//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Hội Họa, NHÓM HUẾ, Tùy Bút, Về Huế

Tôn Nữ Kim Phượng: người họa sĩ xa lạ ấy hay một cây bông Phượng Vàng

(Thai Huynh góp nhặt.  Nguồn: dinhcuongpaintings) – Oct 29, 2014 (TM)

Các bạn Nhóm thân mến ,
Trưa nay mở mail và đọc được bài báo quá hay và quý này của HS Đinh Cường viết về một Nữ họa sỹ Huế : Tôn nữ kim Phương …Tài liệu do bạn Trần Quốc Khiêm chuyển đến; Khiêm là đồng môn đồng liêu với Đỗ Tùng nhóm mình . Khiêm đồng thời cũng là thân hữu của Nhóm vì rất nhiều bạn Nhóm về VN cũng thường gặp gỡ với bạn Khiêm .
Tuy nhiên mình có một lý do khác khi chuyển tài liệu này đến với Nhóm …Số là ngày xưa mình cũng thích và rất mê hội họa , thậm chí có một thời được Thầy Tráng Cử – Hiệu trưởng Tiểu học Trần Quốc Toản- “đánh giá” như là một “danh họa” tương lai …Thậm chí lúc mơi lập Nhóm, bạn Võ văn Trung-Germany đã nhắc lại kỹ niệm xưa đó .
Thế nhưng thời đó đã quá xa và chắc chắn chỉ còn trong hoài niệm, với 1 Ôn Huế U-70 râu tóc đã muối nhiều hơn tiêu của ngày hôm nay …
Và như thế, từ tài liệu này, điều mình quan tâm và suy nghĩ là có một thế hệ thanh niên Huế nói riêng và Vn nói chung rất tài danh và nhiều may mắn nên đã “bay lượn ” trên vòm trời văn học nghệ thuật miền Nam của đất nước ; có phải thế không ???
Vì sao mình nghĩ vậy ? Để làm người nghệ sỹ tài danh thì tài năng là điều ắt phải có …Nhưng nếu không may mắn gặp thời thế thì cũng chưa đủ lắm … Vì sao ? hãy nhìn những tấm hình những người nghệ sỹ trong bài , Trịnh Công Sơn, Đinh Cường, Trịnh Cung…của những năm sáu mươi, khi miền Nam đang thử nghiệm nền đệ nhất cộng hòa, các anh cũng chỉ vừa tuổi hăm lăm trên dưới, vậy mà đã mang tranh của mình đi trưng bày ngoại tỉnh, đã mang đàn đi hát khắp mọi miền …Rồi nhìn rộng hơn, nhà văn-thơ-triết học Phạm Công Thiện vào năm 60 cũng chỉ vừa 18, nhạc sỹ Từ Công Phụng, Lê Uyên Phương , nhà thơ Tuệ Sỹ cũng thế…và rất nhiều văn nhân thi sỹ khác … Cho nên khi người ta nói, sinh bất phùng thời, là chỉ những tài năng lạc bước thời gian …Còn gặp lúc thời thế, thì muôn vẽ tài năng sẽ được nhờ thời (thế) mà phát tiết…Trong cách nghĩ đó, những văn nhân nghệ sỹ sinh vào sau trước những năm 1940, và trưởng thành vào thập niên sáu mươi, là những con người may mắn. Nói như thế cũng đồng nghĩa đất nước quê nhà cũng may mắn khi gặt hái được những thế hệ tài năng đó ….
Trong cách nghĩ đó, xin chuyển đến bạn bè bài báo này …
Thân ái và chúc khỏe
Thái Huỳnh

* * * * *

ĐINH CƯỜNG
Tôn Nữ Kim Phượng – người họa sĩ xa lạ ấy hay một cây bông Phượng Vàng xưa quý, hiếm của Huế

http://dinhcuongpaintings.blogspot.com/2014/05/733-inh-cuong-ton-nu-kim-phuong-nguoi.html

Thảo luận

2 bình luận về “Tôn Nữ Kim Phượng: người họa sĩ xa lạ ấy hay một cây bông Phượng Vàng

 1. From: Tống Mai
  Oct 29, 3014

  Cám ơn anh Khiêm và anh Huỳnh bài viết này của Đinh Cường về tranh Tôn Nữ Kim Phượng.

  Một ngày nào đó thuận tiện, Mai sẽ đến phòng triễn lãm tranh của ông bà John Bennett ở Virginia để xem tranh của những họa sĩ xưa của Vietnam. Lúc còn trong đại sứ quán Mỹ ở Vietnam trước 75, ông Bennett đã mua rất nhiều tranh của các họa sĩ đương thời nên ông đang có một sưu tầm vĩ đại gần nơi Mai ở.

  Một chương của cuốn sách sau đây nói về nhiều họa sĩ miền Nam thời 54 -75, những tên tuổi như Nguyễn Trung, Bửu Chỉ, Bé Ký, Phạm Huy Tưởng, Trịnh Cung, Đinh Cường, Tạ Tỵ, Tôn Nữ Kim Phượng ….
  Visual arts of the Republic of Vietnam (1954-75) the others:

  Click to access adt-NU20051129.15002905Chapter4.pdf

  Về Đinh Cường:
  Mai không cảm tranh của ông lắm, nhưng thích sự hiền hòa của con người ông, và thơ ông nữa, đơn giản nhẹ nhàng. Có cuốn thơ rất hay của ông: Cào lá ngoài sân Đêm

  Người ra sân cào lá
  thấy cõi đời mong manh
  điệu nhạc buồn: lá rụng
  nhẹ như là hư không

  Tống Mai

  Thích

  Posted by TongMai | Tháng Mười 29, 2014, 11:35 sáng
 2. DOC NHUNG BAI VIET VE HOA SI TON NU KIM PHUONG ,TOI RAT BOI HOI . CA MOT QUA KHU THOI THO AU TRO VE. TOI LA HOC TRO CUA CO PHUONG VAO NAM 1965 LOP DE LUC C TRUONG TRUNG HOC TRAN HUNG DAO. HANG TUAN TOI LUON MONG DEN GIO HOI HOA DE DUOC HOC VOI CO.

  Thích

  Posted by Xuong Nguyen | Tháng Tám 8, 2017, 9:04 chiều

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: