//
you're reading...
SG Những Ngày Sau Cùng, Triệu Phong

Sài Gòn những ngày sau cùng (4)

Triệu Phong dịch thuật

Quân Đội Nhân Dân tháo dỡ hầu hết lá chắn phòng không thiết lập ở Bắc Việt đem vào phục vụ cho chiến trường Miền Nam, chừa lại chỉ hai sư đoàn phòng không.

Rút từ lực lượng trừ bị chiến lược, Sư đoàn Phòng không 375 được điều động vào Nam để bảo vệ hai thành phố mới chiếm được, Huế và Đà Nẵng.

Trung đoàn Hỏa tiễn 263 gửi một tiểu đoàn hỏa tiễn SAM SA-2 từ Khe Sanh dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh đi vào vị trí tiếp cận mặt bắc của Sài Gòn.

Xe pháo cao xạ tự hành ZSU-23. (Wikipedia)

Sư đoàn Phòng không 365 với ba trung đoàn súng cao xạ, gởi một trung đoàn đi bảo vệ Đà Lạt, trung đoàn khác phòng vệ Cam Ranh, và trung đoàn còn lại phối hợp với trung đoàn hỏa tiễn che chắn Nha Trang.

Trung đoàn Pháo cao xạ 237 trang bị với ZSU-23, loại xe pháo cao xạ tự hành bọc thép hạng nhẹ có trang bị radar do Liên Xô chế tạo, vũ khí này từng làm tiêu hao Không Lực Do Thái vào những ngày đầu của cuộc chiến tháng Mười 1973, chưa thấy xuất hiện trước đây ở Nam Việt nhưng nay được chở bằng xe lửa từ Hà Nội vào đến vùng Phi Quân Sự, rồi từ đó tiếp tục vào Nam bằng đường bộ.

Các đơn vị phòng không còn lại được phân bố đều đến năm quân đoàn.

Sư đoàn Phòng không 673 với ba trung đoàn pháo cao xạ bảo vệ Quân Đoàn 2.

Lữ đoàn Phòng không 71 gồm một trung đoàn pháo cao xạ và sáu tiểu đoàn pháo cao xạ riêng biệt, che chở cho QĐ 4.

Hỏa tiễn mang vai chống máy bay SA-7. (Wikipedia)

Sư đoàn Phòng không 77 với một trung đoàn pháo cao xạ, sáu tiểu đoàn cao xạ riêng biệt, và một tiểu đoàn hỏa tiễn mang vai SA-7, che chắn đội hình của Đoàn 232.

Năm trung đoàn pháo cao xạ bảo vệ cho QĐ 3.

Tuy nhiên, đơn vị hùng mạnh nhất là Sư đoàn Phòng không 367 bảo vệ cho QĐ 1. Sư đoàn này có ba trung đoàn pháo cao xạ, một trung đoàn cao xạ khác từ SĐ 377, cộng thêm các xe pháo cao xạ ZSU-23 đang trên đường đến, và các hỏa tiễn SAM SA-2.

Không kể đến hai sư đoàn phòng không bảo vệ phần phía bắc của Bắc Việt, các đơn vị
CS tham gia Chiến Dịch HCM tấn công Sài Gòn được che chở bởi năm sư đoàn phòng không. Lực lượng này tổng cộng với mười chín trung đoàn pháo cao xạ, chưa kể tiểu đoàn cao xạ cơ hữu đi theo với mỗi sư đoàn bộ binh, tương đương với năm trung đoàn khác.

Hỏa tiễn SAM SA-2. (Wikipedia)

Như vậy lá chắn phòng không này gồm tám trăm pháo cao xạ, một trung đoàn hỏa tiễn SA-2 tầm xa, một số lớn hỏa tiễn SA-7 mang vai.

Không Quân Nam Việt một mặt phải đối phó với hàng loạt đạn pháo bắn vào phi trường, một mặt muốn ngăn chận đà tiến ào ạt của quân CSBV phải lao qua mạng lưới phòng không kinh hồn ấy.

Ngoài việc huy động mạng lưới phòng không và đặc công, phân tích tình hình, lập kế hoạch dự phòng các phản ứng khác nhau có thể xảy ra từ phía quân Miền Nam, bộ tham mưu chiến dịch CSBV còn phải lo vấn đề tiếp liệu khổng lồ cũng như điều phối các hoạt động sao cho chu toàn, để giữ đúng kỳ hạn do Tổng Bí Thư Lê Duẩn đề ra, đó là phải tổng tấn công Sài Gòn trước cuối tháng Tư.

Việc điều động hằng ngàn quân vào Nam, lên kế hoạch tấn công và trình bày kế hoạch thế nào để được trên chấp thuận, rồi điều động các đơn vị khác nhau đến đúng địa điểm tập kết, đòi hỏi cả một nỗ lực phi thường. Trong đó việc tiếp tế là mối ưu tư hàng đầu.

Tướng Hoàng Văn Thái (trái) (Hình: soha.vn)

May cho Tướng Dũng, Bộ Tham Mưu ở Hà Nội lo hầu hết các vấn đề tiếp liệu. Tham Mưu Phó Hoàng Văn Thái không chỉ theo dõi việc di chuyển vào Nam của các đơn vị, như Quân Đoàn 1, ông còn chú ý đặc biệt vào việc cung cấp các quân cụ cần thiết cho chiến dịch, đặc biệt là đạn cho trọng pháo và chiến xa. Quân đội Bắc Việt còn buộc nhiều đơn vị phải sử dụng chiến cụ của VNCH. Các đơn vị hậu cần đêm ngày làm việc để làm sao cho lượng tiếp tế khổng lồ vào đến được các chiến trường xa xôi.

Vào giữa tháng Tư, Bộ Tổng Tham Mưu BV báo cáo, 58.000 tấn tiếp liệu, gồm 28.000 tấn dự trữ tại Trung Ương Cục Miền Nam, đã đến tay của Mặt Trận B-2. Tuy vậy Tướng Dũng vẫn muốn có thêm nữa. Sau yêu cầu, hôm 19 tháng Tư, bộ TTM gởi một công điện “thông báo đến các cấp chỉ huy của ta rằng 240 xe tải thuộc Đoàn 559 chở theo 13.000 đạn đại bác 130 ly đã lên đường vào ngày 17 tháng Tư. Cùng theo có 40 xe chở các phụ tùng xe tăng và 150 xe tải khác thuộc Bộ Dịch vụ Hậu cần. Tất cả đạn cối sẵn có đã được thu gom từ các nhà kho ở khắp Miền Bắc, nay đang trên đường chuyển vận vào Nam.”

Điều không nghe nhắc đến là tất cả những đồ tiếp tế này từ đâu đến. Nếu Tướng Thái quan tâm sâu xa đến việc tiếp tế đạn trọng pháo chuẩn bị cho chiến dịch, vậy thì do đâu mà CSBV có được 13.000 đạn đại bác 130 ly ? Chỉ Liên Xô mới có thể cung cấp số lượng đạn dược như thế. Tính đến trước ngày 25 tháng Tư, tất cả các “nhiệm vụ hỗ trợ vật chất kỹ thuật cho chiến dịch đều hoàn tất.”

Xem tiếp kỳ 5

Trở về kỳ trước

Trở lại kỳ đầu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: