//
you're reading...
Colnav Nguyen, Phóng Sự, Photography

Xem biểu diễn máy bay ở Huntington Beach – DayOne (2) * Colnav Nguyen

 

 

DSCF9954_b

 

 

Ra đến gần biển, tôi gặp phải một đám đông đứng dàn trải kéo dài cả hai phía dọc theo bờ nước, phần lớn đang ngước mặt lên trời. Thiên hạ đủ các lứa tuổi, đủ các sắc dân, dĩ nhiên đồng hương của mình cũng không thiếu. Bà con người đứng người ngồi, hoặc che dù, ngồi trên ghế xếp, hoặc ngồi trên khăn tắm trải trên cát. Người ở trần có, trùm kín cũng có, không thiếu những cô mặc bikini.

Đang loay hoay tìm cách ra ngoài mé nước thì không gian bỗng ầm vang tiếng động cơ phản lực. Tôi thấy hai chiếc từ hai hướng đối nghịch đang lao vun vút về phía nhau. Phản xạ tự nhiên, tôi đưa máy lên, nhìn vào viewfinder và cứ việc bấm và bấm.

 

DSCF9773_b

Một chiếc từ hướng Đông Nam bay lên …

 

DSCF9795_b

… một chiếc khác từ hướng Tây Bắc bay xuống

 

DSCF9831_b

… chúng lao vun vút theo hướng đối nghịch nhau, tiếng động cơ xé màn trời, át đi cả tiếng sóng rì rào của biển vào một ngày gió động.

 

DSCF9784_b

Tôi may mắn chớp được giây phút lúc hai chiếc vừa giao nhau …

 

DSCF9833_b

 

Sau đó tôi phải thận trọng từng bước chân, len lỏi xuyên qua lớp người dày đặc để tiếp tục tìm lối ra ngoài mé nước, địa điểm chụp hình lý tưởng nhất. Người ta cắm dùi lên mọi khoảng trống có thể kiếm được trong khi tôi thì tìm những khoảng trống nhỏ còn lại để đặt bàn chân vào. Từng bước từng bước, rồi cuối cùng cũng xong.

Vậy là tôi đến xem Airshow năm nay gặp lúc đội máy bay USAF Thunderbirds của Không Quân Hoa Kỳ gồm các chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon đang biểu diễn.

F-16 là loại phản lực siêu âm đa năng, do hãng General Dynamics và Lockheed Martin chế tạo cho Không Quân Hoa Kỳ. F-16 có thể hoạt động dưới mọi thời tiết. Vận tốc tối đa lên đến 1.500 dặm/giờ tức khoảng 2.400 cây số/giờ. Trị giá mỗi chiếc tùy theo tính năng trong khoảng từ 14,6 đến 18,8 triệu đô Mỹ. Tính đến tháng 6.2018, đã có hơn 4.600 chiếc được sản xuất, cho đến nay đang được Mỹ và 25 nước khác sử dụng. Sự linh hoạt và giá thành không quá cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu. Dù không còn được sản xuất cho Không Quân Mỹ nhưng vẫn được chế tạo cho xuất khẩu.

F-16 bay chuyến đầu tiên vào ngày 20.1.1974.

 

DSCF9859_b

Chiếc bay về hướng Đông Nam một chốc sau quay vòng trở lại, rồi phóng vút lên không ..

 

DSCF9861_b

…  nó cứ lên cao, cao mãi theo hình xoắn ốc đến lúc triệt nâng, khi lực đẩy cân bằng với trọng lực, thì bắt đầu thả rơi tự do rồi lao xuống …

 

DSCF9843_b

Chiếc F-16 Fighting Falcon thuộc đội bay biểu diễn Thunderbirds của Không Quân Hoa Kỳ.

 

Chiếc Fighting Falcon là loại máy bay không chiến thành công với nhiều ưu thế cải tiến như buồng lái hoàn toàn kính dạng bong bóng giúp tăng tầm quan sát, thanh điều khiển nằm bên giúp dễ dàng điều khiển trong điều kiện trọng lực cao, và ghế phi công nghiêng 30 độ giúp giảm hiệu ứng trọng lực lên phi công. Đây cũng là chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên có chủ đích thiết kế chống lại trọng lực quay vòng lên tới 9g. Nó cũng là một trong số ít máy bay phản lực có tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn hơn một, khiến chiếc Falcon có khả năng tăng tốc rất tốt.

Trong thập niên 1960 cả Không quân và Hải quân Hoa Kỳ đều kết luận rằng không chiến trong tương lai sẽ được quyết định bởi các loại tên lửa ngày càng tinh vi. Những chiếc “máy bay chiến đấu tương lai” phải được thiết kế hoạt động ở tầm xa, tốc độ cao, và được trang bị các hệ thống radar rất lớn nhằm phát hiện các máy bay chiến đấu đối thủ ở tầm xa. Điều này khiến chúng trở nên giống với những chiếc đánh chặn hơn là máy bay chiến đấu cổ điển.

F-16 được dự định tiếp tục hoạt động trong Không quân Hoa Kỳ tới năm 2025.

 

(Nhớ đón xem tiếp kỳ 3)

Bài liên quan :

Xem biểu diễn máy bay ở Huntington Beach – DayOne (1)

* Chiến binh không chiến trường F-14 Tomcat

 

 

 

Thảo luận

2 bình luận về “Xem biểu diễn máy bay ở Huntington Beach – DayOne (2) * Colnav Nguyen

  1. Bác Lộc rình tấm ảnh hai chiếc máy bay giao nhau hay thật.

    Thích

    Posted by Bà Tám | Tháng Mười 8, 2019, 5:06 sáng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: