//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Khoa Học

Thiên Hạ Sự 18.08.17: Coi chừng hư mắt khi xem nhật thực

 

 

 

angelique_2

Nhật thực toàn phần chụp được vào ngày 20.03.2015.

 

Vào Thứ Hai tuần tới, tức ngày 21 tháng 8, sẽ có hiện tượng nhật thực toàn phần (total solar eclipse) đi ngang qua lục địa Hoa Kỳ, trong khi chỉ thấy được một phần ở vài nước khác. Hôm đó sẽ có nhiều người chờ xem, tuy nhiên đừng để “một phút huy hoàng rồi le lói suốt năm canh!” Xem thì xem nhưng phải biết cách xem làm sao để thị giác khỏi bị hư luôn suốt đời.

Đọc trên trang mạng Today thấy có thuật lại câu chuyện của ông Lou Tomososki ở tiểu bang Oregon, năm nay 70 tuổi. Vào năm 1962, lúc còn là một thiếu niên, ông cùng bạn học ngước nhìn về phía mặt trời khi mới ra khỏi trường. Suốt nhiều tuần trước đó, ai cũng nghe nói đến hiện tượng nhật thực nên mấy cậu đều muốn nhìn thấy tận mắt. Thế là họ nhìn lên trong vài giây, lúc mặt trăng đi ngang qua, che lấp đi một phần của mặt trời.

Khi nhìn, ông thấy một tia lóe như đèn flash máy hình lóe lên khi chụp nhưng không ngờ rằng cái lóe sáng đó để lại sự hư hại nơi mắt ông đến suốt đời.

 

angelique

Ông Lou Tomososki, 70 tuổi, và năm 1962 lúc ông còn là một thiếu niên.

 

Ông Tomososki kể: “Hai đứa chúng tôi bị bỏng mắt cùng một lúc. Đứa bạn bị mắt trái còn tôi thì bị ở mắt phải.”

Mặc dù thầy giáo có cảnh cáo trước nhưng ông đã không quan tâm đến. Ông nói: “Chúng tôi chỉ nhìn có một chút thôi mà nay để lại cho tôi một điểm mù nhỏ ở ngay giữa mắt bên phải.”

Ông chia sẻ câu chuyện của cá nhân ông vì e rằng nhiều người sẽ nhìn trực tiếp lên mặt trời vào Thứ Hai tuần tới. Ông tiên liệu: “Hằng triệu người ngoài kia sẽ xem nhật thực. Rồi bao nhiêu người sẽ than ‘có gì đó xảy ra cho mắt tôi vậy?’ Nghe thế khiến tôi thấy chán chường.”

Ông Tomososki cho biết, mắt ông từ đó đến giờ “không có gì thay đổi nữa. Không khá hơn mà cũng chẳng tệ hơn.”

Kinh nghiệm mà ông trải qua y học gọi là solar retinopathy, sự hư hại võng mạc do nhìn trực tiếp vào mặt trời, vốn thường chỉ tạo nên một điểm mù ngay giữa mắt.

Trong số những người trải qua kinh nghiệm này, một nửa phục hồi ngay nhưng một nửa khác lại bị hư mắt suốt đời. Đó là lý do vì sao giới chuyên khoa về mắt khuyên mọi người chớ nên nhìn trực tiếp lên mặt trời khi nhật thực, dù có dùng đến kính mát.

Tia sáng mặt trời khi nhật thực thậm chí có thể làm hư luôn sensor của bộ phận chụp hình của cellphone.

 

 

Thảo luận

1 bình luận về “Thiên Hạ Sự 18.08.17: Coi chừng hư mắt khi xem nhật thực

  1. Nhớ hồi nhỏ khi có nhật thực, cả xóm mang thau nước đặt trước nhà để xem. Lúc ấy tôi cũng nhìn xuống thau để xem mặt trời bị mặt trăng ăn dần. Từ đó mắt tôi vẫn bình thường. Như vậy theo tôi đây là một trong các phương pháp an toàn.

    Thích

    Posted by seashelloc | Tháng Tám 18, 2017, 4:15 chiều

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: