//
you're reading...
Chuyện xứ người, COVID-19, góp nhặt cát đá, xã hội

Quan hệ tình dục qua mạng: Xu thế mới thời đại dịch

Jessica Klein / BBC Worklife

(Getty Images)

Khoảng ba tháng sau khi nước Anh bước vào phong tỏa, cô sinh viên Emma 26 tuổi đã đăng nhập vào cuộc họp qua Zoom với một nhóm người mà cô chỉ từng gặp qua trò chuyện qua mạng.

Được tổ chức bởi Killing Kittens, một công ty mà trước dịch Covid-19 đã tổ chức các buổi giao hoan trực tiếp với trọng tâm là tạo sức mạnh cho phụ nữ, ‘tiệc ảo tại nhà’ bắt đầu với trò chơi uống rượu. Nó không giống bất cứ thứ gì cô từng tham gia.

“Chúng tôi đã bật phim ‘Never Have I Ever’,” cô cho biết, “và ban tổ chức đã hỏi chúng tôi những câu hỏi kiểu như ‘Bạn muốn gặp người nổi tiếng nào nhất trong tiệc Killing Kittens?’.”

Câu hỏi đó là để cho những người tham gia nói về những gì họ mơ tưởng và yêu thích – sự chuyển tiếp ngọt xớt đến phần ít cấu trúc hơn của buổi tiệc, khi đó một số người sẽ ‘cởi quần áo’, Emma nói. “Đó là tương tác thực sự tốt, khá gợi cảm với những người khác.”

Đó là kiểu kết nối mà Emma thèm muốn. Người bạn ở chung nhà với cô đã dọn về ở với gia đình, còn bản thân cô bị mất việc từ tháng 3, phần lớn thời gian đại dịch Emma không tiếp xúc với ai. “Có những lúc khá là cô đơn,” cô nói.

Mặc dù trước đây đã từng tham gia các bữa tiệc tình dục, nhưng Emma chỉ mới gia nhập Killing Kittens hồi tháng 11/2019.

“Tôi cảm thấy hơi lo làm sao để cho đúng,” cô nói, và khi đại dịch ập đến, cô đã lo mình sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Cô tham gia một trong những nhóm trò chuyện dành cho người độc thân của Killing Kittens và bắt đầu có bạn thân, điều này khiến cô cảm thấy đủ thoải mái để thử tham gia một bữa tiệc ảo.

Trong đại dịch, cách ly xã hội cũng có nghĩa là cách ly tình dục đối với cả những cá nhân và các cặp đôi muốn thử quan hệ xác thịt.

Mặc dù việc tạo lại cảm giác va chạm thể xác qua mạng không hề đơn giản, nhưng những trải nghiệm ảo – từ những buổi nói chuyện tục tĩu qua Zoom đến các bữa tiệc tình dục giống như buổi mà Emma đã tham dự – đã giúp lấp đầy sự trống trải tình cảm yêu đương nhiều người cảm thấy.

Ít nhất, ở mức độ nào đó thì đối với những người tham dự và người tổ chức, quan hệ tình dục trực tuyến có thể ‘bắt chước’ trải nghiệm trực tiếp và đem đến sự giải tỏa tâm lý vốn rất cần, nhưng điều đó không thể thay thế cho đụng chạm thể xác.

Tuy nhiên, ngoài việc chỉ là thay thế cho tình dục trong đại dịch, những trải nghiệm ảo này còn có thể cho chúng ta thấy rõ mồn một cái gì là quan trọng trong quan hệ thể xác – cả khi chúng ta bị cô lập và khi có thể tiếp xúc trực tiếp với nhau trở lại.

Khám phá tình dục kỹ thuật số

Gần một năm sau đại dịch, nhiều người đã tìm ra những cách để hẹn hò và tạo dựng tình cảm qua mạng. Các ứng dụng hẹn hò như Bumble hiện cho phép người dùng nói rõ sở thích hẹn hò là ‘ảo thôi’ hay ‘giãn cách xã hội’.

Theo đại diện của Bumble, cuộc gọi điện video trong ứng dụng đã tăng 42% vào tháng 5/2020 so với hồi trước thời điểm phong tỏa, tháng 3/2020.

Nhưng dựng lại buổi hẹn hò đầu tiên qua trò chuyện video khác xa với việc tái tạo trải nghiệm tình dục qua mạng. Các yếu tố chính – thấy rõ nhất là sự đụng chạm thân xác – đơn giản là không thể thay thế được khi thực hiện trực tuyến.

Tuy nhiên, mọi người đang gần gũi với nhau qua mạng.

Vào tháng 10, công ty nước có gas Basic đã khảo sát 2.000 người độc thân dưới 35 tuổi ở Mỹ và nhận thấy rằng 58% đã quan hệ tình dục ảo trong thời gian đại dịch. Trong số đó, 77% đã làm vậy với người mà họ chưa từng quan hệ tình dục trực tiếp.

Theo một cuộc khảo sát của Bumble với 5.000 người độc thân ở Anh, 32% cho rằng ‘gần gũi qua mạng’ rất quan trọng cho quan hệ tình cảm ‘cả trong phong tỏa và khi phong tỏa được dỡ bỏ’.

Đối với Emma và những người khác vốn học đòi quan hệ tình dục qua mạng trong năm qua, những thứ như là tiệc tình dục ảo, hội thảo mang tính giáo dục qua Zoom, đồ chơi tình dục điều khiển từ xa và đơn giản chỉ là tham gia vào các cộng đồng tích cực về tình dục đã chứng tỏ nó đem đến sự viên mãn về tình dục và là liều thuốc cho sự gần gũi thể xác.

“Có sự thỏa mãn tình dục rất đã khi xem người khác và được người khác xem,” Emma, người tự mô tả bản thân là ‘thích phô diễn cơ thể’, nói.

Thêm nữa, xem các cặp yêu nhau thật sự quan hệ tình dục thì rất khác với việc xem phim khiêu dâm. Nó rất mang tính cá nhân – và những mối liên hệ mà Emma có được trong những không gian tích cực về tình dục này cũng mang tính cá nhân như vậy. Cô và những người bạn độc thân khác trong hội đã xây dựng “sự gắn bó bền chặt”, cô cho biết, “bởi vì tất cả chúng tôi đều cùng trải qua trải nghiệm này ở mức độ rất giống nhau”.

Ở London, David điều hành câu lạc bộ người lớn ngoài đời thực có tên là Le Boudoir.

Hồi tháng 10, khi ông bắt đầu tổ chức các bữa tiệc tình dục ảo cùng với các câu lạc bộ về cuộc sống khác ở London như Purple Mamba, ông nhận thấy những người lần đầu tiên tham dự hành xử y như ở ngoài đời. Thay vì ngồi thu mình trong góc, ban đầu họ rất ngại trò chuyện qua mạng với người khác, nhưng “bạn có thể thấy họ ấm áp suốt buổi đúng nghĩa đen”, David nói.

Giống như tiệc Killing Kittens, những sự kiện này bắt đầu với việc phá băng và các màn trình diễn (nhảy gợi tình), vốn giúp mọi người có cảm hứng. Diễn tiến của những buổi vui vẻ này rất giống trong đời thực. “Đó là công nghệ bắt chước cuộc sống thực,” ông nói thêm.

Yếu tố an toàn

Bản chất trực tuyến của những sự kiện này mở rộng thành phần người tham dự, vì vậy, nó có người tham gia đến từ nhiều nơi hơn, thuộc nhiều độ tuổi hơn và có nhiều mức độ kinh nghiệm hơn.

Người tham dự các sự kiện của Boudoir và Purple Mamba đến từ Israel, Hàn Quốc, Úc và Mỹ.

Một buổi vui vẻ bắt đầu vào tối thứ Bảy, giờ Anh có thể kéo dài đến buổi tối ở Bờ Đông và trên toàn nước Mỹ.

Sayle, người sáng lập và giám đốc điều hành của Killing Kittens cũng đã nhận thấy các sự kiện ảo thu hút những người trẻ tuổi – không chỉ vì chúng diễn ra trực tuyến – “đó là cách người trẻ giao tiếp,” Sayle nói, mà còn vì các sự kiện trực tuyến giúp loại bỏ rào cản tài chính nếu phải xuất hiện trực tiếp tại một buổi vui vẻ.

Các buổi vui vẻ trực tuyến của Killing Kittens tốn 27 đô la mỗi người, trong khi các sự kiện tham dự trực tiếp phải trả 480 đô la.

Emma, vốn không sống ở thành phố lớn, thích việc không phải chi tiền đi đến dự một sự kiện ở London, bao gồm tiền khách sạn, ăn uống và quần áo mới. “Là sinh viên, điều đó rất tuyệt,” cô nói.

Các bữa tiệc tình dục ảo của Boudoir và Purple Mamba hiện thu hút khoảng 150 người tham dự vào một ngày thứ Bảy nào đó.

Khoảng một nửa là người tham gia lần đầu. Sayle thấy sự phân hóa tương tự tại các sự kiện của Killing Kittens. “Nhiều người tham dự là những người hoàn toàn mới, vốn có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến việc tham dự một bữa tiệc tình dục trước đây,” Sayle nói.

Có một ‘yếu tố an toàn’ trong việc xuất hiện trong cuộc gọi video, cô nói thêm: “Bạn có thể tắt màn hình bất cứ lúc nào.”

Đó chính xác là điều khiến cặp đôi sống tại Anh là Matt, 31 tuổi và Emily, 29 tuổi, cảm thấy thoải mái khi tham dự tiệc tình dục đầu tiên của họ trong thời đại dịch qua mạng với các câu lạc bộ Boudoir và Purple Mamba.

“Bạn đang ở trong chính ngôi nhà của mình,” Matt nói. “Đó là lý do khiến việc đó an toàn.” Mặc dù cuối cùng có thể họ cũng sẽ đến dự một sự kiện tình dục trực tiếp, nhưng điều đó “sẽ mất nhiều thời gian hơn”, Emily nói.

Cho đến nay, các buổi vui vẻ trực tuyến đã cho phép cặp đôi này khám phá tình dục và mối quan hệ của họ.

“Phong cách khác nhau” của mọi người đều được thể hiện, Matt cho biết, điều này dẫn trải nghiệm thật, được chia sẻ với một cặp khác – điều mà họ không nghĩ rằng họ muốn trải nghiệm trước đại dịch.

Kể từ đó họ đã thay đổi suy nghĩ. Những cuộc gặp gỡ ảo cũng giúp Matt và Emily nói nên lời mong muốn của họ. Bởi vì họ phải trình bày rõ ràng với người khác từ xa, họ đã học được một số từ ngữ mô tả sở thích của họ.

Điều này phù hợp với xu hướng mà nhà tình dục học Megan Stubbs ở Michigan quan sát thấy. “Tôi thấy nhiều phương cách giao tiếp đang được mở ra. Mọi người đang nói nhiều hơn và cụ thể hơn về nhu cầu của họ.”

Với sự cách xa thì điều này trở nên cần thiết. Khi không ở cùng phòng với bạn tình, bạn không thể dựa vào ngôn ngữ cơ thể và những gợi ý tinh tế. Tuy nhiên, bà nói thêm, “Chỉ vì hai người bạn bị ngăn cách không có nghĩa là cái việc bạn đang làm… bằng cách nào đó ít hơn so với khi thực hiện trực tiếp.”

‘Thiếu sự đụng chạm thể xác’

(Getty Images)

Tuy nhiên, các chuyên gia và những người từng quan hệ tình dục ảo đồng ý rằng không có gì có thể thay thế hoàn toàn sự đụng chạm thể xác. Như cách nói của Sayle: “Không thể tạo dựng cuộc truy hoan trực tuyến.”

Điều này một phần do các quá trình phản ứng của tế bào diễn ra khi người bị chạm vào.

San Tiffany, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Va chạm tại Trường Y Miller thuộc Đại học Miami, giải thích “va chạm vừa phải” sẽ kích thích các thụ thể áp lực dưới da.

“Điều đó kích hoạt phản ứng dây chuyền, vốn làm chậm hệ thần kinh,” bà nói. “Nhịp tim chậm lại, huyết áp chậm lại và sóng não thay đổi theo hướng giảm bớt, đó là trạng thái thư giãn.”

Nồng độ cortisol, hormone căng thẳng giết chết tế bào miễn dịch, giảm khi cơ thể chúng ta bị chạm vào, trong khi các tế bào sát thủ tự nhiên (tiêu diệt vi khuẩn, virus và tế bào ung thư) tăng lên, theo nghiên cứu của Field, vốn tìm hiểu liệu pháp massage. “Thật tréo ngoe, vào lúc này khi việc đụng chạm thể xác không xảy ra,” bà nói, “chúng ta không còn được tế bào sát thủ tự nhiên bảo vệ để tiêu diệt virus.”

Dựa trên nghiên cứu của bà về “đụng chạm vừa phải”, Field cho biết những người sống một mình vẫn có thể tránh tình trạng thiếu độ tiếp xúc bằng cách “tự chạm”. Điều đó thậm chí bao gồm các hoạt động đơn giản như giãn người và đi bộ, vốn kích thích các thụ thể áp lực ở đáy bàn chân. Tham gia vào tình dục ảo chắc chắn thuộc loại đó, nếu người tham gia sẵn sàng tham gia tích cực.

Sự thỏa mãn sâu sắc hơn

Trong số những người tổ chức và tham gia trải nghiệm tình dục trực tuyến, tất cả đều nói rằng họ có thể sẽ tiếp tục với trải nghiệm ảo ngay cả khi đã an toàn để giao lưu với người lạ.

Sự gần gũi trực tuyến mang đến điều gì đó độc đáo – khả năng ở nhà nhưng vẫn tham gia vào hoạt động khiến mình thỏa mãn, với nhiều người hơn ở phạm vi địa lý rộng hơn, với chi phí tối thiểu hoặc bằng không.

Tuy nhiên, các sự kiện dẫn đến việc tiếp xúc trực tiếp có thể sẽ bùng nổ. “Lịch sử hàng ngàn năm về những gì xảy ra hậu đại dịch và hậu chiến cho thấy mọi người bắt đầu làm tình,” Sayle nói. “Chuyện đó sẽ xảy ra.”

Đại dịch cũng có thể có tác động khác – có thể khiến tất cả chúng ta nhận ra rằng mình thiếu thốn đụng chạm thể xác như thế nào.

Trước dịch Covid-19, chuyên gia va chạm Field và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó họ quan sát mức độ mọi người chạm vào nhau tại cửa khởi hành ở sân bay.

Mọi người chạm vào nhau, Field nói, chỉ 4% thời gian. Họ nói chuyện điện thoại 68% thời gian. Các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội đã khiến chúng ta cách xa nhau trước khi có dịch. Giờ đây, chúng tạo điều kiện cho mọi người bên nhau.

“Tôi nghĩ những gì Covid gây ra đã làm trầm trọng thêm tình trạng mất đụng chạm,” Field nói. “Có thể mọi người bắt đầu trân trọng việc họ đã mất đi sự va chạm họ từng có.”

(Nguồn : bbc.com/vietnamese)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: