi tiếng với phim “The Birds” tức “Les Oiseaux” do vua phim kinh dị hồi đó là Hitchcock đạo diễn. Năm ấy mình được tháp tùng theo ba mạ đến coi ở rạp Châu Tinh, tới bây giờ vẫn còn nhớ rõ mồn một nhiều cảnh và tình tiết trong phim, từ đầu tới cuối, kể cả khuôn mặt của hai nhân vật chính, một nam một nữ. Bà Hedren đóng vai một cô giáo trẻ con nhà giàu ở San Francisco, về dạy học tại một trường làng thuộc phía Bắc Cali, nơi người dân rất bảo thủ và mê tín. Từ ngày nàng về dạy nơi đây, chim quạ kéo về ngày một nhiều, rồi bắt đầu tấn công người trong làng. Nàng bị tấn công và suýt chết nếu không nhờ nhân vật do nam tài tử Rod Taylor thủ vai cứu thoát.

The Birds (1963) Poster

Nhắc lại phim này để biết rõ hơn về con người đã từng giúp một số phụ nữ Việt Nam tị nạn đầu tiên sau 75, làm quen với nghề nail, để từ đó người trước truyền lại người sau, rồi trở thành một nghề chính thức, nuôi sống biết bao nhiêu phụ nữ VN và gia đình họ, sau này.

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: