Advertisements
//
you're reading...
Colnav Nguyen, Photography

Loạt hình chụp ong vò vẽ (wasps) – Colnav Nguyen

 

Mấy tháng nay không có dịp đi du lịch, máy ảnh và ống kính đều bị để xó trong tủ khiến mỗi lần nhìn chúng là mỗi lần tôi thấy bức rức, ngứa ngáy, lòng những muốn phải kiếm đề tài, để chụp một cái gì đó nếu không kỹ năng của mình sẽ ngày một lụn bại dần.

Không chơi ảnh thì thôi, đã chơi thì ở đâu cũng có thứ cho mình chụp cả, đâu nhất thiết phải xách xe, xách máy chạy quanh đi tìm chủ đề.

Đứng nhìn vào vườn sau nhà tôi, bảo đảm bạn đến chơi, nếu có sẵn máy ảnh, chắc bạn chẳng tìm được cái gì để ghi lại làm kỷ niệm, chưa nói là thực hiện một loạt ảnh nào đó. Vườn nhà tôi ngoài cây ổi xá lỵ, cây chanh và cây táo tàu ra thì toàn là cỏ mọc vô trật tự vì ít được cắt xén. Do Cali suốt mấy năm hạn hán, cỏ cháy nhiều nơi trơ đến tận đất, cả năm chỉ dùng đến máy cắt cỏ chừng ba lần. Mùa Đông năm nay có được vài trận mưa nhỏ và ngắn nên bắt đầu thấy được một ít màu xanh. Vườn sau bao bọc bởi một nhà kho, phòng giặt sấy, cả hai đều cũ, kiểu dáng tầm thường, hai mặt tiếp giáp với hai nhà hàng xóm, ngăn bởi dãy hàng rào gỗ, với những trụ chính đã mục khiến hàng rào xiêu vẹo, có nơi ngã về bên mình, có nơi ngã về bên họ. Tôi có thể tự sửa chữa được nhưng vì là hàng rào chung, muốn sửa, cần phải mua một ít vật liệu để làm nhưng không nhà nào muốn bàn đến nên đành tạm để vậy đã. Tả như vậy là bạn đủ biết vườn cảnh nhà tôi chẳng có gì để bạn có thể kiếm ra đề tài để mà chụp hình.

Nhưng nói vậy mà không phải vậy. Kinh Phật có nói, “trong một thế giới có muôn vàn thế giới khác,” do mình không để ý nên không thấy đó thôi. Tôi “ngộ” ra rồi. Từ vườn sau nhà tôi, nếu thích chụp máy bay, mỗi ngày tôi có thể chụp được hằng chục kiểu máy bay khác nhau bay ngang trên đầu, từ máy bay hàng không đến trực thăng, đến máy bay nhỏ một động cơ… Nếu thích chụp chim, mỗi mùa cũng có thể chụp được hằng loạt hình về chúng.

Đó là chuyện trên trời. Bây giờ nhìn xuống đất và chung quanh bạn có thể thấy cả một thế giới khác của các loài sâu bọ, nào là những con kiến đang miệt mài đi tìm đồ ăn tha về tổ, những con nhện giăng tơ giữa các cành cây để bắt ruồi, bắt bọ, những con muỗi không hút được máu người thì đi hút những giọt sương còn đọng lại qua đêm, những con bướm đủ màu bay lượn từ vườn nhà này sang vườn nhà khác.

Kỳ này tôi xin giới thiệu đến các bạn một số hình ảnh về thế giới của loài ong vò vẽ trong vườn nhà tôi. Ong vò vẽ có nơi còn gọi là ong tò vò và tiếng Anh gọi chung là wasp, nhưng cụ thể hơn là yellowjacket hay yellow jacket.

 

DSC_3789_b

 

DSC_3790_b

 

DSC_3791_b

 

DSC_3794_b

 

DSC_3803_b

 

Chụp ong vò vẽ dễ mà khó. Dễ là chúng hay quanh quẩn gần tổ, chịu khó kiên nhẫn một chút là bạn có thể chụp được một ít hình của chúng. Một khi chúng đậu xuống chỗ nào thì chúng thường cứ đứng quanh chỗ một hồi lâu, tha hồ mà chụp. Khó là chụp khi chúng đang bay, nên phải rình khi chúng đang đậu rồi bấm máy ngay khi chúng vừa mới vụt bay.

 

DSC_3812_b

 

DSC_3814_b

 

DSC_3816_b

 

DSC_3819_b

 

DSC_3824_b

 

DSC_3825_b

 

DSC_3826_b

Cái này mờ nhưng tôi thích vì với óc tưởng tượng một chút, bạn có thể thấy nó trông như một phi hành gia hoặc người không gian.

 

Vì ong có kích thước nhỏ nên chụp ong phải chụp cận cảnh như chụp hoa, thiếu “depth of field,” thị trường rõ nét của ảnh không sâu. Ở đây bạn phải đứng canh chờ ong bay để chụp nhưng không biết chúng sẽ bay lên theo hướng nào, trái hay phải, lên hay xuống, về phía trước hay ra phía sau, và nên nhớ là chúng vụt bay rất nhanh, bảo đảm một số ảnh sau khi bạn bấm, đến khi xem lại thì chẳng thấy nó đâu trong hình cả.

 

DSC_3827_b

 

DSC_3828_b

 

DSC_3829_b

 

DSC_3836_b

 

DSC_3841_b

 

Ngoài ra hình nào lấy được rõ nét là coi như mình rất hên vì bạn may mắn đã canh đúng khoảng cách, một số ảnh chụp bị “out of focus” là điều bạn phải chấp nhận.

 

DSC_3842_b

 

DSC_3846_b

 

DSC_3847_b

 

DSC_3843_b

 

Chúc bạn may mắn nếu bạn cũng muốn thử.

 

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: