//
you're reading...
Colnav Nguyen, Du Lịch, Kỷ Niệm, NHÓM HUẾ, Phóng Sự

Rong chơi xứ Bỉ, phần 1 – Colnav Nguyen

 

Trở lại Bỉ lần thứ nhì trong năm để thăm ông cụ, tuổi chỉ còn thiếu 5 năm là đủ bách niên, chuyến này tôi ở lại Liège từ 30 Tháng Mười đến 12 Tháng Mười Một. So với lần trước tôi qua vào cuối Tháng Hai, bây giờ gặp lại thấy ông cụ suy sụp quá nhiều khiến tôi se lòng. Buồn vì ông nay quá yếu, đến nỗi không tự đứng dậy được, nói gì là đi, nhưng vui là ông chẳng có bệnh gì ngặt nghèo đòi hỏi phải mỗ tới mỗ lui hay trên người phải gắn đầy dây nhợ.

Trước ngày đi tôi có liên lạc trước với hai bác Lê Cảnh Hoằng và Trần Đại Lộc ở bên xứ của bà Angela Merkel, rũ qua Bỉ để cùng đi chơi. Hai bác đồng ý sẽ đến ở lại Liège từ ngày 5 đến 7 Tháng Mười Một. Nghe nhận lời tôi mừng quá, có vậy mới là bạn vàng chứ. Ít ra trong gần hai tuần mưa và lạnh của xứ Bỉ, được đôi ba ngày hội ngộ với bạn bè dù sao cũng làm cho tôi thấy ấm áp thêm phần nào.

Hôm Thứ Sáu, 5.11, Hoằng liên lạc bằng Viber cho biết sẽ đến trễ hai tiếng vì tàu lửa khởi hành từ Stuttgart đến Frankfurt chậm hơn dự liệu, nên chuyến tàu từ đó đi qua Bỉ đã chạy rồi, phải chờ chuyến sau.

IMG_2360_r

Ba đứa, một từ Cali, hai từ Đức, gặp nhau tại Bỉ. Hình Tân Trang chụp ở trước nhà ga Guillemin của thành phố Liège. T Trang cũng làm tài xế đưa đón alê rờ tua.

IMG_8311_r

Cảnh từ sân ga nhìn ra chung quanh.

Sau khi đón Hoằng và Lộc ở Gare Guillemin, Tân Trang lái xe đưa tụi này về nhà ông cụ thường ở cả mấy chục năm qua tại Amecoeur. Căn nhà nay để trống vì bà cụ mất cách đây gần ba năm, còn ông thì vào maison de repos (Mỹ gọi là nursing home) để có y tá săn sóc tắm rửa ăn uống và theo dõi tình trạng sức khỏe 24/7.

Tôi dẫn hai bạn đi một vòng hai tầng lầu, chỉ hết các phòng để có thể tùy ý chọn nơi ngủ qua đêm. Trần Đại Lộc chọn một phòng ở tầng một, còn Hoằng với tôi chọn phòng khách ở tầng trệt. Hoằng nằm trên chiếc giường đơn, còn tôi thì xưa nay mỗi lần qua vẫn nằm ở cái ghế salon dài để có thể trông chừng ông cụ nằm ở phía đối diện.

Lo chốn ở xong, cả ba đi tìm nơi ăn, dĩ nhiên mọi phương tiện di chuyển từ nay là toàn bằng lô ca chưn, ngoại trừ đi xa hơn thì hoặc là xe buýt hoặc tàu hỏa.

À quên, phải đi thăm ông cụ trước đã chứ. Nơi ông cụ ở thuộc loại sang nhất trong vùng, giá cả tại đây là 1.800 euro/tháng, bằng tiền thuê một căn nhà 4 phòng ngủ ở Cali. Ngoài ra phải là người cao niên được bệnh viện đề nghị mới có thể vào ở. Trước khi vào đây, ông cụ nằm điều trị ở bệnh viện Citadel vài tuần, rồi đến khi tình trạng đã ổn định họ mới đề nghị kiếm một nhà dưỡng lão để được săn sóc tiếp, chứ với sức khỏe hiện thời của cụ, đưa về nhà là điều không nên vì không có đủ phương tiện cần thiết.

IMG_8303_r

Maison de repos “Tournesol” có nghĩa là hoa hướng dương, nơi ông cụ ở, mà tôi nói đùa là hướng âm thì đúng hơn vì nơi đây không có ai dưới 80, đều thấy ánh sáng cuối đường hầm cả.

DSC_9555_r

Suốt ngày ông cụ được đẩy ra ngồi ở phòng cafeteria để sinh hoạt chung với mấy cụ khác.

IMG_8294_r

Hồi ở nhà, suốt ngày cụ thích nằm trên giường để ngủ nhưng tại đây họ tập cho ngồi chơi để tối không bị mất ngủ, khỏi “quậy” suốt đêm. Đối với cụ, cấm nằm thì cụ ngủ ngồi, làm gì nhau?

DSC_9557_r

Trong thời gian ở Bỉ, mỗi ngày tôi vào ngồi chơi với cụ. Tôi thường xoay ghế để cụ có thể nhìn ra phía ngoài, thấy được cả một không gian to rộng, thay vì nhìn mãi cảnh đơn điệu phía bên trong.

Từ nhà qua chỗ ông cụ ở chỉ cách một ngã tư đường, ba đứa đi bộ chưa đầy năm phút là đến nơi. Trong khuôn viên này gồm một bệnh viện và một khu dưỡng lão của người cần được điều trị. Chúng tôi đi vào khu dưỡng lão “Tournesol,” và bấm thang máy lên tầng ba, là nơi có phòng của cụ.

Cụ đang ngồi một mình trong phòng cafeteria. Thấy tụi tôi cụ đưa tay chào, thói quen của cụ mỗi khi có bất kỳ ai đến gần, chứ không phải chào vì nhận diện được người quen. Ngồi chơi chưa được bao lâu thì cụ đòi đi nhà vệ sinh, tôi vội vàng chạy ra kiếm y tá, và lập tức có hai cô đi vào và đẩy cụ về phòng. Lợi dụng lúc này, cả ba đứa liền chuồn lẹ, vì dù sao tôi cũng không thể bắt bạn mình phải mất nhiều thì giờ ở nơi đây.

Rời khỏi “Tournesol,” đi bộ chừng 10 phút là đến phố, hai bên có hàng quán và cả một thương xá lớn. Tôi dẫn Hoằng và Lộc tiếp tục đi, qua một cây cầu, rồi qua thêm cây cầu Pont Kennedy thì đến một khu ẩm thực. Tụi này tìm đến Restaurant St Paul, nhìn vào trong không thấy thực khách nào, lạ quá, lúc ấy mới hơn 4 rưởi mà sao lại đóng cửa. Gõ gõ lên kiếng cửa sổ thì thấy một người đang nằm dài trên ghế ngồi chồm dậy và đưa mấy ngón tay ra hiệu cho biết sẽ mở cửa lúc 6 giờ chiều. Thế là tụi này đi trở lại tìm mấy quán cà phê kiếm bia ngồi lai rai. Cả bọn chọn một chỗ bên ngoài nhưng có mở máy sưởi, khung cảnh thật ấm cúng và thoải mái.

Hai người đẹp cười tươi rói ra hỏi quí khách dùng chi. Đúng là bông hồng nào cũng có gai, bác Hoằng bị sửa lưng vì dám gọi người đẹp là madame thay vì mademoiselle. Sau đó bác Hoằng phân trần là ở bên Đức bây giờ người ta gọi chung phụ nữ là madame hết nhưng bác quên là bác mới đi xe lửa qua một nước khác và rằng ở đây người ta nói tiếng Tây chứ không phải tiếng Đức. Đúng ra thì bác Hoằng không có buồn nhiều vì bác chỉ bị sửa lưng một cách âu yếm, với ánh mắt của một loài nai, một loài bồ câu, trong như pha lê chứ không rừng rực lửa giận hờn, và kèm với nụ cười của hàm răng trắng đều.

IMG_2356_r

Nâng cốc bia mừng hội ngộ đầu tiên.

IMG_2357_r

Trần Đại Lộc và LocDP (phải).

IMG_2365_r

 

(Xem tiếp phần 2)

 

 

Thảo luận

1 bình luận về “Rong chơi xứ Bỉ, phần 1 – Colnav Nguyen

  1. Nhìn ảnh Bác trai mà nhớ về Mạ đã mất 9 tháng. Đồng cảm những buồn vui khi con cái ở xa trở về thăm Cha Mẹ già. Mong Bác luôn được an lành. Mong các Bạn có những ngày vui bên nhau.

    Thích

    Posted by gelekdorje | Tháng Mười Một 18, 2017, 2:11 chiều

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: