//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Tìm Hiểu, Thời Sự

Hàng không mẫu hạm Kitty Hawk bán phế liệu với giá 1 xu

Chuyến đi 25.000km

Chiếc USS Kitty Hawk rời duyên hải Long Beach, California, trên đường đến công ty phế thải nó ở Texas, hôm 24.01.2022. (Jeff Gritchen, Orange County Register/SCNG via Getty Images)

Theo truyền thông Mỹ, tàu sân bay chạy bằng năng lượng thường còn lại của Hải quân Mỹ, USS Kitty Hawk, đã hoàn thành chuyến đi cuối cùng vào tuần trước, khi đến một bãi phế liệu ở Brownsville, Texas.

“Battle Cat” bắt đầu hành trình dài 25.000km đến bãi phế liệu vào tháng 1 từ Căn cứ Hải quân Kitsap ở Bremerton, Washington.

Trong những tháng sau đó, hàng không mẫu hạm rộng hơn 85m và dài hơn 300m này đã đi vòng quanh Nam Mỹ và qua eo biển Magellan đến Texas, do quá lớn để đi qua Kênh đào Panama.

Kitty Hawk nhận quyết định ngừng hoạt động vào năm 2009 sau gần 50 năm phục vụ trong hải quân, bao gồm tiến hành các hoạt động thử nghiệm năng lực quân sự mới, hoạt động chiến đấu, thậm chí là va chạm với tàu ngầm của đối thủ.

Con tàu hàng đầu này là chiếc cuối cùng trong số các tàu sân bay thông thường của hải quân, được thay thế bằng các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz và Ford,.

Sau khi nghỉ hưu, tàu sân bay đã trải qua hơn một thập kỷ ngừng hoạt động trước khi Hải quân đạt được thỏa thuận vào năm 2021 với công ty International Shipbreak Limited (ISL) để tháo dỡ cùng với tàu sân bay USS John F. Kennedy, một hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng thường khác của Hải quân đã ngừng hoạt động vào năm 2007, với giá chỉ một xu một chiếc.

ISL nói với Insider rằng công ty đóng tàu đã đồng ý tái chế con tàu với giá thấp như vậy vì họ hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ việc bán phế liệu.

Chỉ hai năm sau khi được đưa vào biên chế vào năm 1961, CIA đã hợp tác với Hải quân để thử nghiệm phóng và thu hồi máy bay do thám và giám sát tầm cao U-2 Dragon Lady từ Kitty Hawk.

Phi công Bob Schumacher đã kiểm tra “tính tương thích với tàu sân bay” của chiếc máy bay do thám, được đặt tên mã N315X, theo một báo cáo của Bộ Tư lệnh Lịch sử và Di sản Hải quân.

Con tàu cũng nhận được nhiều phần thưởng do những chiến tích xuất sắc trong quá khứ.

Nghỉ hưu

Các thủy thủ đứng xếp hàng viền theo tàu khi chiếc USS Kitty Hawk đi vào cảng Apra Harbor ở Guam vào hôm 20.04.2001. (US Navy Photo by Lee McCaskill/Newsmakers)

Tàu sân bay trải qua nhiều cuộc chiến, nhưng các đợt triển khai quân kéo dài đã gây ra tổn thất và gây căng thẳng lớn giữa các thành viên trên tàu.

Bạo loạn nổ ra trên tàu Kitty Hawk vào năm 1972, khi có một số cuộc chiến giữa các thủy thủ da trắng và da đen nổ ra trên các khu vực của con tàu. Có từ khoảng 40-60 thủy thủ đã bị thương trong cuộc bạo loạn, điều này đã dẫn đến việc ra đời một chương trình nhằm giải quyết các vấn đề chủng tộc trên các tàu Hải quân.

Một vụ việc căng thẳng khác xảy ra vào năm 1984, trong những năm cuối của Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh căng thẳng với Liên Xô ngày càng dâng cao.

Trong khi con tàu đang tiến hành các hoạt động ở Biển Nhật Bản, một tàu của Liên Xô được cho là tàu ngầm hạt nhân K-314 lớp Victor I đã va chạm với tàu sân bay khi nó đang nổi lên, khiến tàu sân bay gặp nạn, sự việc mà thuyền trưởng con tàu mô tả là cơn địa chấn dữ dội.

Vụ việc tuy đáng báo động nhưng không dẫn đến sự leo thang giữa hai cường quốc.

Năm 1998, Kitty Hawk là tàu sân bay triển khai tuyến đầu duy nhất của Mỹ, hoạt động tại căn cứ hải quân của Mỹ ở Nhật Bản.

Con tàu đã thực hiện sứ mệnh đó trong 10 năm, chỉ rời khỏi vị trí của mình ở Thái Bình Dương để hỗ trợ Chiến dịch Tự do Bền vững ở Afghanistan và sau đó là Chiến dịch Tự do Iraq. Kitty Hawk đã rời Nhật Bản vào năm 2008 và nghỉ hưu vào năm sau đó.

Kitty Hawk không chỉ là chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng thường cuối cùng của Hải quân Mỹ mà nó còn là chiếc cuối cùng trong lớp ngừng hoạt động. Việc tháo dỡ tàu chiến dự kiến sẽ mất khoảng một năm rưỡi.

Mạnh Kiên

(Nguồn : soha.vn)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: