//
you're reading...
Ẩm Thực, góp nhặt cát đá, Mẹo Vặt, Tìm Hiểu

Hạn sử dụng trứng tươi và cách phân biệt trứng hỏng

 

 

 

Trứng tươi có hạn sử dụng từ 2 tiếng đến 1 năm, tùy thuộc vào nơi bạn mua và cách bảo quản. Trứng mua ở cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản có thể tươi nguyên hàng tuần trong tủ lạnh. Nếu bạn cho lòng đỏ và lòng trắng lên tủ đông thì hạn sử dụng còn dài hơn nữa. Điều quan trọng là bạn phải bảo quản trứng một cách chính xác.

 

4

(Ảnh: pixabay)

 

Dưới đây là bảng hướng dẫn này của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy trứng có thể bảo quản trong bao lâu thì bị hỏng hoặc mất hương vị:

Dạng trứng Nhiệt độ phòng Tủ lạnh Tủ đông
Trứng tươi, còn vỏ Ít hơn 2 tiếng 3-5 tuần Không khuyên dùng
Lòng trắng sống Ít hơn 2 tiếng 2-4 ngày 1 năm
Lòng đỏ sống Ít hơn 2 tiếng 2-4 ngày 1 năm
Trứng luộc Ít hơn 2 tiếng 1 tuần Không khuyên dùng

Trứng mới được đẻ ra sẽ có một lớp phủ ẩm tự nhiên giúp bảo vệ nó khỏi vi khuẩn. Khi rửa trứng, lớp màng đó sẽ biến mất làm trứng bị xốp, dễ bị tổn thương. Trên vỏ trứng tươi có vi khuẩn salmonella có thể gây ra một số triệu chứng như buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy và sốt. Mọi người dễ mắc bệnh khi ăn trứng sống, nấu chưa chín hoặc ăn phải  sản phẩm trứng bị nhiễm vi khuẩn.

Vào những năm 1970, USDA yêu cầu các nhà sản xuất và chế biến quy mô lớn phải rửa trứng ngay lập tức để hạn chế sự ô nhiễm và hư hỏng. Canada, Nhật Bản và các nước Scandinavian cũng bắt đầu rửa trứng từ đó. Tuy nhiên, ở hầu hết các nước Liên minh châu Âu, trứng tươi không được rửa hoặc cho vào tủ lạnh (kể cả trong các cửa hàng). Nhiều người châu Âu tin rằng lớp vỏ tự nhiên là yếu tố quan trọng nhất giúp bảo vệ trứng tươi nguyên chất lượng trong nhiều tuần. Nhiều quốc gia yêu cầu người chăn nuôi gia cầm tiêm vắc-xin cho gà để tránh nhiễm khuẩn salmonella.

Deana Jones, một nhà công nghệ thực phẩm của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) ở Athens, Georgia cho biết lớp màng ẩm trên vỏ sẽ sớm khô lại và bong ra nên không thể bảo vệ trứng như kỳ vọng. Bảo quản trứng trong tủ lạnh vừa bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn, vừa giữ nguyên được chất lượng. Trong một nghiên cứu được công bố trên Khoa học Gia cầm (Poultry Science), Jones và nhóm của cô đã so sánh cách bảo quản trứng ở Hoa Kỳ và châu Âu, cũng như các kỹ thuật khác. Họ thấy rằng phương pháp của Hoa Kỳ là hiệu quả nhất. Họ nghiên cứu trên 5.400 quả trứng, kết quả cho thấy những quả được rửa và bảo quản trong tủ lạnh vẫn là trứng loại A (chất lượng rất cao) sau trung bình 15 tuần. Những quả được bảo quản ở nhiệt độ phòng xuống cấp từ Lớp AA (chất lượng cao nhất) đến Lớp B (chất lượng thấp nhất) chỉ trong một tuần. Trứng cũng giảm 15% trọng lượng trong 15 tuần.

Khi mua trứng, bạn hãy kiểm tra kĩ lưỡng xem vỏ có bị nứt không (Vỏ nứt sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào trong). Nếu trứng bị vỡ trên đường về nhà, USDA khuyên người tiêu dùng nên đập chúng vào một hộp đựng sạch và đậy nắp thật chặt. Làm lạnh rồi sử dụng trong vòng hai ngày. Tủ lạnh của bạn nên được giữ ở 40 độ F (4 độ C) hoặc thấp hơn.

Trứng có thể mất một chút chất lượng theo thời gian, nhưng vẫn an toàn để sử dụng trong nhiều tuần. Dưới đây là một số cách để kiểm tra xem một quả trứng đang có chất lượng tốt hay kém:

Kiểm tra ngày hết hạn của trứng: Luôn kiểm tra ngày hết hạn trên vỏ hộp trứng nếu bạn mua ở siêu thị. Theo USDA, trứng đóng hộp sẵn thường có hạn sử dụng không quá 30 ngày (nhiều loại trứng có thể tồn tại lâu hơn thế). Nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh đúng cách, trứng tươi còn nguyên vỏ sẽ có hạn sử dụng kéo dài ba đến năm tuần. Chất lượng của một quả trứng bắt đầu suy giảm khi trứng già đi, nhưng vẫn an toàn để ăn.

Kiểm tra mùi: Tủ lạnh của bạn sẽ có mùi khó chịu khi trứng bị hỏng. USDA gợi ý cách tốt nhất để kiểm tra một quả trứng (bạn nghi ngờ là đã quá hạn) là đập vào bát xem có màu sắc khác thường hoặc mùi hôi không. Trứng hỏng sẽ có mùi hôi bất kể trạng thái sống hay nấu chín. Mặt khác, nếu bạn thấy lòng trắng và lòng đỏ lan rộng trên toàn bộ bát, lòng đỏ bị vữa ra thì trứng đã bị hỏng và không nên ăn.

 

5

(Ảnh: Shutterstock)

 

Kiểm tra trứng chìm/nổi: Bạn hãy cho trứng vào một cốc nước, nếu trứng nhanh chóng chìm xuống và nằm dưới đáy cốc theo chiều ngang thì có nghĩa là trứng vẫn còn tươi. Nếu trứng từ từ chìm xuống và nằm theo phương thẳng đứng hoặc nằm chéo thì quả trứng đó không tươi và nên sử dụng ngay. Nếu trứng không chìm xuống đáy mà nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi hẳn lên bề mặt nước thì đó là dấu hiệu cho thấy trứng đã hỏng và không nên ăn. Trứng nổi là do khí sinh ra từ các chất hữu cơ trong quá trình phân hủy nằm bên trong quả trứng. Mức độ trứng nổi càng nói lên độ phân hủy và biến chất càng không nên ăn.

Minh Minh

(Nguồn : trithucvn.net)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: