//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Dịch Thuật, Thời Sự, Văn Hóa Nghệ Thuật

Thiên Hạ Sự 4.5.2018: Không có giải Nobel Văn Chương 2018

 

 

1

Cuộc họp thường niên của Viện Hàn Lâm Thụy Điển tại Stockholm hồi Tháng Mười Hai. (Jonas Ekstromer/TT News Agency, via Reuters)

 

Viện Hàn Lâm Thụy Điển hôm nay loan báo sẽ không có ai được đề nghị để trao giải Nobel Văn Chương cho năm 2018, lý do không phải vì không tìm thấy ai xứng đáng mà vì sự lủng củng nội bộ, cộng thêm dư luận phẫn nộ đối với nhóm thành viên của viện về một vụ tai tiếng xâm phạm tình dục.

Theo Viện Hàn Lâm, giải sẽ tạm hoãn cho đến sang năm, và bấy giờ tên của hai người được trao giải văn chương sẽ được công bối.

Đây là lần đầu tiên hội đồng quyết định hoãn việc trao giải này kể từ Thế Chiến Thứ Hai. Viện Hàn Lâm chỉ liên quan đến giải Nobel Văn Chương nên giải thuộc những bộ môn khác đều không bị ảnh hưởng.

Tháng Mười Một vừa qua, một nhật báo Thụy Điển tường thuật rằng 18 phụ nữ nói họ từng bị tấn công hoặc xách nhiễu tình dục bởi ông Jean-Claude Arnault, người có liên hệ gần gũi với Swedish Academy. Ông này còn bị tố cáo lợi dụng vị thế của mình trong thế giới nghệ thuật để tìm cách dụ dỗ phụ nữ vào đường tình dục, những điều mà ông hoàn toàn phủ nhận.

Ngoài ra ông Arnault còn bị cáo buộc lạm dụng quá mức ngân quỹ của Viện Hàn Lâm, thậm chí còn tiết lộ tên của những người đoạt giải Nobel Văn Chươngtrước khi kết quả được chính thức công bố.

Ông Arnault, một nhiếp ảnh gia, là chồng của một viện sĩ hàn lâm, bà Katarina Frostenson, là bạn thân với những thành viên khác, và cùng bà Frostenson đồng sáng lập trung tâm văn hóa Forum ở Stockholm, nơi nhận được sự tài trợ của viện.

Ít nhất một phụ nữ đưa ra lời khiếu nại với viện về hành vi của ông Arnault cách đây hơn 20 năm nhưng bị bác bỏ.

Cuộc khủng hoảng leo thang khi viện bác bỏ lời cáo buộc của một thành viên khác là bà Sara Danius, thư ký thường trực của viện, cấp chỉ huy của hội đồng và được xem như là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Bà quyết định cắt đứt quan hệ của hội đồng với ông Arnault và trung tâm Forum.

Việc Viện Hàn Lâm Thụy Điển lại không thể làm trong sạch nội bộ khiến một loạt viện sĩ đã nộp đơn từ chức và khiến cho hội đồng trao giải không đủ túc số để bầu chọn người được trao giải Nobel.

Trong tình thế đó, Viện Hàn Lâm Thụy Điển rốt cuộc đã bị buộc phải chọn lựa giải pháp duy nhất còn lại là tạm dừng việc trao giải.

.

(Nguồn: Tổng hợp từ báo NY Times và đài RFI)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: