//
you're reading...
Colnav Nguyen, Dịch Thuật, Photography, Đời sống

The Selfie * Colnav Nguyen

 

 

 

Từ ngữ “selfie” dịch theo lối bình dân là tự sướng, được sử dụng lần đầu trên một diễn đàn Internet ở Úc vào năm 2002, và từ đó biểu hiệu cho hình thức tự chụp (self-portrait) phổ biến khắp nơi.

Sự phổ thông của selfie gia tăng cùng với kỹ thuật của smartphone ngày càng tinh vi và cùng với việc sử dụng rộng rãi các mạng xã hội.

Phi hành gia Buzz Aldrin đã từng selfie lúc đi bộ trong không gian sau khi bước ra khỏi phi thuyền Gemini 12 vào năm 1966.

Sự bàn luận về selfie không mấy chốc đề cập đến đề tài về tính tự yêu mình, tính quá chú ý chăm sóc đến vẻ đẹp của mình (narcissism), ví dụ điển hình nhất là
Selfish, một cuốn sách của Kim Kardashian xuất bản năm 2015, trong đó gồm 325 trang của hình chân dung tự chụp.

 

2

Selfie theo lối Art Hoe. (Vice.com)

 

Giới nghệ sĩ trẻ rất chuộng hình thức này. Phong trào the Art Hoe Movement là một tập thể các phụ nữ sử dụng selfie để thách thức với sự tiêu biểu của những người da đen dòng chính. Art Hoe trở thành một tân nghệ thuật, thoạt đầu khởi sự như một phong trào nhằm giúp tăng sức cho sự sáng tạo của nghệ sĩ da đen trẻ, dùng những biểu lộ nghệ thuật như một vũ khí chống lại sự rập khuôn văn hóa và nay trở nên phổ biến với mọi người.

3

(vice.com)

 

Năm 2017, phòng triển lãm Saatchi Gallery ở London mở một buổi triển lãm selfie, vạch một lằn ranh giữa chân dung tự họa của các họa sĩ, với selfie do những người nổi tiếng tự sướng, kể cả các thành viên của công chúng.

Trong sinh hoạt hằng ngày, selfie hiếm khi liên hệ đến bất kỳ hình thức nào, mà chỉ có tính cách cập nhật hoạt động hằng ngày của một cá nhân.

Nếu nhiếp ảnh chính thống là “một sự ghi lại đời sống của bạn,” như Paul Strand miêu tả, thì selfie có thể được xem như là vừa ghi lại vừa thay thế cho trải nghiệm thực thụ.

Các nhiếp ảnh gia tiêu biểu của selfie gồm Martin Parr, Gillian Wearing, Kim Kardashian, Alec Soth, Oroma Elewa, Molly Soda và the Art Hoe Movement.

1

Alec Soth – Unselfie Series

Alec Soth được xem như là một Walker Evans của thế hệ anh. (Walker Evans (1903-1975) là một nhiếp ảnh gia và phóng viên ảnh Hoa Kỳ.) Tác phẩm của Soth tách xa các chân dung selfie thông thường cả một thế giới. Sau khi gia nhập Instagram vào năm 2013, anh bắt đầu sản sinh cái gọi là “unselfie,” một hình thức tự chụp trong đó khuôn mặt của anh một phần hoặc hoàn toàn bị che khuất.

 

 

Trích dịch từ trang 43 của cuốn “The Short Story of Photography” của Ian Haydn Smith

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: