//
you're reading...
Chuyện xứ người, góp nhặt cát đá, Võ Thuật

Trung Quốc dùng Thiếu Lâm ‘cứu’ bóng đá

Võ sĩ Vũ Tăng Nhất Hổ là một trong số nhiều chuyên gia ở Trung Quốc cho rằng sẽ là rất sai lầm nếu nghĩ võ thuật có thể “cứu” được nền bóng đá nước này.

Tờ báo Xuehua của Trung Quốc đã có bài viết với tiêu đề: “Cứu bóng đá bằng võ thuật? Vũ Tăng Nhất Hổ cho rằng chúng ta đừng ảo tưởng phi thực tế”.

Theo Xuehua, Vũ Tăng Nhất Hổ cũng giống với Yi Long. Anh là võ sĩ lừng danh, nổi tiếng khắp làng kickboxing thế giới nhờ những cú đấm cừ khôi và những đòn cước giàu sức nặng. Anh chính là đệ tử của phương trượng Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín và cũng là võ sĩ Thiếu Lâm chính thức duy nhất được công nhận.

Vũ Tăng Nhất Hổ là vị chuyên gia có võ công rất cao và có khả năng hiểu biết sâu rộng. Ngoài việc thi đấu trên võ đài thì bóng đá Trung Quốc cũng luôn là chủ đề mà anh dành sự quan tâm đặc biệt.

Trong những năm gần đây, những lãnh đạo ngành thể thao Trung Quốc đã xây dựng một chiến lược mới, đó là kết hợp giữa kungfu Trung Quốc và bóng đá với hy vọng giúp nền túc cầu nước này được bước lên một tầm cao mới, có thể khẳng định tên tuổi của mình trên phạm vi thế giới.

Với chiến lược đó, Trung tâm đào tạo quy mô lớn hàng đầu Trung Quốc – trường Võ thuật Tháp Câu (Tagou Wushu) được thành lập. Ngoài võ thuật, các học viên nhí được đào tạo kết hợp với bóng đá.

Các học viên ở Trung Quốc được đào tạo võ thuật kết hợp với bóng đá.

HLV trưởng của trường Tháp Câu – một chuyên gia về môn wushu là Lưu Hải Kế được thuê về với mục đích có thể kết hợp với các HLV chuyên về bóng đá, giúp tạo ra những kỹ năng vượt trội so những lứa cầu thủ trẻ. Tại Tháp Câu, loại hình “bóng đá Thiếu Lâm” được ra đời và vẫn đang áp dụng trong giáo án huấn luyện.

Người ta nói rằng, sự kết hợp giữa kungfu Thiếu Lâm và bóng đá đã thu hút một lượng nhấp chuột đáng kinh ngạc. Những trận bóng đá Thiếu Lâm đã tạo nên một làn sóng “Kungfu + Bóng đá”. Theo những lãnh đạo của trường Tháp Câu, người luyện võ có tính linh hoạt, thể lực, tốc độ rất tốt, ý chí chiến đấu mạnh mẽ và điều này sẽ bổ trợ tuyệt vời để thi đấu môn bóng đá.

Thời điểm hiện tại, trường Tháp Câu có tới hơn 40 ngàn học sinh, được tuyển chọn từ khắp các tỉnh thành của Trung Quốc. Đa số trong số đó đều là những con em trong các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Đây là những đứa trẻ có khả năng chịu đựng gian khổ và họ theo học ở Tháp Câu với hy vọng thay đổi vận mệnh nhờ sự kết hợp giữa bóng đá và võ thuật.

HLV Lưu Hải Kế – một chuyên gia môn wushu được thuê về làm việc ở trường Tháp Câu.

Vài năm gần đây, trung tâm Tháp Câu đã đầu tư một khoản tiền lớn để mời một đội ngũ huấn luyện viên người Tây Ban Nha sang đây làm việc, kết hợp với một số chuyên gia người Trung Quốc xây dựng và triển khai những đề án huấn luyện, thi đấu môn bóng đá Thiếu Lâm.

Thế nhưng, chiến lược kết hợp võ thuật với bóng đá trên thực tế đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, trong đó có võ sĩ Vũ Tăng Nhất Hổ. Theo nhiều chuyên gia, xuất phát điểm của trung tâm Tháp Câu là tốt bởi họ có thể tạo ra một bản sắc mới cho bóng đá trẻ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc đầu tư quá nhiều tiền của cho những kế hoạch này lại là sự lãng phí và việc đặt tham vọng quá lớn là không khả thi, do bản chất của võ thuật và bóng đá là hoàn toàn khác nhau.

Chiến lược đầu tư cho bóng đá Thiếu Lâm ở Trung Quốc bị cho là phi thực tế.

Võ thuật có thể bổ trợ cho bóng đá. Điều đó là đúng. Nhưng hầu hết các môn thể thao đều bổ trợ tốt cho bóng đá. Ví dụ, tập luyện điền kinh, tập gym… thậm chí còn hữu ích hơn rất nhiều cho bóng đá. Nếu nhìn vào những giáo án chuyên nghiệp của các đội tuyển ở châu Âu, nơi có nền bóng đá phát triển nhất thế giới thì thật khó để nói võ thuật Trung Quốc có thể mang lại bao nhiêu lợi ích cho việc chơi bóng.

Theo website Xuehua, bản thân nhóm của võ sĩ Vũ Tăng Nhất Hổ đã thử sức với môn bóng đá Thiếu Lâm từ cách đây nhiều năm, nhưng thực tế kỹ năng đá bóng của họ không có sự tiến bộ đáng kể.

Lần này, trung tâm đào tạo Tháp Câu rất nghiêm túc với chiến lược phát triển bóng đá Thiếu Lâm, với hy vọng có thể dùng võ thuật “cứu” nền bóng đá đang có dấu hiệu tụt hậu. Trung tâm này đã đầu tư rất nhiều vào những dự án của mình. Thế nhưng, với Vũ Tăng Nhất Hổ và nhiều chuyên gia ở Trung Quốc thì chiến lược này hoàn toàn phi thực tế và nó có thể khiến bóng đá Trung Quốc phải trả giá đắt bởi sự ảo tượng của mình.

Tiểu Mã

(Nguồn : soha.vn)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: