//
you're reading...
Chuyện xứ người, góp nhặt cát đá, Thời Sự, Tuổi trẻ, xã hội

Thanh thiếu niên thế giới : Cơ may cho hành tinh

 

 

 

Mai Vân

Không hẹn mà gặp: Hai tuần báo Pháp Courier International và L’Obs đều giành trang bìa của số ra giữa tháng Ba 2019 này để nói về cuộc vận động của thanh thiếu niên tại nhiều nước trên thế giới, đang vùng lên thức tỉnh các bậc cha anh chống biến đổi khí hậu, cứu lấy hành tinh. Đỉnh cao của phong trào là cuộc đình công, bãi khóa trên toàn thế giới ngày 15/03/2019 vừa qua.

 

3

Các học sinh sinh viên Latvia tuần hành tại thủ đô Riga trong ngày “thứ Sáu vì tương lai” 15/03/2019. (REUTERS/Ints Kalnins)

 

Trang bìa Courrier International chạy tựa lớn: « Khí hậu – Tương lai chính là lúc này ». Câu hỏi mà tạp chí Pháp đặt ra là : « Phải chăng giới thanh thiếu niên sẽ cứu được hành tinh ? ».

Courrier International đã trích dẫn nhật báo Anh The Guardian, cho rằng phong trào đấu tranh chống biến đổi khí hậu do giới trẻ khắp nơi khởi động cần phải dài hơi mới gây được sức ép trên giới lãnh đạo chính trị.

Nói đến phong trào thanh thiếu niên – tức là sinh viên học sinh – chống biến đổi khí hậu, không thể không nói đến cô nữ sinh Thụy Điển 16 tuổi Greta Thunberg, người đã làm dấy lên phong trào. Courrier International đã trích dịch một bài trên nhật báo Anh Financial Times, phác họa chân dung của « Cô gái và Trái Đất », tựa của bài báo.

 

4

Greta Thunberg, nữ sinh Thụy Điển, người truyền cảm hứng khiến tạo nên phong trào giới trẻ toàn thế giới tranh đấu chống sự biến đổi khí hậu. (AFP) (Hình do thân tri sưu tầm)

 

Lý thú nhất tuy nhiên lại là những ghi chú ngắn gọn về những gương mặt tiêu biểu của phong trào học sinh sinh viên vì môi trường tại một số quốc gia từ Âu sang Á. Trên một tấm bản đồ thế giới, độc giả có thể thấy phong trào này có mặt ở những quốc gia từ Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Ý, Áo, Anh, Tây Ban Nha, cho đến Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, và cả ở Nhật, Úc, New Zealand.

Tại Mỹ chẳng hạn, Courrier International ghi nhận: « Cứ mỗi thứ Sáu, từ đầu năm đến nay, các em Isra Hirsi, 16 tuổi, Haven Coleman, 12 tuổi, và Alexandria Villasenor, 13 tuổi, đều đến ngồi trước các công sở của thành phố nơi các em sống là Minneapolis, Denver và New York – với những tấm biển có dòng chữ : “Bãi khóa vì khí hậu” hay #FridaysforFuture (Những Ngày Thứ Sáu vì Tương Lai)”.

 

Từ trái : Haven Coleman, 12 tuổi, Alexandrea Villasenor, 13 tuổi, và Isra Hirsi, 16 tuổi. (Nguồn : elle.com) (thân tri sưu tầm)

 

Các em đã cùng nhau tạo dựng phong trào ở Mỹ mang tên Youth Climate Strike (Tuổi trẻ bãi khóa vì khí hậu), và muốn vận động hàng ngàn thanh thiếu niên trong khoảng 30 tiểu bang tham gia ngày Bãi Khóa Thế Giới 15/03.

Một tấm gương khác được Courrier International nêu lên là trường hợp cô học trò Maja Brouwer, 17 tuổi, ở thành phố La Haye, Hà Lan. Từ ngày cô phát biểu trước các ủy viên hội đồng thành phố, cô đã ý thức được về « sức mạnh của lời nói », và cảm thấy bớt bất lực khi nghe những dự báo đáng lo ngại về khí hậu ở chân trời 2050. Cô muốn lập ra một hiệp hội mà cô sẽ đặt tên là Wake up! (Thức tỉnh đi!), để giúp những thanh niên ưu tư về tương lai trái đất vận động giới chính khách, doanh nghiệp và người dân, các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về vấn đề khí hậu.

Lập luân của Maja Brouwer rất đơn giản: « Nếu thuyết phục được các lãnh đạo chính trị rằng hành động của họ có thể có ảnh hưởng tốt thì điều đó sẽ giúp rất nhiều, nhiều hơn là việc bớt tắm rửa (để khỏi lãng phí nước) ».

L’Obs: Giới trẻ thay đổi thế giới

Tạp chí L’Obs cũng nói về thanh niên và khí hậu trong hồ sơ nêu lên thành tựa trang bìa: « Giới trẻ sẽ thay đổi thế giới như thế nào » kèm theo tiểu tựa « Môi trường, bất bình đẳng, dân chủ ».

Trong một hồ sơ dài 10 trang bên trong, L’Obs công nhận: « Môi trường, dân chủ, chống bất bình đẳng… Ngày nay chính những người dưới 25 tuổi đã thức tỉnh chúng ta. Họ không còn xem chúng ta là những người lạc hậu hay bí rị, mà là những kẻ vô trách nhiệm ».

Tạp chí Pháp đã phác họa chân dung của một thế hệ dấn thân và sáng tạo, đã quyết tâm nắm lấy vận mệnh của hành tinh.

L’Obs ghi nhận : « Trong những tuần lễ gần đây, khắp nơi trên thế giới, học sinh, sinh viên đã bỏ các buổi học vào thứ Sáu để tố cáo tình trạng bất động của các Nhà Nước trong vấn đề khí hậu bị hâm nóng. Những Ngày Thứ Sáu vì Tương Lai – Fridays for Future, đạt đỉnh cao vào ngày 15/03, với cuộc bãi khóa cấp thế giới vì khí hậu, với những thanh thiếu niên dưới 25 tuổi sẽ ‘trốn học’ để chống lại những điều không ra gì về khí hậu, họ sẽ cầm lấy micro để lên tiếng, không một chút sợ hãi».

.

(Nguồn : vi.rfi.fr)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: