//
you're reading...
COVID-19, góp nhặt cát đá, Đời sống

Khẩu trang giúp người đeo trở nên lôi cuốn hơn

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc đeo khẩu trang đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn và người khác. Bên cạnh đó, một cuộc nghiên cứu của Anh cho thấy ngoài tác dụng phòng dịch, việc đeo khẩu trang còn khiến người đeo thêm phần lôi cuốn.

(Ảnh : Pixabay)

Theo tin tức trên tờ The Guardian của Anh, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Cardiff đã rất bất ngờ khi phát hiện ra dù là nam hay nữ đều có vẻ ngoài thu hút hơn khi đeo khẩu trang hoặc che nửa mặt. Trong đó, khẩu trang y tế dùng một lần mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu vốn dĩ đã thực hiện cuộc nghiên cứu này trước khi dịch bệnh bùng phát và phát hiện ra việc đeo khẩu trang sẽ làm giảm sức hút của người đeo. Thế nhưng sau khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống, vì vậy họ đã một lần nữa thực hiện nghiên cứu nhằm biết được cảm quan của mọi người đối với việc đeo khẩu trang liệu có thay đổi hay không, cũng như sự ảnh hưởng của các loại khẩu trang khác nhau.

(Ảnh : Alexandra Koch / Pixabay)

Khi phần đầu tiên của cuộc nghiên cứu này được thực hiện vào tháng 2/2021, người dân nước Anh đã rất quen với việc nhìn thấy mọi người đeo khẩu trang.

Có 43 người phụ nữ được yêu cầu lần lượt đánh giá những bức ảnh nam giới không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang vải, đeo khẩu trang y tế và che nửa mặt bằng sách màu đen theo thang điểm từ 1 đến 10.

Kết quả cho thấy, những người đeo khẩu trang được đánh giá có sức lôi cuốn hơn người không đeo khẩu trang hoặc dùng sách che mặt, và hiệu quả của khẩu trang y tế cao hơn khẩu trang vải.

Nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu tâm lý thuộc Đại học Cardiff kiêm chuyên gia về khuôn mặt, ông Michael Lewis cho biết những kết quả này ngược lại với kết quả nghiên cứu thu được trước khi dịch bệnh bùng phát. Trước đây, khẩu trang sẽ khiến mọi người liên tưởng đến bệnh tật, và nên tránh xa những ai đeo khẩu trang.

(Ảnh : Alexandra Koch / Pixabay)

“Đại dịch đã thay đổi quan điểm của chúng ta về những người đeo khẩu trang. Khi nhìn thấy ai đó đeo khẩu trang, chúng ta không còn nghĩ rằng: ‘Người đó bị bệnh, mình nên tránh xa’ như trước đây nữa.”

Ông nói rằng nguyên nhân khác của việc đeo khẩu trang có thể làm tăng sức hút cho người đeo là vì khẩu trang sẽ khiến mọi người tập trung chú ý vào đôi mắt. Các cuộc nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc che đi phần mặt trái hoặc phải cũng sẽ khiến người ta trông thu hút hơn. Nguyên nhân là vì não bộ lấp đầy khoảng trống thị giác nhưng phóng đại tác động tổng thể.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

(Nguồn : trithucvn.org)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: