//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Thời Sự, xã hội

Để thấu hiểu đời sống tù nhân, 55 thẩm phán Bỉ tình nguyện ở tù

Trọng Thành

Ảnh minh họa : Nhà tù tại một nước châu Âu. AP – Christophe Ena

Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại – một ngày sống trong tù bằng nghìn năm sống đời tự do. Nhiều thẩm phán nước Bỉ quyết định nếm trải cuộc sống tù đày để “thấm thía” cảm giác mất tự do. Theo bộ trưởng Tư Pháp Bỉ, trải nghiệm này ‘‘có thể sẽ giúp các thẩm phán đưa ra phán quyết đúng mức hơn’’.

Hãng tin Pháp AFP cho hay, tổng cộng 55 thẩm phán Bỉ tình nguyện vào sống trong tù như một phạm nhân, kể từ hôm nay, 17/09/2022. Phát ngôn viên của nhà tù Haren, vùng thủ đô Bruxelles, cho biết ‘‘các tù nhân tình nguyện’’ đã có mặt tại trại giam vào lúc 9 giờ sáng hôm nay. 

Các thẩm phán – tù nhân sẽ tuân theo lịch trình bình thường hàng ngày cho các tù nhân, ăn các bữa ăn tương tự như tù nhân, và có các hoạt động bắt buộc giống như tù nhân. Họ sẽ làm việc trong nhà bếp hay bộ phận giặt là. Vào lúc 10 giờ tối, đèn tắt. Nếu các tù nhân tình nguyện cảm thấy ‘‘khó chịu đựng nổi thời gian ở tù này’’, hoặc vì bất kỳ lý do nào khác, họ có quyền ngưng cuộc thử nghiệm bất cứ lúc nào.

Tổng giám đốc hệ thống trại giam của Bỉ, ông Rudy Van de Voorde, giải thích trong một thông cáo báo chí: ‘‘Trải nghiệm thực sự này mang lại cho các thẩm phán, là những người ra các bản án tù, có cơ hội trải nghiệm việc tước đoạt tự do có nghĩa là gì”.

Bộ trưởng Tư Pháp Bỉ đã ra riêng một thông cáo về vấn đề này. Theo bộ trưởng Tư Pháp Vincent Van Quickenborne, “các nhân viên tư pháp rõ ràng vẫn biết về mọi thứ được thực hiện như thế nào trong nhà tù, nhưng việc tự mình trải nghiệm đời sống trong tù sẽ mang lại cho họ một cơ hội duy nhất, có thể giúp cho họ đưa ra bản án sau này với đầy đủ hiểu biết về thực tế’’. Thông cáo nêu rõ: ‘‘Các thẩm phán hình sự, thẩm phán điều tra, công tố viên tình nguyện tham gia sẽ phải tuân thủ các mệnh lệnh, và yêu cầu của các nhân viên nhà tù. Mục tiêu là để cho đời sống trong tù mà họ trải nghiệm là gần với thực tế nhất’’. Các thẩm phán – tù nhân tình nguyện không được quyền sử dụng điện thoại di động, nhưng có khả năng được gặp thân nhân, giống như các tù nhân thực sự. Trải nghiệm sống trong tù sẽ kết thúc vào ngày mai, Chủ Nhật 18/09.

Trải nghiệm nói trên diễn ra tại nhà tù mới Haren, có sức chứa 1.190 tù nhân, sẽ được mở cửa vào ngày 30/09 tới. Theo bộ trưởng Tư Pháp Bỉ, người xứ Flamand, thành viên đảng tự do Open Vld, nhà tù Haren cơ sở giam giữ loại mới, với kế hoạch ‘‘phát triển một tiếp cận hiện đại’’ về trại giam.

(Nguồn : rfi.fr/vi)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: