//
you're reading...
Dịch Thuật, Khoa Học, Triệu Phong

Nhà vật lý Stephen Hawking tiên đoán ngày tàn của Trái Đất như thế nào

 

 

Triệu Phong lược dịch theo bài viết “Here’s how Stephen Hawking predicted the world will end,” của Saqib Shah, đăng trên tuần báo The Sun.

 

1

 

Trước một hội nghị các nhà khoa học tổ chức tại Bắc Kinh hồi Tháng Bảy năm ngoái, ông Hawking cảnh cáo rằng nhân loại đang đứng trước bờ vực của sự diệt vong. Theo ông, hiện tượng ấm nóng toàn cầu sẽ biến Trái Đất trở thành giống như sao Kim, với nhiệt độ lên đến 482 độ Farenheit và mưa acid sulphuric từ trời rơi xuống.

Đến năm 2600, dân số thế giới đông đến nỗi người ta phải sống chen chúc nhau, đồng thời sự tiêu thụ điện nhiều quá khiến Trái Đất trở nên đỏ rực trời.

Ông tiên liệu rồi ra loài người phải hoàn toàn lìa bỏ Trái Đất mà đi.

Trong khi hai đại công ty mạng Google và Facebook đang bị mê hoặc với kỹ thuật thông minh nhân tạo (AI) thì ông Hawking lại không tin tưởng chút nào. Ông nói, đây có thể là “phát minh tệ hại nhất trong lịch sử văn minh của nhân loại.”

Phát biểu qua phỏng vấn của báo Wired ở nước Anh, ông nói: “Tôi e rằng AI có thể sẽ hoàn toàn thay thế con người.”

Được hỏi tính khí con người sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai, thì ông đáp là “hiếu chiến,” tính khí ấy dẫn đến hành vi thù nghịch, đưa đến chiến tranh nguyên tử và tận diệt Trái Đất.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, ông Hawking nói: “Không dấu hiệu nào cho thấy những xung đột trên toàn cầu có giảm bớt, và sự phát triển tiến bộ về kỹ thuật quân sự cùng những vũ khí hủy diệt hằng loạt có thể góp phần cho tai họa đó của ngày mai.”

Ông thêm: “Hy vọng tốt nhất để nhân loại có thể sống còn là lên sống trên những khu định cư độc lập ở ngoài không gian.”

E rằng hành tinh của chúng ta sẽ trở nên quá đông đúc, ông tiên đoán rằng nhân loại sẽ phải rời bỏ Trái Đất và đi tìm sống ở nơi thiên thể khác.

Trong cuốn sách nhan đề “Stephen Hawking: Expedition New Earth,” ông cảnh cáo rằng nếu nhân loại không trở thành một sinh vật thuộc đa hành tinh, bằng cách đến định cư tại những tinh cầu khác, thì chúng ta có thể sẽ bị tận diệt nội trong thế kỷ tới.

Khi Tổng Thống Donald Trump loan báo quyết định rút chân khỏi thỏa ước khí hậu Paris, thỏa ước nhắm giảm bớt mức khí thải CO2 trên toàn cầu, ông Hawking trở thành người lớn tiếng chống đối ông Trump mạnh mẽ nhất.

Phát biểu với đài BBC, ông Hawking nói: “Bằng hành động rút chân khỏi Paris Climate Agreement, ông Donald Trump sẽ gây thảm họa cho môi trường, gây hại cho hành tinh đẹp đẽ của chúng ta, gây hại cho thiên nhiên, cho chúng ta và cho cả con cháu chúng ta.”

.

.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: