//
you're reading...
Du Lịch, góp nhặt cát đá, Khoa Học

Hàng ngàn du khách đổ về Bắc Âu ngắm cảnh cực quang

 

 

 

1

Cảnh cực quang ở Bắc Âu được vệ tinh chụp lại.

 

Mai Vân / RFI

Hiện tượng cực quang chiếu sáng rực rỡ đêm dài Bắc cực ở vùng phía bắc bán đảo Scandinavia ở miền bắc Châu Âu, hàng năm đều thu hút hàng ngàn du khách đến từ châu Âu, Hoa Kỳ và cả châu Á như Nhật Bản. Hiện giờ chính là mùa của cảnh tượng huy hoàng độc đáo này.

Thông tín viên RFI, Frédéric Faux tại Thụy Điển đã đi theo một đoàn nhiếp ảnh gia nghiệp dư đến gần Kiruna, miền bắc Thụy Điển, và gởi về phóng sự sau đây :

« Máy ảnh chỉnh xong rồi đấy, quý vị hãy tắt hết đèn đi ! » Đây là những lời mà cô hướng dẫn viên dặn dò những người đi theo mình. Một du khách không khỏi trầm trồ : « Đẹp quá, quả như là một cầu vồng lướt qua chân trời »…

Những cảnh vui mừng, trầm trồ khen ngợi như trên đều diễn ra hàng năm vào mùa đông ở Bắc Cực, nơi mà hiện tượng cực quang được thấy rõ nhất.

Chúng ta đang ở gần Kiruna, thuộc vùng Lappland bên Thụy Điển, mà theo cơ quan du lịch địa phương « cảnh cực quang là lý do hàng đầu để du ngoạn trong vùng. » Còn ở Rovaniemi, bên Phần Lan, « phong trào du lịch ngắm cực quang » bắt đầu từ năm 2000, khi một nhà thầu có sáng kiến làm những lều tuyết – igloo, nhưng với mái bằng thủy tinh, để có thể quan sát bầu trời. Riêng ở Tromsø, Na Uy, có hơn 80 cơ quan du lịch có chương trình đi xem hiện tượng huy hoàng ban đêm này.

Hiện tượng cực quang là sự va chạm giữa những phân tử do mặt trời sản sinh – gió mặt trời, đi theo từ trường của trái đất xuống các vùng cực, với những nguyên tử oxygen và hydro trong thượng tầng khí quyển.

Nhờ theo dõi hoạt động của mặt trời, người ta có thể biết rõ cường độ của hiện tượng cực quang.

Mùa hiện tượng cực quang bắt đầu ngay từ cuối tháng Tám kéo dài đến giữa tháng Tư, rất thu hút du khách và trở thành nguồn mang lợi nhuận không nhỏ cho cả vùng phía bắc các nước Bắc Âu.

.
(Nguồn: vi.rfi.fr)
.
.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: