//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Không gian, Khoa Học

NASA tích cực hoạt động ngăn thảm họa thiên thạch

 

 

 

Trưởng nhóm cố vấn khoa học của Tổng thống Barack Obama John Holdren từng cảnh báo Trái Đất có nguy cơ bị tiểu hành tinh đâm phải. NASA cũng nhận thức được mối nguy hiểm này và họ đang nghiên cứu cách làm chệch hướng các thiên thể to lớn.

Tiểu hành tinh là thiên thể nhỏ có hình dạng không cụ thể, thường có cấu tạo hoàn toàn là đá, một số chứa kim loại, trôi nổi trong hệ Mặt Trời trên quỹ đạo quanh Mặt trời.

Chúng có thực sự nguy hiểm hay không? Tiểu hành tình cũng nhiều vật thể khác như thiên thạch, được cho là đã gây ra những miệng núi lửa trên Mặt Trăng, và một số giả thuyết cho rằng thiên thạch Chicxulub đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long. Vì vậy, câu trả lời là có.

 

1

Một tiểu hành tinh nếu đâm vào Trái Đất sẽ gây ra thảm họa nghiêm trọng.

 

Đến bây giờ các thông tin chi tiết vẫn còn mờ mịt nhưng Holdren lưu ý trong cuộc thảo luận về Sứ mệnh Chuyển hướng Tiểu hành tinh (ARM) của NASA được tổ chức tại trung tâm Du hành Không gian Goddard ngày 14/9 rằng, tiến triển đang được tiến hành.

Chúng tôi chưa chuẩn bị đầy đủ, nhưng chúng tôi đang hoàn tất nhiều phần lộ trình“.

Dưới đây là vụ tiểu hành tinh va chạm Trái Đất trong lịch sử là và cách NASA lên kế hoạch đối phó với mối đe dọa tương tự :

 

Hố Chicxulub

 

2

Hố Chicxulub chìm dưới bán đảo Yucatán ở Mexico.

 

Đây là một miệng hố va chạm do thiên thạch bị chôn vùi bên dưới bán đảo Yucatán ở Mexico, nó được đặt theo tên của một đô thị gần tâm của nó là Chicxulub. Hố va chạm này có đường kính hơn 180 km và sâu khoảng 19 km. Nhà vật lý Luis Alvarez và con trai của ông Walter Alvarez đã đưa ra giả thuyết rằng sự kiện này đã dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài thực vật, động vật và khủng long, nhưng nó vẫn là một đề tài tranh cãi giữa các nhà khoa học.

 

Sự kiện Tunguska

 

4 5

Tám mươi triệu cây bị san phẳng sau vụ nổ ở Tây Bá Lợi Á vào năm 1908. (thân tri sưu tầm)

 

Ngày 30.6.1908, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một khu rừng hẻo lánh ở Siberia. Kết quả là, những quả cầu lửa đã san phẳng khoảng 80 triệu cây, tại thị trấn gần nhất cách vụ nổ 56 km nhiều cửa sổ vỡ tan.

Năng lượng vụ nổ mạnh như thế nào?

Các nhà nghiên cứu ước tính năng lượng từ sự kiện này gấp 185 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

May mắn là vụ nổ không xảy ra ở một thành phố đông dân và không có báo cáo thiệt hại về người nào, tuy nhiên hàng trăm con tuần lộc đã bị chết cháy.

Điều gì gây ra vụ nổ này?

Nguyên nhân hàng đầu giải thích sự kiện là vụ nổ trên không của một tiểu hành tinh hay sao chổi từ khoảng cách 5 đến 10 km trên bề mặt Trái Đất. Trong khi một số khác đưa ra các giải thích sáng tạo hơn.

Không may là các nhà khoa học khi đó đã không lập tức phân tích nơi xảy ra vụ việc. Vào thời điểm đó, các tiểu hành tinh lớn hơn, những thiên thể đủ lớn gây ra sự tuyệt chủng được coi trọng hơn.

 

Mối đe dọa của tiểu hành tinh ngày nay

Trong quá khứ, chúng ta đã từng nghe tin về các vụ va chạm tiểu hành tinh và những lần suýt hủy diệt, khi một thiên thạch rơi xuống Nga và một tiểu hành tinh bay qua Trái Đất xảy ra cùng ngày, nhiều thành viên của Quốc hội đã tìm hiểu thêm về cách các nhân viên NASA, Nhà Trắng, và không quân ngăn chặn những mối nguy hiểm này.

Khi đó, Holdren nói, “tỷ lệ các thiên thể gần Trái Đất va chạm gây thương vong lớn và phá hủy cơ sở hạ tầng là rất nhỏ, nhưng những hậu quả tiềm năng như sự kiện lại quá lớn và nó có ý nghĩa rủi ro nghiêm trọng“.

2 năm sau đó, quốc hội đặt kỳ vọng vào NASA “phát hiện, theo dõi, và mô tả 90% của những khối đá không gian này – các tiểu hành tinh gần Trái Đất này lớn hơn 140 m“.

 

3

 

Sứ mệnh Chuyển hướng Tiểu hành tinh (ARM)

Mặc dù vẫn đang trong gia đoạn lập kế hoạch nhưng Sứ mệnh Chuyển hướng Tiểu hành tinh (ARM) dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2021.

Theo đó, NASA hiện phát triển tàu đổ bộ robot để cho tiếp cận tiểu hành tinh lớn gần Trái Đất, sau đó chuyển hướng nó vào một quỹ đạo ổn định xung quanh Mặt Trăng. ARM là một phần kế hoạch của NASA nhằm thúc đẩy các công nghệ mới và trải nghiệm bay vào vũ trụ cần thiết cho một sứ mệnh của con người với hệ thống sao Hỏa trong năm 2030.

Nhiệm vụ tập trung vào việc thúc đẩy con người hướng lên sao Hỏa, đảm bảo một quỹ đạo ổn định, và chuyển hướng các tiểu hành tinh bay tới Trái Đất.

 

Các nhà khoa học muốn chúng ta biết gì về tiểu hành tinh?

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Huffington Post, tiến sĩ Dante Lauretta, nhà nghiên cứu của OSIRIS-Rex và là giáo sư về khoa học hành tinh nói rằng, điều quan trọng là để mọi người hiểu được thực trạng của các tiểu hành tinh.

Nó có thể thú vị khi liên tưởng đến các cảnh trong Star Wars khi nghĩ về vành đai tiểu hành tinh, nhưng thực tế các tiểu hành tinh cách xa nha hàng trăm ngàn km.

Mối đe dọa từ tiểu hành tinh là một trong những vấn đề thực tế NASA đã nhận thức được, đó là lý do tại sao họ đang làm việc trên những cách để làm chệch hướng chúng.

Iris, theo Life Buzz

(Nguồn : tinhhoa.net)

 

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: