//
you're reading...
Chiến Tranh, Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, xã hội

Thiên Hạ Sự 22.10.18: Na Uy xin lỗi các ‘me Đức’ thời thế chiến

 

 

Cao Nguyên Lộc thuật theo bài báo “Norway apologizes to war-time ‘German girls‘ đăng trên trang mạng msn.com ngày 18.10.2018.

 

 

1

© picture-alliance/NTB scanpix

 

“Me Đức” là cách gọi các phụ nữ Na Uy có quan hệ tình cảm với lính Đức Quốc Xã lúc đất nước này bị Đức thôn tính từ Tháng Tư 1940 đến 1945, trong thời gian này khoảng 300.000 quân Đức hiện diện trên quốc gia trung lập thuộc vùng Bắc Âu này.

Ở Việt Nam thời Pháp thuộc cũng như thời gian đất nước bị chia cắt, chúng ta gọi các cô lấy Tây, lấy Mỹ là “me Tây, me Mỹ” theo cách tương tự.

Chính phủ Na Uy vừa chính thức xin lỗi các me Đức cùng con cháu họ, vốn bị khai trừ khỏi xã hội từ hậu chiến cho đến nay. Thủ Tướng Erna Solberg gọi sự trả thù họ là hành động “đáng xấu hỗ.”

Theo bà Solberg, có khoảng 50.000 phụ nữ bị gán danh hiệu “me Đức” trong suốt cả cuộc đời họ. Sau bảy thập niên, hầu hết nay đã qua đời.

Từ khi Đức bại trận vào năm 1945, các me Đức bị khinh miệt, bị tước mất quốc tịch, không có việc làm, bị giam cầm, và thậm chí còn bị lưu đày nữa.

Bà Thủ Tướng Solberg hôm Thứ Tư đưa ra lời xin lỗi nhân đánh dấu năm thứ 70 ngày Liên Hiệp Quốc đưa ra bản tuyên ngôn nhân quyền. Bà nói: “Đối với đa số họ, đó là những mối tình của tuổi mới lớn.” Bà thêm rằng việc ngược đãi đối với họ là vi phạm nguyên tắc, theo đó không người công dân nào phải chịu sự trừng phạt ngoài hệ thống tòa án.”

Trước đây vào năm 2000, Na Uy đã từng chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với khoảng từ 10.000 đến 12.000 trẻ em bị trả thù chỉ vì họ là hậu duệ của của các me Đức.

Ông Reidar Gabler, con trai của một phụ nữ Na Uy, người bị trục xuất cùng với người chồng quốc tịch Đức ra khỏi nước vào năm 1945, nói rằng lời xin lỗi được bà Solberg đưa ra tuy muộn màng nhưng mang “tầm quan trọng lịch sử.”

Sử gia Guri Hjeltnes nói, điều oái oăm là không có ai trong số 28 người đàn ông Na Uy lấy phụ nữ Đức vào thời chiến đã không hề bị lưu đày hay tước mất quốc tịch. Ông nhận xét: “Chúng ta không thể nói các phụ nữ có quan hệ cá nhân với lính Đức đã giúp họ trong cuộc chiến. Tội duy nhất của họ là đã phạm phải những qui luật bất thành văn.”

.

.

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: