//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Sức Khỏe, Tìm Hiểu, Y Học

Tập thể dục bao lâu mỗi ngày để sống thọ hơn ?

Hai nghiên cứu khoa học vừa được công bố đã đưa ra những số liệu đáng chú ý, có thể khiến những người đã, đang và chưa tập thể dục phải suy nghĩ.

Các nhà khoa học của Mỹ và Đan Mạch vừa công bố hai nghiên cứu về đề tài “Tập thể dục bao lâu mỗi ngày thì sống thọ hơn?” trong tháng 8 và 9 này. Kết quả nghiên cứu đưa ra những gợi ý khá hay, nhưng cũng tạo ra các cuộc tranh luận trong giới yêu thể thao.

Nghiên cứu đầu tiên do tiến sĩ Amanda Paluch đến từ trường đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) công bố trên JAMA Network Open tháng 9/2021. Nghiên cứu này thực hiện trên 2110 người ở độ tuổi 40 và có thời gian theo dõi kéo dài 10 năm.

Những người tham gia nghiên cứu đo các hoạt động thể dục thể thao của mình bằng điện thoại thông minh, đồng hồ hay các thiết bị đo đạc thông số cơ thể trong thể thao. Dữ liệu hoạt động thể lực của họ cung cấp số bước đi mỗi ngày. Và kết quả thăm dò gần đây đã cho ra một kết luận khá thú vị.

Sau một thập kỷ theo dõi, các nhà khoa học tra cứu lại số liệu cá nhân thì phát hiện 72 người trong số nhân vật tham gia thử nghiệm đã qua đời. Dữ liệu hoạt động của họ được tổng hợp và người ta nhận ra rằng những người có mức hoạt động dưới 7000 bước chân mỗi ngày có nguy cơ chết trẻ hơn nhóm người còn lại.

Thời lượng tập thể dục ở các nhóm tuổi có sự khác biệt

Tuy nhiên, dữ liệu cũng chỉ rằng, nhóm người có trung bình 7000-8000 bước chân mỗi ngày lại có dữ liệu sức khỏe tốt hơn cả những người có số bước chân trung bình mỗi ngày trên 9000. Điều đó khiến các nhà nghiên cứu đi sâu tìm hiểu.

Nghiên cứu thứ hai được nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu tim mạch Copenhagen (Đan Mạch) công bố trên Mayo Clinic Proceedings vào tháng 8 vừa qua. Các nhà nghiên cứu thăm dò hàng chục nghìn người sinh trong khoảng những năm 1970 về thói quen tập thể dục của họ.

Sau đó, nhóm tập trung nghiên cứu vào 8697 người (cả nam và nữ), tham gia cuộc khảo sát từ những những năm 1990 và đã tổng hợp được những kết quả đáng chú ý sau:

Sau 25 năm, các nhà khoa học thống kê được có đến một nửa số người trên đã qua đời. Dữ liệu hoạt động thu thập được từ nhóm người này cho thấy những người tập thể dục từ 2,6 đến 4,5 giờ mỗi tuần ít có nguy cơ chết trẻ tới 40% so với nhóm người ít vận động.

Tập thể dục vừa đủ có lợi cho sức khỏe, nhưng không tập hoặc quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể

Các nhà khoa học đúc kết rằng: thời gian lý tưởng để tập thể dục vào khoảng 30-45 phút mỗi ngày, hay tương đương 7000-8000 bước chân. Còn những người tập luyện trên 4,5 giờ mỗi tuần thì có số bước chân trung bình khoảng 10000 bước mỗi ngày.

Những nghiên cứu này không khẳng định việc tập thể dục nhiều hơn 10000 bước chân mỗi ngày (số lượng bước chân được cài đặt mặc định trong các thiết bị đo đạc vận động) là không tốt cho sức khỏe. Nhưng nghiên cứu thì khẳng định những người tập luyện ít hơn 2,6 giờ mỗi tuần hoặc không tập luyện gì thì có nguy cơ chết trẻ hơn những nhóm khác.

Số liệu tổng hợp chỉ ra rằng (ở nhóm người được nghiên cứu): tập luyện khoảng 2,6-4,5 giờ mỗi tuần, tương đương 30-45 phút hay 7000-8000 bước chân mỗi ngày có lợi cho sức khỏe nhất. Và các môn thể thao phù hợp nhất là: đi bộ, chạy, cầu lông, đạp xe…

(Nguồn : webthethao.vn)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: