//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP

Thiên hạ sự ngày 23 tháng Tám, 2014

MỖI NGÀY MỘT HÌNH ẢNH

Lame de fond - LINDA LÊ  LN_101

Kể từ hôm 21/08/2014, nước Pháp bước vào « mùa » xuất bản các tác phẩm văn học mới. Từ nay cho đến 31/10, các nhà sách Pháp sẽ cho ra mắt tổng cộng 607 tiểu thuyết Pháp và nước ngoài, … trong đó có Linda Lê, tác giả « Lame de fond ». Nữ tiểu thuyết gia gốc Việt dựng lại cuộc đời của Antoine Sorel, một người viết văn vô danh, sống lẻ loi tại một thành phố cảng miền tây nước Pháp, qua cuốn tiểu thuyết mà anh để lại sau khi tự sát. Nỗi giằng xé sâu thẳm trong tâm hồn người tha hương, tiếp tục là chủ đề Linda Lê theo đuổi trong cuốn sách mới. Đừng quên đọc thêm bài “Tiểu thuyết Pháp 2014 : một mùa sách mới” trong mục “Văn Hóa Nghệ Thuật” của TTNH.

  • Hòa Ga đến Little Saigon, Nam California từ tối qua. Mấy cha con đi chợ đêm và ăn uống trong khu Phước Lộc Thọ. Sáng nay Hòa Ga và LocDP đi uống cà phê tại quán Gypsy ở đường Bolsa, sau đó Hòa Ga đòi đi mua rượu đãi bạn bè tại nhà TH ngày mai. Theo đề nghị của LocDP, Hòa mua một chai Chivas 21 tuổi. Trong khi đó ở Toronto, bác Tùng từ Vancouver qua công du miền Đông xứ “Già Mà Dai,” hình ảnh đã được chuyển đến qua mail nhưng đang chờ Viễn Cẩm hay ai đó thuyết minh để đưa vào TTNH.
Đoạn video cho thấy nhà báo Mỹ James Foley và người 'đao phủ', được lưu hành trên mạng ngày 19/08/2014.

(Reuters)

  • Anh James Foley, nhà báo Mỹ bị hành quyết bằng cách cắt cổ, trong khi trực tiếp thu hình, mà hình ảnh đoạn video được lưu hành trên mạng vào ngày 19 tháng Tám, rồi sau đó bị lấy xuống vì quá dã man. Vụ này đến nay vẫn còn là đề tài nóng. Tên đao phủ tuy bịt mặt nhưng an ninh Mỹ và Anh gần như nhận dạng được qua giọng nói, là người ở vùng Luân Đôn, Kent hay Essex ở Anh. Video này tạo được một tiếng vang toàn cầu ngay tức thì cho quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (EI) ở Iraq. Báo chí thế giới cho rằng “Nhà nước Hồi giáo là mối họa cho thế giới . ” Đã đến lúc quốc tế cần tăng cường hợp tác để chống lại hành động cực đoan của quân thánh chiến. Kể từ khi tổ chức này thành công trong việc chiếm được quyền kiểm soát một phần lãnh thổ của Irak và Syria, EI đang làm run sợ cả thế giới. Tổ chức này có đến 12 ngàn quân, sở hữu nhiều thiết bị tinh vi, thu được từ quân đội Iraq, và rất có thể có một gia tài trị giá lên đến một tỷ đô-la. Không những thế, binh lính của EI còn cực đoan và cuồng tín hơn cả Al-Qaida. Chúng sở hữu nhiều loại phương tiện và một cứ địa mà Al-Qaida chưa bao giờ có được. Việc chiếm cứ lãnh thổ tại Irak có ý nghĩa quan trọng cho quân Nhà nước Hồi giáo, bởi vì nó cho phép chúng có thể tự tài trợ một phần về mặt tài chính thông qua việc thu thuế và bán dầu hỏa.
  • Nghề buôn động thực vật hoang dã đang trở thành dạng buôn lậu béo bở đứng hàng thứ tư trên thế giới, sau thuốc phiện, hàng nhái, và vũ khí. Lượng voi tại Châu Phi sụt giảm một cách thê thảm. Từ 10 triệu con vào năm 1900, xuống còn một triệu con vào năm 1980. Trung bình mỗi ngày có khoảng 60 con bị giết. Số lượng voi bị giết còn nhiều hơn cả số voi con được sinh ra. Riêng trong năm 2013, hơn 20 ngàn đã bị sát hại tại Châu Phi. Quốc gia tiêu thụ nhiều nhất là Trung Quốc, Hồng Kong. Thái Lan và Việt Nam, Campuchia và Malaysia là những trạm trung chuyển. Điều tra cho thấy, tham nhũng, bạo động là nguyên nhân dẫn đến nạn buôn lậu tràn lan gây nguy hại đến sự sống còn của voi và nhiều loài động vật hoang dã khác. Ngoài ra, việc săn bắn trái phép số lượng lớn đều do các nhóm khủng bố thực hiện nhằm có tiền tài trợ cho những cuộc xung đột vũ trang. Một phần trách nhiệm chính của Trung Quốc do thói « tham lam vàng trắng » của họ. Mức sống của người dân được nâng cao đã làm bùng nổ nhu cầu ngà voi và thị trường bất hợp pháp.

SINH HOẠT TTNH TRONG NỬA THÁNG ĐẦU TIÊN

LN_100

SINH HOẠT TTNH HÔM QUA

Đáng chú ý là lần này có sự xuất hiện của Bỉ và Đan Mạch, chắc mọi người đều biết ai trồng khoai đất này rồi.

LN99

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: