//
you're reading...
Chính Trị, Chuyện Hằng Ngày, Dịch Thuật, Thời Sự

Thiên Hạ Sự 07.19.18: Tối Cao Pháp Viện California bác biểu quyết đề luật tách tiểu bang thành ba

 

Triệu Phong thuật theo bài viết “Measure to split California into three states removed from ballot by the state Supreme Court,” đăng trên trang mạng của nhật báo Los Angeles Times, số ngày 18.07.2018.

.

Tối Cao Pháp Viện California hôm Thứ Tư nhất loạt quyết định rút đề luật muốn tách California thành ba tiểu bang ra khỏi danh sách các đề luật trong lá phiếu, chờ cử tri biểu quyết trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào Tháng Mười Một tới.

Quyết định này là một thất bại cho ông Tim Draper, một trùm tư bản ở thung lũng kỹ thuật Silicon Valley, người đã bỏ ra US $1,2 triệu để vận động cho đề luật.

Ông Draper hồi Tháng Tư nộp đề luật sau khi thu thập được hơn 600.000 chữ ký, trong khi đòi hỏi phải có 365.880 là hợp lệ để được nộp đơn đề nghị. Ông nói, đề luật này phải được hợp lệ cho cuộc bầu cử vào ngày 12 Tháng Sáu.

Giấc mơ của ông Draper là tạo thành ba tiểu bang: Bắc California, Nam California và California.

 

1

 

Bắc California sẽ gồm 40 quận hạt (county) trải dài từ tiểu bang Oregon xuống đến Santa Cruz County về phía Nam và vào phía Đông đến các hạt Merced và Mariposa.

Nam California sẽ gồm Madera County ở Central Valley và kéo dài về phía Nam xuống đến Orange và San Diego County.

California sẽ gồm Los Angeles County trải dài lên phía Bắc đến Monterey County.

Ông Draper lý luận rằng tiểu bang quá lớn không thể có một chính quyền hữu hiệu được và rằng đề luật này là một “cơ hội để khởi động và làm mới lại chính quyền tiểu bang chúng ta.”

Ông Draper, 60 tuổi, người đầu tư sớm vào các công ty kỹ thuật mà về sau trở nên hết sức thành công, trong đó có Skype. Ông cũng là một trong những người ủng hộ tích cực nhất trong nước cho loại tiền ảo bitcoin.

Cách đây bốn năm, một cư dân giàu có ở thị trấn Atherton, Bắc California, cũng từng chi ra $5,2 triệu để vận động cho việc tách California thành sáu tiểu bang. Đề luật bị cho là không hợp lệ để được ghi vào lá phiếu.

Ông này liền phản ứng thật giận dữ, gọi hành động của tòa cao là “thối tha.”

Ông phát biểu qua một email: “Dù đồng ý hay không đồng ý đối với đề luật này, quyết định của quí vị là không dân chủ. Hình thức thối nát này tưởng chỉ xảy ra ở các nước thuộc Thế Giới Thứ Ba.”

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: