//
you're reading...
Chuyện xứ người, Du Lịch, góp nhặt cát đá, Đời sống

Phần Lan giữ vững danh hiệu ‘quốc gia hạnh phúc nhất thế giới’ 5 năm liên tiếp

(Shutterstock)

Theo CNBC đưa tin, năm nay, Phần Lan tiếp tục được mệnh danh là “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”. Các quốc gia Bắc Âu khác cũng được xếp hạng rất cao, luôn ở top 10 đầu bảng. Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2, Iceland đứng thứ 3, Thụy Điển đứng thứ 7, Na Uy đứng thứ 8.

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report) của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững Liên hợp quốc (The United Nations Sustainable Development Solutions Network), điểm số của Phần Lan đang vượt lên đáng kể so với các quốc gia khác trong top 10.

Bảng xếp hạng dựa trên số điểm mà 146 quốc gia nhận được trong cuộc thăm dò ý kiến do Gallup World (Gallup World Poll) thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021. Các đất nước sẽ được chấm điểm về các mặt như tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, chính sách hỗ trợ xã hội, quyền công dân…

Theo báo cáo, đại dịch bùng phát khiến cho lòng nhân từ trên toàn cầu tăng mạnh trong năm 2021. Trong danh mục hành động tử tế, Gallup World Poll có đo lường 3 yếu tố: giúp đỡ người lạ, tình nguyện và quyên góp. Giáo sư tại Đại học British Columbia – John Helliwell – cho biết người dân trên toàn thế giới đã thực hiện cả 3 yếu tố trên nhiều hơn gần 25% so với trước đại dịch.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các nước Bắc Âu có xu hướng chứng tỏ mức độ tin cậy cá nhân và khả năng đẩy lùi đại dịch COVID-19 cao hơn. Ví dụ, năm 2020 và 2021 ở Bắc Âu chỉ ghi nhận 27 trường hợp tử vong trong số 100.000 người mắc bệnh. Ở Tây Âu con số này là 80.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý Thụy Điển không áp đặt đầy đủ các hạn chế về giãn cách xã hội khi đại dịch đạt đỉnh nên có tỷ lệ tử vong cao gấp 5 lần (Thụy Điển: 75/100.000, các nước Bắc Âu còn lại: 15/100.000).

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới lần này phân tích cả các yếu tố thường bị mọi người bỏ qua hoặc đánh giá thấp. Kết quả cuối cùng cho thấy người dân ở các nước Bắc Âu có cuộc sống cân bằng và hài hòa nhất.

(Shutterstock)

Vậy vì sao Phần Lan luôn giữ vững danh hiệu “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”?
Cùng tìm hiểu một số lý do sau đây:

 1. Phần Lan là một quốc gia cực kỳ an toàn
  Theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) năm 2017, Phần Lan được mệnh danh là quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Tài xế taxi Jonathan nói rằng anh không bao giờ cảm thấy lo lắng khi đứa con nhỏ tự đạp xe chơi quanh khu phố môt mình. Tất nhiên, mọi thành phố đều có mức độ tội phạm nhất định, nhưng ngay cả thủ đô Helsinki đông đúc cũng không có vấn đề nghiêm trọng nào. Tội phạm gần như không tồn tại trong vùng nông thôn của đất nước này.

The Telegraph cho biết, bản đồ rủi ro du lịch (Travel Risk Map) đánh giá thế giới theo ba loại – rủi ro y tế, an ninh và an toàn đường bộ. Năm 2019, Phần Lan có mức độ rủi ro tổng thể thấp nhất.

 1. Người Phần Lan tin vào sự trung thực
  Giám đốc điều hành của HappyOrNot, Sami Hero nói rằng người Phần Lan rất nghiêm túc, trung thực, thẳng thắn và chân thành. Dù chỉ hỏi bâng quơ: “Dạo này thế nào rồi?”, bạn sẽ nhận được câu trả lời hết sức chân thật và hãy chuẩn bị tinh thần để lắng nghe.
 1. Chế độ chăm sóc sức khỏe toàn dân
  Người dân Phần Lan coi chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ đạo đức cần được ưu tiên trước rồi mới đến kinh tế. Nhân viên marketing và truyền thông của Visit Finland, Merja Herrala cho biết người dân cảm thấy nhẹ nhõm khi không phải lo lắng về các hóa đơn chăm sóc sức khỏe tiềm năng.

“Thật tuyệt vời khi bị thương hoặc bị ốm mà bạn được điều trị tử tế ở bệnh viện nhưng không phải tốn nhiều tiền” – cô giải thích.

 1. Họ có nền giáo dục xuất sắc
  Theo Los Angeles Times, hệ thống giáo dục ở Phần Lan cũng được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc gia.

Giáo viên được đánh giá cao ở Phần Lan. Theo The Guardian, nghề giáo viên ở đây rất được tôn trọng, được đào tạo cẩn thận và được trả lương cao. Giám đốc điều hành của HappyOrNot, Sami Hero cho biết nền giáo dục của Phần Lan dựa trên nền tảng bồi dưỡng nhân tài, khuyến khích học sinh làm việc chăm chỉ.

“Sinh viên tốt nghiệp trường y không lo bị mắc nợ học phí. Ngay cả các trường trung học cũng hoạt động dựa trên nền tảng trọng dụng nhân tài”. 

“Học xong lớp 9, đơn nộp vào trường trung học của bạn có được chấp nhận hay không dựa trên điểm số trung bình và đôi khi còn có các kỳ thi tương tự như thi đại học. Giai đoạn này giúp trẻ sớm định hình tương lai, đồng thời dạy chúng học cách làm việc chăm chỉ nếu muốn đạt được mục tiêu, tất nhiên là cả cảm giác thất bại hoặc bỏ lỡ mục tiêu” – ông Sami nói.

Jonathan vốn là tài xế taxi ở Anh nhưng đã chuyển đến Phần Lan vì vợ anh ở đó. Đã nhiều lần Jonathan định quay lại Anh nhưng cuối cùng vẫn ở lại Phần Lan vì anh muốn con mình được tiếp cận với nền giáo dục tốt nhất.

(Shutterstock)
 1. Người Phần Lan thích khám phá thiên nhiên
  Người dân Phần Lan thích khám phá các hoạt động ngoài trời, từ 40 công viên quốc gia trong đất đến các hòn đảo của Biển Baltic đến vùng cực bắc Lapland. Phong cảnh Phần Lan tuyệt đẹp nên mọi người không ngại đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp.
 1. Phần Lan là xứ sở thần tiên mùa đông
  Sami Hero cho biết cuộc sống ở Phần Lan trong những tháng se lạnh không thay đổi nhiều so với mùa hè. Người dân tự thích nghi với thời tiết và vẫn chăm chỉ đi xe đạp. Đối với họ, mùa đông đơn giản là thời điểm có thêm các hoạt động ngoài trời như trượt băng, trượt tuyết băng đồng và đi xe trượt tuyết chó kéo. Ở Lapland, bạn còn có cơ hội nhìn thấy Bắc Cực quang.
 1. Triết lý của hạnh phúc: Sisu
  Sisu là một từ khó diễn giải trong tiếng Phần Lan và không có từ tiếng Anh tương đương. Thuật ngữ này là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì – những phẩm chất giúp định hình nghệ thuật sống “vượt qua tất cả” của con người và đất nước Phần Lan.

Khái niệm này đã phát triển thành một triết lý và trở thành một lối sống đặc biệt của họ trong thế kỷ 20. Tinh thần sisu không chỉ tồn tại trong trái tim mỗi người dân của xứ sở này, mà còn được thể hiện trong cuộc sống thường nhật nơi đây. Trẻ em ngay từ nhỏ đã được dạy sisu để hiểu rằng chúng có thể làm mọi thứ.

Thanh Vân tổng hợp

(Nguồn : trithucvn.org)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: