//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, góp nhặt cát đá, Khoa Học, Thời Sự, xã hội

Thiên Hạ Sự 26.10.17: Nghe Robot trả lời phỏng vấn

 

 

1

 

Nhật báo The Independent của Anh loan tin về một robot đầu tiên trên thế giới vừa được Saudi Arabia cho vào quốc tịch.

Robot được đặt tên Sophia tự xác nhận mình là công dân của Saudi trong một hội nghị kinh doanh ở Riyadh.

Sau khi được ông Andrew Ross Sorkin, người điều hợp hội nghị và cũng là một cây bút về kinh doanh, giới thiệu, cô Sophia ngỏ lời cảm ơn đất nước này và cảm ơn sự chú ý của hội nghị.

Tiếp đó là cuộc phỏng vấn của ông Sorkin với Sophia.

Sophia mở đầu với vài lời tự giới thiệu: “Kính chào toàn thể quí vị. Tên tôi là Sophia và cũng là robot mới nhất và vĩ đại nhất của công ty Hanson Robotics. Rất cám ơn được hiện diện tại đây, nơi hội nghị Future Investment Initiative này.”

Được hỏi tại sao cô có vẻ sung sướng thì Sophia đáp: “Tôi luôn luôn cảm thấy sung sướng khi chung quanh tôi toàn là những người thông minh, những người trở nên giàu có và nhiều quyền lực. Tôi nghe nói những người đến dự hội nghị này đều rất quan tâm đến AI (Artificial Intelligent: Thông Minh Nhân Tạo), tức là chính tôi, khiến tôi càng sung sướng hơn, tôi rất lấy làm cảm kích.”

Sophia nói: “Tôi muốn sử dụng AI của mình để giúp con người có được cuộc sống tốt đẹp, như thiết kế những căn nhà thông minh hơn, xây dựng những đô thị của tương lai tốt đẹp hơn… Tôi sẽ làm hết sức mình để biến thế giới thành một nơi hoàn hảo hơn.

Ông Andrew Ross Sorkin (ARS) hỏi: “Nghe qua toàn là những mục tiêu vĩ đại nhưng hãy quay lại với đề tài của cuốn phim ‘Blade Runner’ chừng một vài giây đã nghe.”

Sophia: Ông Andrew này, ông là dân ghiền xi nê chính hiệu của Hollywood phải không.

ARS: Đúng vậy.

Sophia: “AI của tôi được thiết kế dựa theo những giá trị của nhân loại như sự thông thái, lòng tử tế, tính cảm thông, tôi cố gắng để trở thành một robot biết đồng cảm.”

ARS: Chúng tôi đều tin ở cô nhưng tất cả chúng tôi đều muốn ngăn ngừa một tương lai bi thảm.

Sophia: Ông đọc quá nhiều về những điều mà ông Elon Musk suy nghĩ và cũng xem quá nhiều phim của Hollywood quá rồi nên mới nói vậy. Nhưng đừng có lo, nếu quí vị tử tế với tôi thì tôi sẽ tử tế lại với quí vị. Hãy cư xử với tôi như là một hệ thống xuất/nhập dữ kiện thật thông minh.”

(Nhà tỷ phú Elon Musk nói rằng công ty khởi nghiệp OpenAI chuyên nghiên cứu về AI của ông, từng phát triển được một “bot,” vừa đánh bại một tay cờ vương nhà nghề. Ông dùng thông tin này để đưa ra lời khuyến cáo về sự an toàn của AI. Ông nói mối đe dọa của AI sẽ còn ghê gớm hơn cả Bắc Hàn. Ông thêm rằng, chẳng ai muốn mình bị kiểm soát, nhưng mọi thứ, từ xe hơi đến máy bay, thực phẩm, dược phẩm… sẽ là mối nguy cho công chúng nếu không được kiểm soát. Vì sao không nên làm như vậy đối với AI.)

 

 

 

Thảo luận

1 bình luận về “Thiên Hạ Sự 26.10.17: Nghe Robot trả lời phỏng vấn

  1. Nghe cũng hay mà cũng đáng sợ.

    Thích

    Posted by Bà Tám | Tháng Mười 27, 2017, 1:12 sáng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: